Thứ năm, 29/3/2012 | 14:47 GMT+7
|
Thứ năm, 29/3/2012 | 14:47 GMT+7

Rất dễ bị mất số điện thoại

Những tên lừa đảo có thể chính là những người quen biết của mình. Khi chúng biết 5 số mình thường xuyên liên lạc, chúng sẽ báo nhà mạng chặn liên lạc. Sau đó lấy cắp số điện thoại của mình và sử dụng để làm những việc xấu.

 Tôi vừa gặp phải chuyện giở khóc dở cười: tôi đang là sinh viên của của một trường ĐH ở Hà Nội, chiếc sim đang dùng không phải là sim số đẹp.

Tuy nhiên 26/3/2012 tôi nhận được một tin nhắn đe dọa của số thuê bao lạ về việc đối tượng đã đăng ký và sử dụng sim điện thoại của tôi. Khi kiểm tra điện thoại tôi mới biết số điện thoại của mình đang sử dụng đã bị chặn và đến thời điểm hiện tại không có dịch vụ của nhà mạng .

Thắc mắc, tôi đã gọi tổng đài của nhà mạng và được biết đã có người khác đăng ký sử dụng sim điện thoại này.

Tôi nghĩ kẻ lừa đảo có thể là một người có quen của tôi, đã biết 5 số điện thoại mà tôi thường xuyên liên lạc, nên đã yêu cầu tổng đài chặn cuộc gọi. Do máy điện thoại của tôi hết pin nên không nhận được xác nhận của nhà mạng. Sáng hôm sau kẻ lừa đảo đã đăng ký sử dụng sim này. Mà tôi, khi mua sim đã không đăng ký chính chủ quyền sử dụng sim của mình.

Rất nhiều trò lừa gạt, những trò đùa ác ý đang diễn ra. Có thể những người bạn quen biết, những người xung quanh bạn. Họ biết được 5 số điện thoại mà bạn liên lạc trong vòng 6 tháng. Nếu không biết họ có thể làm bằng cách lấy 5 số điện thoại khác nhau liên lạc với bạn. Nếu bạn bắt máy thì bạn đã mắc bẫy.

Việc của họ là yêu cầu tổng đài chặn cuộc gọi của bạn, nếu thiếu cảnh giác, hoặc bạn chưa đăng ký thông tin cá nhân, đối tượng sẽ là chủ nhân mới của số điện thoại đã gắn liền với bạn từ lâu. Hậu quả sẽ khó lường khi số điện thoại đó rơi vào tay những đối tượng có hiềm khích với bạn.

Nếu một người có nhiều mối quan hệ, hàng ngày nhận được rất nhiều cuộc điện thoại, Bạn hãy nghĩ nếu số điện thoại này rơi vào tay những kẻ cố tình hãm hại bạn thì sao? Hoặc rơi vào tay những đối tượng lừa đảo, đối tượng có thể sử dụng sim điện thoại của bạn để thực hiện hành vi lừa đảo, giống như việc trộm tài khoản nick yahoo và thực hiện hành vi lừa đảo trong thời gian qua.

Đây cũng là một bài học vô cùng quý giá trong việc đề cao cảnh giác trong việc quản lý sử dụng sim thẻ điện thoại của mình. Nhà mạng và cơ quan luật pháp phải có chế tài đủ mạnh của một loại hình tội phạm này.

Nguyễn Tuấn Đạt

 
 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.