Thứ ba, 8/11/2011 | 10:03 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2011 | 10:03 GMT+7

Sung sướng trên nỗi đau của đồng loại

Xã hội đang lên án căn bệnh vô cảm của con người - căn bệnh được coi như hệ quả của đời sống hiện đại. Nhưng đáng lên án hơn nữa chính là những người sung sướng trên nỗi đau của đồng loại.

Hôi của: kẻ khóc - người cười

Quốc lộ 1A ngày 14/4 tắc đến 7 tiếng đồng hồ vì một xe dưa hấu bị lật, hàng trăm người đổ xô tranh nhau “hôi” dưa. Từ người già đến người trẻ, học sinh đến người đi làm đều tranh thủ dừng lại mang về cho mình ít nhất một quả. Những người có ý thức nhắc nhở thì nhận được câu nói: “Không nhặt thì trước sau người ta cũng phải thuê xe khác đến chở”. Người nhặt thì vui vẻ cười đùa, chủ xe thì méo xệch mặt xót xa.

f

Ai nấy xông vào hôi dưa hấu làm quốc lộ 1A tắc 7 tiếng đồng hồ.

Tháng 6/2011, báo Tuổi trẻ đã đăng lên một vụ hôi của vô cảm tại thành phố Hồ Chí Minh. Nạn nhân giằng co với tên cướp nên bị bật túi xách, bao nhiêu tiền bay ra đường. Chưa đầy 2 phút, số tiền trong túi xách không phải rơi vào túi của những tên cướp mà rơi vào túi của những người đi đường. Ai cũng sung sướng, hạnh phúc. Họ có nghĩ rằng đó là tiền mồ hôi của nạn nhân hay nghĩ rằng đó là tiền từ trên trời rơi xuống?!

Tình trạng thấy người bị tai nạn mà không một ai gọi cho 115 nhờ cấp cứu hoặc vẫy một xe taxi đưa nạn nhân đến bệnh viện mà chỉ chực lao vào hôi của cũng xảy ra hầu như không kiểm soát được. Họ rất nhanh chóng lao đến "cấp cứu" nạn nhân bằng cách móc túi lấy đồ, lấy ví, lục cốp xe... và cũng nhanh chóng lẩn ra một góc chia chác "chiến lợi phẩm", thậm chí chửi bới nhau, giằng co, đánh đập nhau khi ăn chia không đều ngay trước mắt nạn nhân.

Đâm chết người, khoe chiến tích bất hảo

Mỗi ngày có không ít các vụ tai nạn giao thông trên đường, nguyên nhân chủ quan cũng có mà nguyên nhân khách quan cũng nhiều. Nhưng đáng để nói nhất chính là thái độ của những người gây ra tai nạn.

Còn nhớ vụ tai nạn kinh hoàng gây hoang mang dư luận tháng 8/2008 của một người lái xe container máu lạnh. Khi biết mình cán qua người nạn nhân, nhiều người chạy đến kêu la, hắn không những dừng lại mà còn tiếp tục cho xe lùi lại làm bánh xe cán qua người nạn nhân lần thứ 3 rồi rồ ga đè nát chiếc xe máy chặn đầu xe mình và bỏ trốn. Tên lái xe bị phạt 8 năm tù còn em bé 15 tuổi ấy mất cả mạng sống.

Ở Trung Quốc, khoảng giữa tháng 10, một tài xế khi đâm phải một đứa bé 5 tuổi đã cố ý lùi xe để kẹp chết em. Sau khi khai báo với cảnh sát, câu hỏi duy nhất của hắn là: “Tôi sẽ phải đến bao nhiêu tiền?”

Cư dân mạng vẫn chưa hết phẫn nộ trước hành động lái xe gây tai nạn rồi sung sướng khoe chiến tích trên facebook. “Tin buồn! Chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin cụ già 60 tuổi đêm qua chúng tôi đâm xe máy, đã củ tỏi hồi 17h07. Anh em phang lô đề nhiệt tình đi, lão sinh năm 1953”. Trong vòng 1 tiếng đồng hồ, status đã xuất hiện 10 người nhấn like và đi kèm gần 700 bình luận phản đối. Dòng bình luận vô nhân tính đến lạnh người: “Ôi, đ… Chiều qua lão chết bọn tao về uống rượu ăn mừng. Chết cái nhẹ cả người chứ cứ sống thêm làm khổ bọn tao”. 

face-804652-1368796216_500x0.jpg

Câu status vui vẻ trước cái chết của nạn nhân.

Tất cả những vụ việc trên đều có chung xuất phát điểm từ một suy nghĩ: “Thà để cho nạn nhân chết còn hơn phải lo tiền viện phí và đi lại chăm sóc”. Kẹo Mút Chơi Bời - kẻ hả hê trên facebook nói: “… lo hết viện phí rồi tang lễ hết 20 triệu rồi cũng chẳng vấn đề gì, chỉ bực là lỡ hết việc”. Chính vì thế, khi nạn nhân chết thì những người gây ra tai nạn không phải lo nhiều về tiền bạc và thời gian.

Trong môi trường tự nhiên, mọi sinh vật không thích ứng đều tự bị đào thải hoặc bị đào thải bởi những sinh vật khác. Vậy mà giữa sinh vật cao cấp như con người lại vẫn ngang nhiên tồn tại những sinh vật “không phải con người”.

Dương Hương Thảo

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.