Thứ ba, 16/6/2009 | 09:04 GMT+7
|
Thứ ba, 16/6/2009 | 09:04 GMT+7

Nỗi niềm của một cán bộ ngành điện

Tôi là một kỹ sư điện, tốt nghiệp Đại học bách khoa Hà Nội, khi ra trường được Bộ trưởng Bộ công nghiệp tiếp nhận và điều động về ngành điện công tác. Trong quá trình công tác và trưởng thành 11 năm trong ngành điện. Đến bây giờ, nếu cho tôi lựa chọn lại, có thể tôi sẽ không chọn ngành điện. Vì sao ư? (Cao Đài)
> Ý kiến bạn đọc về ngành điện (phần 1) / (phần 2)

- Về thu nhập: Trung bình tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng, chỉ đủ tằn tiện sống qua ngày tháng. Không như nhiều người vẫn hiểu nhầm thu nhập trong ngành điện rất cao.

- Về công tác: Ngành điện là một trong những ngành vất vả nhất. Các bạn không công tác trong ngành nên không hiểu được sự vất vả trong ngành.

 - Về kỷ luật: Ngành điện là một ngành nghiêm khắc nhất trong kỷ luật lao động. Chỉ có ngành điện mới có riêng một bộ luật điện lực, 4 tập quy phạm trang bị điện. Hàng năm vẫn phải kiểm tra sát hạch an toàn đối với tất cả nhân viên. Vậy mà hàng năm vẫn có hàng chục cán bộ công nhân viên phải bỏ mạng vì nghề.

- Về trách nhiệm: Luôn trong tình trạng trách nhiệm cao, đảm bảo làm sao cung cấp điện ổn định, liên lục phục vụ nhân dân, an ninh kinh tế chính trị của cả nước.

- Về sức khoẻ: Mới vào thì háo hức, nhưng công tác được khoảng 10 năm mới thấy sức khoẻ xuống cấp trầm trọng.

- Về tính độc quyền, ngành điện hiện nay không còn độc quyền nữa. Hằng năm có khoảng hơn 100 công ty cổ phần tư nhân thành lập mới được Cục điều tiết điện lực cấp giấy phép hành nghề điện lực. Các công ty này hoạt động trên gần hết tất cả các lĩnh vực mà ngành đang hoạt động như: Đầu tư nguồn nhà máy điện, kinh doanh mua bán điện, tư vấn thiết kế, xây lắp, quản lý dự án.... Nhưng quy mô như thế vẫn còn quá ít so với khoảng hơn 200 ngàn cán bộ công nhân viên ngành điện.

- Về kinh doanh điện: Hiện nay, hoạt động kinh doanh điện chỉ có lãi trên địa bàn dân cư tập trung tại các thành phố lớn. Còn hoạt động kinh doanh tại các địa bàn miền núi là 100% lỗ, ví dụ: Đầu tư lưới điện trung hạ thế cung cấp điện mới cho 1 xã miền núi (khoảng 500 hộ dân) trung bình hết khoảng 5 tỷ đồng, theo giá bán điện nông thôn là 420VNĐ/1kWh. Trung bình mỗi hộ dân sử dụng 20.000 VNĐ/ tháng, tính ra 50 năm tiền bán điện (cả gốc lẫn lãi) thì mới hoàn vốn đầu tư. Trong khi khấu hao hệ thống từ 15 đến 20 năm là hết, phải cải tạo nâng cấp lại toàn bộ. Đó là chưa tính chi phí quản lý vận hành do chi nhánh điện địa phương trực tiếp quản lý. Nhưng vì an ninh chính trị xã hội, ngành điện vẫn phải đầu tư. May mà quy luật lấy miền xuôi nuôi miền ngược mà ngành điện vẫn còn hoạt động được.

- Về giá bán điện: Giá bán điện hiện nay là Lấy người giầu nuôi người nghèo. (Đó cũng là chủ chương chính sách cả, ví dụ như Bảo hiểm y tế mà bạn đang nộp cũng thế). Bạn phải nộp tiền điện 1 lần trong 1 tháng, bạn cảm giác giá lớn so với khoản lương bạn được lĩnh hàng tháng (tôi cũng vậy), nhưng so với các chi phí hàng ngày phát sinh của bạn nếu bạn hoạch toán được, như là giá cả leo thang: lương thực, thuốc y tế, xăng dầu, tiền thuốc lá, tiền nước, rau cỏ... sẽ là rất nhỏ. Giá bán điện hiện nay của Việt Nam cũng là thấp so với trong khu vực, cái này đã được Bộ trưởng Bộ công thương đã chứng minh trên Quốc hội rồi, các bạn tự tìm hiểu kỹ. Nếu giá bán điện không tăng nữa, tôi tin chắc là Việt Nam sẽ bị tụt hậu, vì tốc độ phát triển kinh tế của cả đất nước đi đôi với sự gia tăng về năng lượng. Không có tiền đầu tư vào nguồn, lưới điện thì không thể phát triển kinh tế được.

...Tôi muốn nói nhiều hơn nữa, nhưng người ta bảo dân ngành điện khô khan lắm, nói ra mọi người khó cảm thông. ....Vừa lĩnh lương kỳ 2 được khỏang 2 triệu đồng, nhận ngay hoá đơn tiền điện 300.000 đồng, tiền Internet 275.000 đồng, điện thoại 300.000 đồng, tiền nước 50.000 đồng, tiền gửi xe máy 200.000 đồng, truyền hình cáp 50.000 đồng.... Ối trời ơi.... lấy gì mà sống bây giờ. Có khi phải bỏ thuốc lá mất thôi. Bắc thang lên hỏi ông trời vậy!!!!

( Cao Đài )

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.