Thứ bảy, 26/7/2008 | 09:06 GMT+7
|
Thứ bảy, 26/7/2008 | 09:06 GMT+7

Sao không tận dụng nước sông để phát điện

Mỗi lần đi qua phà hay ngắm dòng sông, mình nhận thấy dòng sông trôi qua nhanh với một năng lượng cực kỳ lớn và mãi trường tồn với thời gian. Mình tự hỏi tại sao mình không đặt các tua bin dưới lòng sông để có thể làm quay các tua bin phát điện. (Pham Thai Hoc)
> Ý tưởng mới về tiết kiệm năng lượng

Mình đọc thấy ý tưởng của bạn Hà rất hay nhưng kỹ thuật ứng dụng khá phức tạp, và cái quan trọng nhất là hiệu quả chưa cao. Nhiều khi tiết kiệm một đồng tiền điện lại phải bỏ 10 đồng đầu tư lại tốn nhiều thời gian nữa.

Mình có ý tưởng thế này, mỗi lần đi qua phà hay ngắm dòng sông, mình nhận thấy dòng sông trôi qua nhanh với một năng lượng cực kỳ lớn và mãi trường tồn với thời gian. Mình tự hỏi tại sao mình không đặt các tua bin dưới lòng sông để có thể làm quay các tua bin phát điện. Tuy có thể tốc độ chậm nhưng nếu tận dụng toàn bộ năng lượng như tăng số lượng và kích thước tua bin thì sẽ tạo một năng lượng không nhỏ để phát điện.

Người Nhật đã phát minh tạo ra điện bằng cách tận dụng lực tác dụng của sóng biển. Sóng biển rất phức tạp họ còn làm được, chẳng lẽ mình không làm được với ưu thế đất nước có hệ thống sông lớn và chằng chịt như nước ta hiện nay. Đây chỉ là ý tưởng của mình, mong được mọi người quan tâm và chia sẻ.

Người gửi: Sơn,

Bạn đưa ra ý tưởng này là rất tốt, có hiểu biết sâu về Vật lý, nhưng theo mình có một số vấn đề sau: Chức năng của sông là để thoát nước, khi nước chảy mạnh chảy siết có nghĩa là nước cần phải thoát đi là lớn, nếu ta mà sử dụng năng lượng dòng chảy của sông thì tốc độ dòng chảy giảm mạnh lưu lượng nước nên không đảm bảo thoát nước. Còn vấn đề về giao thông thuỷ nữa...

Mời bạn chia sẻ các ý tưởng mới của mình về khoahoc@vnexpress.net.

 

 
 
Đấu sĩ võ tự do Anar Ziranov đá cao chân trúng mặt rồi sau đó liên hoàn đấm khiến đối thủ là lực sĩ người
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.