Thứ ba, 24/7/2012 | 14:31 GMT+7
|
Thứ ba, 24/7/2012 | 14:31 GMT+7

Sẽ còn nhiều người nói đùa có bom trên máy bay

“Tại sao nhà ga không thông báo rõ ràng và nhắc nhở mỗi khi hành khách chuẩn bị lên máy bay? Không phải ai cũng đủ nhận thức để biết được điều đó”.

Chỉ vì một câu nói đùa, nữ hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN 1565 Hà Nội - Đà Lạt đã bị phạt 15 tháng tù (cho hưởng án treo) và 100 triệu đồng.

Trong luồng ý kiến đổ về VnExpress, nhiều độc giả cho rằng tòa án đã cứng nhắc trong việc xử lý vụ việc này.

Độc giả Nguyễn Văn Huấn cho rằng: “Tại sao nhà ga không thông báo rõ ràng và nhắc nhở mỗi khi hành khách chuẩn bị lên máy bay? Không phải ai cũng đủ nhận thức để biết được điều đó”.

Còn bạn đọc Trần Xuân Trường cảm thông: “Dù sao thì cũng tội nghiệp, đáng thương hơn là đáng trách. Hành khách cần phải được tuyên truyền mạnh mẽ hơn về luật, quy định. Theo tôi thấy thì chỉ nên phạt tiền rồi cảnh cáo hình thức nào đó chứ không nên phạt tù".

"Một người bị tuyên án tù, đã dính đến hình sự thì có thể ra ngoài xã hội rất dễ bị kỳ thị, khi đi xin việc thì sẽ có trong sơ yếu lý lịch. Thiết nghĩ chỉ vì một câu nói đùa mà phạt tù người ta thì quá nặng. Âu cũng là một bài học đắt giá cho tất cả chúng ta”.

Độc giả có nickname SpecialOne phân tích: “Chẳng qua là cả phi hành đoàn thiếu kinh nghiệm nên mới phải kiểm tra lời nói đùa của cô gái kia xem trong túi có bom thật hay không".

"Lúc lên máy bay hành lý qua chốt kiểm tra kỹ càng như thế mà họ không phát hiện ra được gì à? Mất đến 3 tiếng để giải quyết là quá lâu, cần gì phải kiểm tra hết tất cả, chỉ cần soi hành lý của cô gái kia là được rồi”.

Đồng quan điểm với SpecialOne, độc giả Nguyễn Trung Thạch cho rằng: “Tôi nghĩ không có tên khủng bố nào ngu tới mức mang bom lên máy bay để khoe với tiếp viên. Có chăng chỉ có trong những bộ phim hài, Viet Nam Airlines đã quá cứng nhắc và xử lý thiếu tình trong vụ việc này".

Từ mấy năm nay, những vụ nói đùa có bom trên máy bay vẫn cứ diễn ra dù đã được báo chí đưa tin rộng rãi. Nhiều bạn đọc bày tỏ sự lo lắng rằng ngay chính họ cũng có thể vô tình buột miệng nói đùa như thế, rằng nhiều hành khách hàng không vẫn chưa rõ có quy định này. Nếu cứ tiếp tục thế này thì sẽ còn nhiều người vô tình, lỡ miệng nói đùa mang bom đạn lên máy bay.

Tuy nhiên rất nhiều bạn đọc khác cho rằng vụ việc này là xử “đúng người đúng tội”.

Độc giả có nickname Slim Cube cho rằng: “Biết là đùa nhưng việc tiếp viên nghe được câu ấy và báo cáo lại để kiểm tra là đúng. Dù thật hay đùa thì vẫn phải kiểm tra. Và vì chuyến bay bị đình trệ nên thiệt hại và phải nộp phạt 100 triệu đồng. Hành khách nên thấy được hậu quả này".

"Viet Nam Airline làm thế là đúng. Ai cho đùa? Người ta có trách nhiệm với gần 200 hành khách nên phải kiểm tra kỹ lưỡng lại chứ. Bạn nghĩ đùa là xong à, ai biết có bom hay thật hay không?".

Theo độc giả Phạm Anh Tùng: “Cô khách nói đùa này "chết" vì thiếu hiểu biết. Chuyện mang bom lên máy bay dù là đùa hay không cũng rất nguy hiểm vì người ta phải kiểm tra kỹ nên làm chậm trễ chuyến bay, thiệt hại hàng trăm triệu đồng”.

Điều 217( Bộ luật Hình sự). Tội cản trở giao thông đường không

1. Người nào có một trong các hành vi sau đây cản trở giao thông đường không gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Đặt các chướng ngại vật cản trở giao thông đường không;

b) Di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất, hoặc phá hủy các biển hiệu, tín hiệu an toàn giao thông đường không;

c) Sử dụng sai hoặc làm nhiễu các tần số thông tin liên lạc;

d) Cung cấp thông tin sai lạc gây nguy hiểm cho chuyến bay;

đ) Làm hư hỏng trang thiết bị của sân bay hoặc trang thiết bị phụ trợ khác;

e) Hành vi khác cản trở giao thông đường không.

Thạch Lam

 
 
 
Một nam khách hàng phang ghế vào đầu tên cướp khiến hắn loạng choạng, rồi nhanh tay khống chế và tóm gọn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.