Thứ ba, 23/4/2013 | 14:26 GMT+7
|
Thứ ba, 23/4/2013 | 14:26 GMT+7

Nhiều bất thường quanh ‘hòn đá lạ’ đền Hùng

'Bùa phép yểm bởi phương Bắc là gì? Viên gạch bọc giấy bạc sao lại có từ thế kỷ 13-14? Trận đồ bát quát Thiên tinh Phật tổ Như Lai có thật không?'.

Sau khi thông tin mới về xuất xứ của "hòn đá lạ" ở đền Hùng được công bố, nhiều bạn đọc VnExpress cùng bày tỏ nhiều thắc mắc xung quanh những chi tiết trên hòn đá này.

Bạn đọc Việt Dũng đặt câu hỏi về giấy bạc bọc viên gạch được cho là bùa yểm của quân Nguyên Mông liệu có thể xuất hiện từ thế kỷ 13-14 không? Độc giả này cũng không hiểu vì sao đây được cho là pháp sư gốc Mông Cổ mà lại dùng bùa pháp Tây Tạng. Cũng theo độc giả này, Binh Thư Yếu Lược đã bị thất truyền nên không có cơ sở nào để có trận đồ bát quái của Đức Thánh Trần được?

Bạn Hương Thu lại muốn biết “viên gạch bọc giấy bạc” nếu có thật thì sao lúc tìm thấy lại không thấy có hội thảo các định mức nguy hiểm và hóa giải thế nào?

Đồng quan điểm như trên, độc giả Văn Hoàng đề nghị cho biết viên gạch đó hiện đang ở đâu và cần giải thích vì sao lại biết viên gạch do một “đạo sĩ cao tăng Nguyên Mông cải trang” mang sang?

Nhưng một số ý kiến cho rằng có tin có lành, nên lấy thêm ý kiến của các nhà chuyên môn có tâm, có tầm để bàn về vấn đề đi hay ở của hòn đá. Độc giả Mr Sun nói: "Suy cho cùng, người phát tâm dâng hòn đá đều muốn tốt cho đền Hùng, cho quốc thái dân an. Những ai chưa hiểu hết cứ bình tĩnh chờ xem ý kiến của những nhà chuyên môn có trách nhiệm, đừng vội phản bác".

Một vấn đề khác được hầu hết bạn đọc quan tâm rằng tại sao khi đưa hòn đá vào không thấy tổ chức hội thảo, nghiên cứu hay đánh giá nhưng khi có dư luận xôn xao thì các ban ngành liên quan lại cho rằng cần có hội thảo để quyết định có nên di dời hòn đá hay không?

Và độc giả Lê Linh thì cho rằng không cần tổ chức hội thảo cho tốn kém, vì việc này cũng dễ giải quyết thôi :

"1. Việc thờ cúng đền Hùng đã có từ xa xưa, mang tính chất kế thừa, chúng ta chỉ nên tu tạo theo nguyên gốc. Hơn nữa cũng đừng vì mong muốn tăng thêm linh khí hay vượng khí mà thêm vào đó những vật thiêng ( hoặc chúng ta nghĩ là thiêng) mà thực sự không hề hiểu rõ hoặc tệ hơn là không hiểu một chút nào. Bởi chắc chắn một điều trước mắt là nó phá vỡ đi kết cấu sẵn có về uy linh mà ông cha đã để lại. Lợi bất cập hại.

2. Nên trả lại hòn đá đó cho người cung tiến, hỏi rõ ý nghĩa của viên đá cũng như các ký hiệu trên viên đá đó nhằm mục đích gì hay họ cũng mơ hồ như vậy.

3. Tổ chức hội thảo là vô ích, bởi tôi chắc chắn một điều có họp nữa hay không thì cũng chẳng ai dám khẳng định viên đá đó mang lại điều gì cho đền Hùng, hay chỉ thêm tốn kém, lại thêm thời gian cho viên đá đó nằm trong đền.

4. Đền Hùng mang nguyên khí quốc gia. Không biết thì không nên làm, không hiểu thì không nên nhận (viên đá)".
   

Trước dịp lễ hội đền Hùng, nhiều du khách phát hiện hòn đá có ký tự cổ, dấu ấn vuông, họa tiết phức tạp khó hiểu. TS Nguyễn Xuân Diện, Viện nghiên cứu Hán nôm cho rằng, nhìn hình thức bên ngoài cho thấy hòn đá là đạo bùa cát, cầu giải tai ương, thỉnh cầu phúc đức. Tuy nhiên, các chi tiết chưa được biết có thể phản lại ý nghĩa trên. Vì vậy, ông Diện đề nghị di dời ngay lập tức hòn đá ra khỏi khu vực đền Hùng để tránh những tác dụng xấu tới khu di tích linh thiêng này.

Cho rằng người cung tiến và người đặt hòn đá lạ ở đền Hùng đều mong muốn sự tốt đẹp cho nhân dân, đất nước nên tỉnh Phú Thọ chưa di dời hòn đá ngay mà sẽ tổ chức hội thảo để làm sáng tỏ mọi việc.

>> Xem thêm:   Dư luận sửng sốt việc 'hòn đá lạ' lọt vào đền Hùng

Diễm Phương (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết về đời sống xã hội tại đây.

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong cửa hàng tại
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.