Thứ ba, 17/4/2012 | 18:15 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 18:15 GMT+7

Olympic 2012 - Thế vận hội của sự bền vững

Thủ tướng Anh David Cameron đã gửi tới người dân Việt Nam những lời chia sẻ về sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh sắp diễn ra trong 100 ngày nữa: Thế vận hội Olympic 2012.

Chỉ còn 100 ngày nữa, Thế vận hội Olympic 2012 sẽ được khai mạc tại London với một chương trình mở màn tuyệt hảo cho một sự kiện lớn nhất trên trái đất.

Chúng tôi muốn được chia sẻ Thế vận hội thể thao Olympic và Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic tuyệt vời này tới người dân Việt Nam và vì vậy thông điệp của tôi đến với các bạn ngày hôm nay là “đón chào bạn đến với chúng tôi”.

Những hoạt động thể thao này – vào mùa hè năm nay – sẽ là khoảnh khắc đáng tự hào của nước Anh.

Chúng tôi không chỉ thể hiện quyết tâm của mình – là biến thế vận hội Olympic tại London thành một thế vận hội hay nhất, mà chúng tôi còn kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ Hoàng Anh – một chế độ quân chủ trị vì lâu thứ hai trên hành tinh.

Đây là một sự kiện đặc biệt đối với đất nước chúng tôi và chúng tôi muốn được chia sẻ niềm vui này với người dân Việt Nam.

Tôi biết đây sẽ là thời điểm đẹp nhất tại nước Anh chúng tôi. Chúng tôi đã hoàn tất việc xây dựng những đại lộ mới theo đúng tiến độ và trong khuôn khổ ngân sách. Thành phố của chúng tôi đã sẵn sàng, hệ thống giao thông cũng đã hoàn tất và chúng tôi đang chuẩn bị đón chào thế giới.

London năm 2012 sẽ đem đến cho bạn những gì? Quan điểm của tôi là các hoạt động thể thao này có hai mục đích.

Thể thao sẽ là trọng tâm của cuộc thi lớn này. Chúng ta sẽ thấy các kỷ lục thế giới được phá vỡ tại đây, kỷ niệm sẽ được nhớ mãi và tình bằng hữu mới sẽ được phát triển trong thời gian thi đấu.

Nhưng khi các sự kiện này kết thúc và huy chương đã được trao, tôi tin rằng hai thế vận hội này sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn.

Khi chúng tôi giành chiến thắng trong cuộc chạy đua dành quyền đăng cai, Jacques Rogge, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, đã nói đến “ma thuật đặc biệt ” mà Vương quốc Anh sẽ thổi vào các thế vận hội năm 2012 – và chúng tôi đang làm hết sức mình để điều đó xảy ra.

Thủ tướng Anh, David Cameron

Thủ tướng Anh, David Cameron

Là thành phố duy nhất được nhận đăng cai tổ chức Olympic ba lần, chúng tôi sẽ tổ chức hai sự kiện này như là một truyền thống vĩ đại.

Năm 1908, Thế vận hội thể thao hiện đại được bắt đầu tại London – một thành phố nơi mà các vận động viên Olympic lần đầu tiên diễu hành dưới lá quốc kỳ của họ.

Con đường chạy việt dã – 26 dặm và 385 thước Anh (tương đương khoảng 42 km) – đã được hình thành để cuộc đua có thể được bắt đầu từ lâu đài Windsor và kết thúc ngay trước khu vực dành cho Hoàng Gia tại sân vận động, và là khoảng cách chạy việt dã mà thế giới đã áp dụng kể từ ngày đó.

Đến năm 1948, Thế vận hội được tổ chức với những ám ảnh của một cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc. Nhưng London đã thành công trong việc đưa các nước lại gần nhau hơn để kỷ niệm về lý tưởng hữu nghị và tính cộng đồng quốc tế của Thế vận hội.

Trên hết, họ đã tạo nhiều cơ hội mới cho phụ nữ tham gia thể thao, khởi xướng phong trào tình nguyện cho Thế vận hội và tạo cơ sở cho thể thao thế vận hội hiện đại dành cho người tàn tật.

Và mùa hè năm nay, khi các vận động viên và các vị khách đến, họ sẽ thấy một khu đô thị mới của London xung quanh Công viên Olympic, ở phía đông của thành phố.

Nơi đây từng là một khu vực của sự phục sinh, và khi thế vận hội thể thao kết thúc, nơi đây sẽ là một khu nhà ở, doanh nghiệp và việc làm mới.

Chúng tôi dẫn đầu trong việc áp dụng các phương pháp thiết kế và xây dựng mới, sử dụng các công nghệ có mức thải các-bon thấp để tạo một Thế vận hội thể thao London 2012 thành một thế vận hội bền vững đầu tiên.

Và bằng việc đầu tư vào các cơ sở thể thao mới và hình thành cuộc thi “thể thao trường học” tại tất cả các trường học trong cả nước, chúng tôi đang truyền cảm hứng cho các thể hệ trẻ trải nghiệm niềm vui và lợi ích của thể thao.

Nhưng di sản của Thế vận hội thể thao London 2012 không chỉ giới hạn trong nước Anh. Chương trình truyền cảm hứng quốc tế đang tạo nhiều cơ hội cho hơn 12 triệu người của 20 nước trên thế giới.

Không chỉ cho phép thanh niên tham gia thể thao ngày nay, chương trình cũng đang giúp thay đổi cách thức các nước khuyến khích thể thao trong trường học và trong xã hội về lâu dài.

Đây là một ví dụ điển hình về quyết tâm của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng mỗi quốc gia, và không chỉ nước Anh, có thể chia sẻ cảm hứng của năm 2012.

Vì vậy tôi mong rằng thế vận hội thể thao không chỉ là đón chào các vận động viên đến London trong một mùa hè. Chúng tôi mong muốn thiết lập những kết nối mới và lâu dài giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Nếu bạn là một sinh viên hay là một giảng viên, đây là một cơ hội để tìm hiểu thêm một nước có 4 trong số 10 trường đại học hàng đầu trên thế giới và có hơn 75 giải thưởng Nobel về khoa học và kỹ thuật.

Nếu bạn là một doanh nhân hay một nhà đầu tư, thế vận hội London 2012 là cơ hội để khám phá các cơ hội mới ở một nước có ít rào cản nhất trên thế giới trong kinh doanh.

Và nếu bạn là một khách du lịch, đây là cơ hội để trải nghiệm sự hoà trộn duy nhất của nước Anh giữa những cái mới và cái cũ – sự hoà trộn của lịch sử và di sản của các lâu đài, danh lam thắng cảnh và các toà nhà hoàng gia của chúng tôi bên cạnh nền văn hoá xuyên suốt của âm nhạc và nghệ thuật, sân khấu và thời trang.

Thể thao lớn. Kinh doanh lớn. Văn hoá lớn.

Là chủ nhà của Thế vận hội Thể thao 2012 là một vinh dự tuyệt vời. Chúng tôi mong muốn tạo thời khắc tuyệt vời cho Vương Quốc Anh và chúng tôi đang chuẩn bị đón chào thế giới tham gia vào Thế vận hội lần này.

David Cameron, Thủ tướng Anh

 
 
 
Với 39 năm hành nghề săn rắn, ông Tám Giàu (Kiên Giang) đã có ngày bẫy được gần 30 kg và người dân trong vùng
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.