Thứ tư, 16/3/2011 | 15:06 GMT+7
|
Thứ tư, 16/3/2011 | 15:06 GMT+7

Nước Nhật qua những thông điệp trên Twitter

Hôm nay trên mạng xã hội, mọi người truyền nhau một bài viết tổng hợp các tin nhắn trên Twitter về nước Nhật và con người trong khủng hoảng thiên tai. Những mẩu tin thấm đẫm tình người của người dân Nhật.

1- Tại trung tâm Tokyo Disneyland:

Trung tâm Disneyland ở Tokyo phân phát thức ăn và đồ uống miễn phí cho người dân lang thang gần đó. Một nhóm học sinh nữ ăn mặc sành điệu đến và xin những bịch thức ăn lớn. Nhìn thấy vậy, tôi rất bất bình và nghỉ "Cái quái quỷ gì thế." Nhưng sau đó, tôi thấy các bạn ấy đã đem thức ăn đến cho các gia đình có trẻ em tại khu sơ tán gần đó. Đúng là những người biết suy nghĩ và thật tử tế.

2- Thông điệp từ TổngThư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon:

"Nhật Bản là một trong những quốc gia hào phóng nhất thế giới, luôn trợ giúp các quốc gia khác khi họ gặp khó khăn. Với tinh thần đó, Liên Hợp Quốc đứng cạnh nước Nhật và sẽ làm mọi thứ có thể để giúp đỡ nước Nhật trong thời điểm khó khăn này."

3- Tại một điểm giao thông trong trung tâm:

Xe cộ đang chuyển đông nhưng mọi người luôn nhường đường cho người khác với một nụ cười và ánh mắt ấm áp. Khi giao thông bi tắc, tất cả đều dừng lại hơn 5 phút nhưng không hề có tiếng còi xe hay cãi lộn. Duy có tiếng cảm ơn của mọi người dành cho nhau. Trong nhưng lúc khủng hoảng, nhưng cảnh tượng như vậy khiến cho mọi người bình tĩnh và ấm lòng hơn.

4- Ngay khi động đất

Ở Nhật chúng tôi được dạy rằng khi động đất xảy ra, phải mở ngay cửa và tìm ngay một lối thoát hiểm. Khi mà cả tòa nhà đang rung chuyển và mọi thứ rơi xuống đổ vỡ, một người đàn ông đã chạy ngay ra cửa và giữ nó cho mọi người ra trước. Đó thật là một người dũng cảm.

5- Tại bến đỗ xe buýt

Mọi người đứng xếp hàng chờ xe buýt trong giá lạnh. 1 bạn vội rời chỗ xếp hàng và chạy ra tiệm thuốc gần đó. Bạn đó mua về những miếng sưởi ấm và chia cho tất cả mọi người đứng xếp hàng.

6- Những thùng hộp các-tông

Hôm nay trời rất lạnh và tôi đã đứng chờ xe buýt hàng tiếng rồi. Có một vài người lang thang đi qua, họ đưa cho tôi một vài thùng các tông và nói rằng: " Anh sẽ ấm hơn khi ngồi trên những thùng này." Trước đây khi đi qua họ, tôi còn giả vờ không nhìn thấy họ. Vậy mà giờ đây họ chia sẻ với tôi những gì họ có. Quả thật là những con người ấm áp.

7- Tại các siêu thị.

Sau khi động đất xảy ra, tại các siêu thị, mọi thứ rơi xuống vương vãi lộn xộn khắp nơi. Những người mua hàng liền nhặt mọi thứ lên, xếp vào đúng chỗ trên giá và quay trở lại xếp hàng trật tự để chờ mua hàng. Trên một chuyến tàu đông nghit , một người đàn ông nhường chỗ cho một phụ nữ có thai. Những người nước ngoài khi nhìn thấy những điều đó đã không khỏi ngạc nhiên và ngưỡng mộ con người Nhật.

Pham Hoang Yen (sưu tầm từ bạn Jun Shiomitsu)

> Cuộc chiến trong trật tự của các bà nội trợ Nhật sau động đất
 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.