Thứ tư, 14/10/2009 | 10:29 GMT+7
|
Thứ tư, 14/10/2009 | 10:29 GMT+7

Ở nước ngoài, chung cư nhỏ do cá nhân xây khá phổ biến

Tôi là người sống ở nước ngoài nhiều năm và đã có lần định mua một căn hộ mini trong trung tâm thành phố theo kiểu này (nhưng vì diện tích nhỏ nên tôi đã không mua nữa). Tôi thấy chúng ta cần hiểu đúng và đầy đủ hơn về các chung cư kiểu này. (Lưu Quang Hưng)
> Mua bán chung cư mini bằng... lòng tin

Chung cư do Nhà nước xây, tư nhân xây hay công ty nước ngoài xây thì vẫn cứ là căn hộ để bán, đáp ứng nhu cầu sử dụng của dân. Nếu cá nhân nào có mảnh đất và điều kiện xây thành 1 khu chung cư nhỏ, thì căn hộ đấy cũng chẳng khác gì các căn hộ thuốc các tòa nhà cao tầng khác, thậm chí còn thoải mái hơn vì chỉ có 1 số lượng ít dân cư sống ở đấy nên rất dễ thỏa thuận chung.

Do cá nhân xây dựng nên giá thành giảm đáng kể, nhất là không bị mất phí quảng cáo, trao tay, bồi thường... Chất lượng thì phải do người mua nhà tự thẩm định, đánh giá vì thực tế các chung cư được gọi là cao cấp vẫn xảy ra chuyện lở tường, hỏng hóc... Thực chất nó chỉ cao cấp trong giấy tờ dự án trình duyệt và quảng bá mà thôi. Việc thẩm định chất lượng phải là do Nhà nước can thiệp.

Như ở nước ngoài, bất kể nhà do ai xây, công ty nào xây thì cũng phải có cơ quan thẩm định đến kiểm tra chất lượng xây dựng, ga, điện, nước thải, vệ sinh, cảnh quan.... sau khi có giấy phép của cơ quan này thì người mua nhà mới trả tiền lần cuối cùng và mới được phép vào ở. Như vậy việc này đòi hỏi phải có sự quản lý của Nhà nước.

Ở nước ngoài, các chung cư nhỏ do một cá nhân tự xây dựng khá phổ biến, thậm chí họ làm rất hiện đại và cực kỳ tiện nghi để hút khách. Vì vậy chúng ta đừng thiển cận suy nghĩ là cá nhân xây nhà bé thì chẳng đảm bảo chất lượng, chẳng có an toàn... Tôi nghĩ với quản lý hiện nay ở Việt Nam, càng ở nhà to, cao tầng khéo lại còn nhiều lo lắng hơn.

Việc quan trọng nhất là sổ đỏ, sổ hồng. Theo tôi, khi cá nhân xây dựng, chia nhỏ nhà mình thành các nhà nhỏ lẻ thì họ phải nộp thuế, phải chuyển giấy tờ cho chủ sở hữu mới. Phòng quản lý nhà đất thành phố phải có trách nhiệm làm giấy tờ cho các căn hộ mới khi họ đưa ra đầy đủ giấy mua bán nhà, giấy gốc của toàn mảnh đất trước đây, thiết kế chung. Còn vấn đề quản lý việc nộp thuế và bán căn hộ, tôi cho rằng điều này quá đơn giản đối với các cơ quan Nhà nước. Vấn đề là hãy nói cho họ biết họ phải làm gì và cần có giấy tờ gì.

Tôi thấy chúng ta nên nhìn nhận sự việc thấu đáo hơn, có hiểu biết hơn; có như vậy mới mong xã hội tiến lên được. Nói chung, tôi chẳng thấy có gì bất cập khi nói về chung cư mini.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.