Thứ sáu, 6/8/2010 | 13:55 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/8/2010 | 13:55 GMT+7

Sản xuất năng lượng 'sạch' có thể làm bẩn môi trường

Về lý thuyết sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất điện có vẻ như "sạch" với môi trường và mang lại nhiều lợi ích cho xã hội bởi ai cũng nghĩ "ánh sáng mặt trời biến thành điện năng thì không gây tổn hại đến môi trường".

 Điều này tương đối đúng khi ta chuyển năng lượng mặt trời thành điện năng bằng "Pin mặt trời" và dùng trực tiếp, tuy nhiên nguồn năng lượng này nhỏ và không thể cung cấp nguồn điện vào ban đêm, trời mưa... nếu không có hệ thống Acquy nạp và lưu giữ.

Mặt dù các tấm Pin mặt trời là "Trái tim" của hệ thống thu nhận, chuyển và phát điện nhưng nếu thiếu hệ thống Acquy đủ lớn để lưu giữ, chuyển đổi điện 1 chiều thành điện xoay chiều có điện áp ra và tần số khả dụng thì hầu hết các thiết bị sử dụng điện trong gia đình như Tivi, Tủ lạnh... không thể hoạt động.

Cần biết rằng "tuổi đời" của Acquy khô từ 3 đến 5 năm, tuỳ chất lượng, còn Acquy ướt cũng chỉ 1 đến hơn 1 năm là không thể sử dụng, phải loại bỏ. Đây chính là mối nguy tiềm ẩn mà các nước đang "đau đầu" bởi hầu như phần ruột của Acquy gồm các bản cực, dung dịch A-xít chứa các thành phần kim loại độc hại đã hoà tan trong quá trình nạp, phóng điện của Acquy nếu xả thải ra môi trường sẽ hết sức nguy hiểm với môi trường sống và nguồn nước ngầm. Nếu phải xử lý các chất độc hại để an toàn cho Môi trường với khối luợng Acquy khổng lồ nếu mỗi hộ gia đình đều lắp đặt 1 hệ thống điện mặt trời thì đó là điều Viễn tưởng và Chi phí sẽ khủng khiếp đến mức chẳng ai dám thay Acquy khi hệ thống báo lỗi Acquy hỏng, khi đó hệ thống Pin mặt trời dùng cho gia đình liệu có tồn tại và khả thi ?

Giải pháp sử dụng hệ thống sản xuất điện bằng năng lượng mặt trời nghe thì có vẻ "sạch" nhưng nếu không có giải pháp xử lý hàng đống Acquyhư hỏng sau thời gian sử dụng thì chỉ vài năm sau các bãi rác ở Việt Nam sẽ toàn chứa chất độc hại, nguy hiểm đến mức các cấp ngành và người dân sẽ chỉ "nhìn" hệ thống sản xuất điện lắp trên mái nhà như là "1 chiến tích"!

Sản xuất năng lượng "sạch" nhưng gây môi trường bẩn chưa hẳn đã khoa học, hiệu quả và bền vững.

Thành Công

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.