Thứ tư, 21/10/2009 | 06:16 GMT+7
|
Thứ tư, 21/10/2009 | 06:16 GMT+7

Phân tích của Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế QH chưa thuyết phục

Chúng ta không nên chủ quan mà cho rằng khủng hoảng đã qua để rồi trở tay không kịp. (Đặng Xuân Tấn)
> Đề nghị dừng gói hỗ trợ lãi suất vay vốn ngắn hạn

Tôi có ý kiến về các nguyên nhân nên dừng theo ông Hà Văn Hiền.

 1-Thứ nhất vì "chỉ có 20% doanh nghiệp": ý kiến này không thuyết phục vì nếu thực sự 20% doanh nghiệp "xứng đáng" còn 80% "không xứng đáng" thì cũng không nên "kéo dài sự sụp đổ của" các doanh nghiệp này, mở đường cho các doanh nghiệp tốt hơn vươn lên.

Tôi cũng chắc chắn rằng, các doanh nghiệp "xứng đáng", có phương án thật sự, đều được hỗ trợ.

2- "Lãi suất VNĐ và ngoại tệ ngang nhau, tổng phương tiện thanh toán tăng..":

Theo tôi nó chỉ tăng và mất cân đối nếu gói hỗ trợ này rơi vào tay cái 80% "không xứng đáng" như đã nói trên. Nếu rơi đúng vào DN làm ăn thực sự thì tổng phương tiện tăng lên mà đồng nghĩa với giá trị tăng lên thì là một điều tốt. Tại sao người tốt chúng ta lại không tiếp tục hỗ trợ???

3-"Khó kiểm soat, vào chứng khoán, BĐS": đây chỉ là vấn đề quản lý, kiểm soát. Phải có 1 cách kiểm soát tốt hơn, ví dụ nâng mức phạt thật cao gấp 10 lần số hỗ trợ nếu làm giả hồ sơ mà không có phương án kinh doanh thật sự, buôn bán kiểu Epco bán Minh Phung, Minh Phụng bán Epco, rồi lại Epco bán Minh Phụng...để lấy hóa đơn đi vay....

Chẳng lẽ vì chúng ta yếu trong quản lý, mà cắt luôn hỗ trợ cho DN "xứng đáng" hay sao?!

Chúng ta không nên chủ quan mà cho rằng khủng hoảng đã qua để rồi trở tay không kịp. Theo tôi khủng hoảng trì trệ toàn cầu còn kéo dài khoảng 3 hoặc 4 năm nữa. Hiện chưa có gì là thể hiện xu hướng cả.

Vậy tóm lại vấn đề là nằm ở chỗ kiểm soát, quản lý để đồng vốn hỗ trợ đến tay những doanh nghiệp xứng đáng. Đáng lý ra vai trò này là của Ngân hàng Phát triển. Nhưng thực tế, họ không làm tròn vai trò hỗ trợ này nên gói hỗ trợ thông qua các NH TM là còn cần thiết.

( Đặng Xuân Tấn)

 
 
Một nữ bác sĩ và điều dưỡng tại bệnh viện 115 Nghệ An đã bị người nhà bệnh nhân hành hung sau cuộc cự cãi. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.