Thứ sáu, 25/5/2012 | 10:03 GMT+7
|
Thứ sáu, 25/5/2012 | 10:03 GMT+7

Quản lý thị trường thiếu kiên quyết

Sau khi phát hiện thịt heo tạo nạc có chứa chất cấm, các cơ quan quản lý thị trường (CQQLTT) chưa xử lý kiên quyết, nên thị trường phản ứng tiêu cực bằng cách hạn chế ăn thịt heo, khiến ngành chăn nuôi bị điêu đứng, tổn thất nặng nề về kinh tế.
> Kinh hoàng thịt lợn tạo nạc bằng Clenbuterol

Tiếp theo là thịt thối vận chuyển tràn lan, bị bắt, làm suy sụp niềm tin của người tiêu dùng. Thậm chí là thịt thối đem tiêu hủy còn bị cướp, đem vào cơ sở chế biến lòng heo.

Nếu CQQLTT có thái độ kiên quyết ngay từ đầu, thì cục diện đâu đến nỗi phức tạp như vậy. CQQLTT không thẳng tay, những kẻ vô lương tâm càng ngày càng dấn sâu vào tội ác.

Nếu khi phát hiện chất cấm hay thức ăn chăn nuôi có pha chất cấm, thay vì chỉ phạt tiền, các CQQLTT tịch thu để tiêu hủy, điều tra để truy nguyên nguồn gốc, đường dây nhập và tiêu thụ chất cấm thì có lẽ đã ngăn chặn được thịt heo tạo nạc có chứa chất cấm và tạo lại được niềm tin của người tiêu dùng.

Chính thái độ không kiên quyết và đùn đẩy trách nhiệm của các CQQLTT đã khiến cho người tiêu dùng cảm thấy không được bảo vệ và họ buộc phải tự vệ bằng cách nhịn ăn thịt heo.

Phản ứng tự vệ này đã làm cho các nhà chăn nuôi lương thiện phải khốn đốn và nền kinh tế thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng. Trong lúc đất nước ta còn nhiều khó khăn, bài học này quả là chua xót!

Trong khi đó, những kẻ vô lương tâm vì hám lợi vẫn tiếp tục dấn sâu vào tội ác: heo tạo nạc bị chết (sau 15 ngày dùng thuốc) thì được bọn chúng mang thịt thối đi tiêu thụ ở tỉnh khác. Bọn chúng còn nhẫn tâm dùng hóa chất gây ung thư như sodium nitrit để tẩy màu và mùi thịt thối.

Sau thịt heo tạo nạc, lúc đầu các cơ quan chức năng chỉ bắt được vài trăm kg thịt thối vận chuyển vào thành phố. Sau đó, là 2-3 tấn, rồi gần đây là 14 tấn. Hình như bọn chúng đã “lờn thuốc” với các biện pháp xử phạt của các cơ quan chức năng?

Bác Hồ đã nói: "Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người". Trẻ em là mầm non của đất nước. Thế mà bọn vô lương tâm lại đem 2900 kg thịt gà thối vào tiêu thụ trong một trường tiểu học ở Thành phố ( 4/3/12). Toàn bộ số gà này và nhiều kg lòng gà cũng đang bị phân hủy. Tàn ác quá!

ThS Lê Tấn Lam Anh

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.