Thứ tư, 11/4/2012 | 10:51 GMT+7
|
Thứ tư, 11/4/2012 | 10:51 GMT+7

Phát hành trái phiếu giao thông thay cho phí hạn chế xe

Trái phiếu giao thông cho phép các phương tiện lưu hành tương ứng với giá trị đã mua và theo thời hạn xác định cụ thể. Như vậy sẽ tạo sự công bằng cho người tham gia giao thông.

Nhà nước nên phát hành trái phiếu chỉnh phủ, có thể đặt tên là “Trái phiếu giao thông” chẳng hạn. Thay vì thu phí như đề xuất của Bộ GTVT thì nên chuyển sang phát hành trái phiếu bán cho người tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, cần phải huy động thêm nhiều nguồn lực khác như BOT, ODA để đột phá hạ tầng phát triển giao thông.

- Cụ thể phương án Chính phủ phát hành trái phiếu thể hiện qua các vấn đề sau:

1. Tất cả mọi người dân đều có nghĩa vụ tham gia xây dựng đất nước thể hiện qua sự mua trái phiếu này, thể hiện tinh thần đóng góp xây dựng đất nước.

2. Nhà nước cần phải có quy hoạch tổng thể (không quy hoạch theo kiểu “Da Beo” ) với tầm nhìn sau 5 năm, 10 năm 20 năm và hơn nữa, dần dần, từng bước chuyển các trường đại học, cao đẳng, trường nghề, các cơ quan nhà nước (chẳng hạn > 40 người), các xí nghiệp nhà máy sản xuất ra ngoại thành hay khu quy hoạch công nghiệp. Bên cạnh đó cần quyết liệt giải phóng việc lấn chiếm lòng lề đường, mở rộng thêm lòng đường một số khu vực.

3. Tiến hành thu phí hợp lý (chỉ thu phí đầu vào các thành phố) vào các khu vực trung tâm thành phố theo các thời gian thấp điểm, cao điểm là phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Phí này nhằm mục đích làm giảm ùn tắt giao thông trong nội thị, tạo bộ mặt đẹp, thông thoáng cho thành phố.

4. Duy trì thu phí tham gia giao thông qua xăng dầu đã thực hiện bao năm nay, mọi người dân đều có nghĩa vụ đóng góp phí này để cùng nhau xây dựng đất nước trong bối cảnh hạ tầng giao thông hiện nay chưa phát triển. Điều này đã thể hiện tinh thần yêu nước của toàn dân.

5. Vẫn tiến hành thu phí cầu đường đến một thời hạn nhất định nào đó khi các phương tiện tham gia giao thông qua các hạ tầng kỹ thuật giao thông đã được xây dựng, phí này đúng ý nghĩa về phí cung cầu.

6. Các phí khác: Như phí trước bạ, cấp bảng số… Các phí này nhằm thu ngân sách cho nhà nước.

7. Thay vì thu các loại phí mới như Bộ trưởng Giao thông đề xuất: Phí lưu hành giao thông từ 500 ngàn (xe máy), 20 triệu đến 50 triệu 1 năm (ôtô), nhà nước nên phát hành trái phiếu chính phủ (trái phiếu giao thông), trái phiếu này nhằm mục đích góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông phát triển lâu dài, chất lượng cao.

Việc mua trái phiếu này cũng thật sự thể hiện tinh thần yêu nước, mọi người cùng được góp phần để cùng nhau xây dựng phát triển giao thông đất nước trong bối cảnh nền kinh tế xã hội hiện nay.

- Tất cả mọi phương tiện đều phải có trách nhiệm tham gia mua trái phiếu giao thông này, bất kể phương tiện thuộc diện nào. Có thể mua theo hàng tháng, hàng quý hay cả năm, cụ thể:

- Xe máy: 300.000 đồng/năm; xe mô tô: 1.000.000 đồng/năm
- Xe ô tô công suất <= 2.0: 8.000.000 đồng/năm
- Xe ô tô công suất > 2.0 đến 3.5: 16.000.000 đồng/năm
- Xe ô tô công suất > 3.5: 25.000.000 đồng/năm
- Trái phiếu có mệnh giá từ 100.000 đồng trở lên, kỳ hạn có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm …
- Lãi suất do Chính phủ quy định, thể hiện tinh thần cùng nhau đóng góp, góp phần xây dựng đất nước
- Việc thực hiện bán trái phiếu này rất dễ triển khai bất cứ nơi đâu, tại các cửa hàng xăng dầu, các trung tâm kiểm định xe, các điểm bán bảo hiểm…

Cách triển khai:

- Bất kỳ một phương tiện nào khi tham gia giao thông đều phải có “Phiếu thông hành” thông qua việc mua trái phiếu giao thông.

Ví dụ: Một năm có 12 tháng, một xe ôtô 2.0 phải mua trái phiếu là 8 triệu đồng/năm, xe này có thể mua theo tháng, theo quý hay cả năm. Tháng nào, quý nào, năm nào không sử dụng thì có thể không mua (sẽ không có phiếu thông hành).

Mỗi khi mua trái phiếu đều có kèm theo “Phiếu thông hành”, phiếu ghi rõ hiệu lực tham gia giao thông đến tháng … trong năm … , phiếu này được dán bên trong kính ôtô.

Xe máy cũng có phiếu thông hành nhưng không cần phải dán vào xe. Việc kiểm soát phiếu này do cơ quan chức năng thực hiện, chỉ được phép kiểm tra tại thời điểm hiệu lực trong tháng đó, không truy xuất các phiếu thông hành trong quá khứ.

Điều này thể hiện sự công bằng, hoàn toàn không áp đặt, khi người dân không có tiền, không có nhu cầu sử dụng phương tiện thì không phải mua trái phiếu cho tháng đó, quý đó hay thậm chí trong năm đó. Việc không mua thì đương nhiên không có phiếu thông hành thì không thể tham gia giao thông được.

Như vậy, nếu triển khai theo phương án này thì chắc chắn mọi người dân đều hài lòng, có tham gia giao thông thì có đóng góp tiền vào ngân sách để xây dựng giao thông nước nhà.

Số tiền người dân đóng góp đó cũng sẽ được nhà nước trả lại theo kỳ hạn. Do vậy, sẽ có rất nhiều lựa chọn cho người dân khi chọn lựa phương tiện tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, phương án này hoàn toàn không tạo nên sự tăng cước phí trong vận tải, không góp phần làm gia tăng lạm phát. Mặc khác, theo mong muốn của các Bộ, ngành giao thông là cần phải có nguồn lực tài chính lớn để triển khai quyết liệt phát triển hạ tầng kỹ thuật giao thông hiện nay, thì phương án này thực sự có hiệu quả ngay lập tức cùng với các nguồn lực khác như BOT, ODA thì lo gì không thực hiện được việc phát triển giao thông.

Đây cũng là điều mong muốn của toàn dân: Giảm nạn ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông càng nhiều càng tốt trong bối cảnh hiện nay.

Phương án này hoàn toàn phù hợp lòng dân, không áp đặt và đặc biệt là thể hiện tinh thần yêu nước, thể hiện tinh thần: “Nhà nước và nhân dân cùng làm, cùng nhau xây dựng đất nước”.

KT

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.