Thứ bảy, 11/9/2010 | 10:43 GMT+7
|
Thứ bảy, 11/9/2010 | 10:43 GMT+7

Nỗi khiếp sợ của con trai học lớp 1

Vừa mới khai giảng cách đây một tuần vợ tôi suốt ngày lo âu vì con tôi không thể viết chính tả theo cô đọc, rồi sợ con lưu ban, sợ con không theo kịp chương trình. Còn con trai tôi rất khiếp sợ khi nói đến chữ Học - Đi học.
> 10 ngày đi học lớp 1 của con tôi
> Là giáo viên tôi cũng bức xúc khi con vào lớp 1

Con trai tôi sinh ngày Rằm tháng Tám (28/9/2004), mặt mũi khôi ngô, thần kinh ổn định, sức khỏe kênh A, nhanh nhẹn, nhạy cảm, năm nay cháu vào lớp 1 vừa đủ 6 tuổi.

Tôi vốn tư duy theo đúng luật không cho các con học chữ trước khi vào lớp 1, và thực tế anh trai của cháu tôi cũng không cho học trước nhưng cháu vẫn học sinh giỏi 5 năm liền. Vậy mà khi con trai tôi vào lớp 1 năm nay, vừa mới khai giảng cách đây một tuần vợ tôi suốt ngày lo âu vì con tôi không thể viết chính tả theo cô đọc, rồi sợ con lưu ban, sợ con không theo kịp chương trình.

Khi tôi hướng dẫn cháu làm bài kiểm tra thử cô cho về nhà gồm có viết chữ cái, ghép chữ, làm toán lớn hơn, nhỏ hơn kết quả cô cho 7 điểm. Vậy mà vợ tôi sợ, còn con trai tôi (cháu được 7 điểm đó) rất khiếp sợ khi nói đến chữ Học - Đi học vì bị nói là cháu học ngu quá.

Tôi xin hỏi các nhà quản lý ngành Giáo dục các cấp: Với một cháu bé đến 28/9/2010 này mới đủ 6 tuổi nay vào lớp một được một tuần, biết đọc, biết viết chữ cái, ghép chữ, kiểm tra thử cô cho 7 điểm thì cháu có đáng tự phải nhận là con ngu quá rồi sợ đến lớp, đến trường, tự ti, mặc cảm như vậy không?

Ai đã tạo nên cho cháu sự sợ hãi, tự ti, mặc cảm đó? Con trai tôi không học trường chuyên, lớp chọn, chỉ là lớp thường của trường thường tại một phường ở thành phố Vũng Tàu, vậy mà cháu phải chịu áp lực đến thế đó.

Tôi cũng đang sợ, sợ rằng con tôi vì quá tự ti, mặc cảm mình học dốt cháu sẽ không học được nữa, bởi giờ đến lớp cô đọc chính tả cháu không viết nữa vì không viết kịp.

Tôi muốn mọi người góp ý, nên làm sao, nên hướng dẫn, chỉ dạy cháu như thế nào để cháu học tốt và xóa đi sự tự ti, sợ hãi với việc học chữ của cháu, tôi rất mong các ý kiến chỉ dạy của các thầy cô, nhất là các thầy cô dạy lớp 1, cấp một.

Tôi xin cảm ơn trước mọi ý kiến góp ý.

Lưu Hữu Mão

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.