Thứ sáu, 21/9/2012 | 08:24 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/9/2012 | 08:24 GMT+7

Suýt mất 6 triệu cho ca tiểu phẫu 140 ngàn đồng

Bác sĩ phán ca mổ này hết 6 triệu đồng, gia đình cẩn thận đi khám lại ở một bệnh viện khác và sửng sốt trước số tiền phải trả nếu phẫu thuật ở đây...
> Nông dân bán lợn bán bò 'lót tay' bác sĩ mổ đẻ

Mẹ tôi năm nay gần 60 tuổi, sức khoẻ vẫn còn khá tốt trừ bệnh đau nhức xương do tuổi tác đã cao. Đầu gối chân trái mẹ tôi có một cục hạch nhỏ đã xuất hiện từ lâu, mặc dù không gây đau gì nhưng vì cảm thấy không yên tâm nên mẹ tôi vẫn quyết định đi khám kiểm tra.

Tôi được nhiều đồng nghiệp giới thiệu đến khám tại phòng khám tư của một vị bác sĩ chuyên về ung bướu khá giỏi, có uy tín và nổi tiếng ở Sài Gòn. Sau khi khám, làm các xét nghiệm, X-Quang, siêu âm, vị bác sĩ đó khuyên mẹ tôi nên mổ để lấy cục hạch ra.

Chi phí của ca phẫu thuật là 3 triệu đồng, thực hiện tại một bệnh viên tư cũng có danh tiếng từ lâu, kèm theo 3 triệu nữa dành cho bác sĩ đó, tổng cộng là 6 triệu cho toàn bộ ca tiểu phẫu. Ngoài ra tiền thuốc và tiền xét nghiệm khối hạch sau mổ (để kiểm tra lành tính hay ác tính) sẽ được tính thêm sau này.

Mặc dù bác sĩ có gợi ý có thể giới thiệu bác sĩ khác để mổ nhưng vì vẫn mong muốn được chính tận tay bác sĩ đó mổ nên mẹ tôi không hỏi thêm, một phần là do tiếng tăm của vị bác sĩ này.

Tuy nhiên, vì cảm thấy chi phí trên hình như khá cao so với một ca tiểu phẫu nên mẹ tôi đã quyết định khám lại lần nữa tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Sau khi khám đầy đủ, bệnh viện cũng quyết định tiểu phẫu lấy cục hạch ra khỏi đầu gối cho mẹ tôi. Nhưng điều khiến cả tôi và mẹ tôi không khỏi ngạc nhiên chính là chi phí mổ - chỉ tốn có 140.000 đồng cho ca tiểu phẫu kéo dài có 5-10 phút trên.

Nếu cộng thêm số được bảo hiểm y tế chi trả thì giá tiền cũng chỉ hơn 400.000 đồng, kèm theo đó là tiền thuốc 77 nghìn đồng và hẹn mười ngày sau cắt chỉ, tháo băng, lấy kết quả xét nghiệm khối hạch tại bệnh viện. Liệu có phải đóng thêm viện phí nữa hay không thì tôi cũng không chắc.

Như vậy không tính tiền khám bệnh, mẹ tôi chỉ tốn hơn hai trăm ngàn đồng cho toàn bộ ca tiểu phẫu. So sánh với 6 triệu thì quả thực mức chênh lệch trên phải khiến tôi sửng sốt, cao gấp hơn 30 lần.

Dẫu biết rằng đối với mọi người, việc phải bỏ ra nhiều tiền hơn khi khám bệnh tại bệnh viện tư hay tiền hoa hồng cho các bác sĩ giỏi là lẽ đương nhiên, nhưng liệu số tiền trên có phản ánh đúng chất lượng của bệnh viện đó hay tài năng và y đức của một người bác sĩ hay không?

Tôi mong muốn chia sẻ điều này với suy nghĩ rằng: cho dù sức khoẻ là trên hết, nhưng chúng ta nên khám và chữa bệnh ở những bệnh viện uy tín hơn là bác sĩ uy tín. Nhất là khi chúng ta không nắm rõ được khung giá khám và chữa bệnh như hiện nay, vì biết rằng vấn đề này có lẽ chính ngành y cũng không kiểm soát được.

Nếu không chúng ta sẽ tiếp tục chuốc lấy sự thất vọng.

Nam Cung Huy

Chia sẻ những câu chuyện khám chữa bệnh của bạn tại đây.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.