Thứ năm, 24/1/2013 | 14:36 GMT+7
|
Thứ năm, 24/1/2013 | 14:36 GMT+7

Người Việt nên ăn Tết vào ngày Lập Xuân

Chọn ngày Lập Xuân là ngày Tết truyền thống sẽ phù hợp với khí hậu, thời điểm mùa xuân sang ở Việt Nam.
> Chia sẻ clip, ảnh chào Xuân của bạn trên VnExpress

Ở Việt Nam ta ngày nay có hai Tết. Tết Tây gọi là tết dương lịch, tết này chúng ta cũng coi là ngày lễ cho hợp giao dịch với thế giới.

Tết âm lịch ngày nay ta đang dùng lại là theo lịch Trung Quốc, nhưng bản thân lịch này đã có sai số quá lớn cho nên có năm phải sai với mùa ( ngày Lập Xuân) mất một tháng.

Tết cổ truyền Việt Nam ta có ý nghĩa như một tài sản tinh thần văn hóa của dân tộc, một đặc trưng Việt mà hiếm dân tộc nào có. Bởi Tết của ta được quan niệm là khởi đầu một cái mới, một sự sống mới của muôn vật muôn loài, cho nên người Việt ta lấy Tết đón năm mới vào đầu xuân (ý nghĩa của mùa xuân đối với sinh vật thế nào thì đã quá rõ).

 Vì quan điểm Tết của Việt Nam như vậy, nên nếu dùng tết Tây là chính thì thành ra khác biệt tâm hồn Việt, vì rơi vào mùa đông là mùa lạnh, có nghĩa là kết thúc, chấm dứt.

Còn theo Tết của Trung Quốc thì cũng không chính xác với mùa ở Việt Nam, lúc Tết thì quá lạnh, khi lịch nhuận thì quá nóng.

Về địa lý thì chúng ta đều biết là thời tiết ở Hà Nội khác nhiều với Bắc Kinh, cho nên tính ngày Tết phải tính theo thời tiết ở Việt Nam.

Để có cái Tết mang đúng ý nghĩa quan niệm của dân tộc Việt, tôi đề xuất lấy ngày Lập Xuân làm ngày Tết. Ngày này dùng theo lịch dương cũng rất hợp bởi thường rơi vào ngày mồng 4 hay mồng 5/2 dương lịch. Lúc này đúng là thực sự khởi đầu cuộc sống mới, sinh vật thức dậy, cây cối đâm chồi nảy lộc muôn hoa khoe sắc và chúng ta thực sự có cái Tết riêng của dân tộc.

>> Xem Video, ảnh   Xuân về giá buốt trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La , độc giả Vũ Nam Dương chia sẻ

>> Xem ảnh Thiếu nữ, hoa súng khoe sắc trên suối vào chùa Hương , độc giả Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ

>> Xem ảnh Thung lũng tuyết Trắng mùa xuân ở Áo, độc giả Nhật Minh Phương chia sẻ

Lê Trương Minh (gửi từ Đức)

Chia sẻ bài viết của bạn về Tết truyền thống của người Việt tại đây

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.