Thứ năm, 26/7/2007 | 10:57 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2007 | 10:57 GMT+7

Phụ nữ cũng góp phần tạo ra tệ trọng nam khinh nữ

Các bạn hãy thử tìm quanh một bà mẹ chồng mà không muốn hay không quan tâm tới việc có cháu nội trai? Tôi tin là có, nhưng không nhiều. (Người gửi: TIBI)

Tệ trọng nam khinh nữ, phụ nữ cũng nên nhìn lại trách nhiệm của mình.

Tôi tin rằng ngày nay, ai cũng hiểu cơ sở khoa học của việc sinh con trai, con gái, ai cũng hiểu tầm quan trọng của việc cân bằng giới, nhưng tại sao tệ trọng nam khinh nữ vẫn còn lẩn quất trong từng gia đình, từng con người Việt Nam chúng ta?

Tình trạng phổ biến của các vợ chồng trẻ ngày nay là “ăn non”, tức là canh có con trai đầu lòng cho chắc ăn rồi đứa sau thì “tùy hỉ”, dù rằng ông cha ngày xưa vẫn dặn rằng “ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng”. Ngoài ra, những cặp vợ chồng trẻ có đến 3 con, với hai con đầu là con gái cũng không phải là khó gặp!

Vậy lỗi do đâu? Theo tôi, trước hết dĩ nhiên các ông phải xem lại trách nhiệm của mình, song phần thuộc về các bà không phải là nhỏ? Vì sao? Nếu không tin tôi, các bạn hãy thử tìm quanh một bà mẹ chồng mà không muốn hay không quan tâm tới việc có cháu nội trai? Tôi tin là có, nhưng không nhiều. Em gái tôi, đã có một con gái 5 tuổi, hiện đang bị “khủng bố” (nếu có thể nói như vậy) bởi một bà mẹ chồng lúc nào cũng bóng gió, xa gần rằng phải đẻ thêm được một đứa con trai, trong khi ông bố chồng thì lại… rất thoải mái, và gần như chẳng hề quan tâm gì con dâu có cháu nội gái hay trai! Mà bà phải đâu là người ít hiểu biết, trái lại, là một bác sĩ hẳn hoi!

Như vậy, như một quán tính, các bà mẹ từ thế hệ này tạo áp lực lên các bà mẹ thế hệ sau và cứ thế thì chỉ kéo dài mãi chứ làm thế nào chấm dứt được tệ này? Trong “nội bộ” các mẹ, các chị còn có “thù trong”, thì mong gì thắng được “giặc ngoài” là suy nghĩ lệch lạc của cánh đàn ông chúng tôi?

26/7/07
TIBI - TP HCM

 

 
 
Trước những bằng chứng không thể chối cãi của vị khách, nhân viên quay sang đổ tại máy bơm lỗi.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.