Thứ hai, 15/10/2012 | 13:55 GMT+7
|
Thứ hai, 15/10/2012 | 13:55 GMT+7

Người giàu lại thích xài hàng nhái

Tôi bán 20-30 chảo điện đa năng mỗi ngày và thấy hàng nhập lậu Trung Quốc về Việt Nam dán nhãn khác thì bán rất chạy dù chất lượng kém. Còn hàng chính hãng có kiểm định chất lượng thì doanh số rất thấp.
> Kinh doanh đa cấp 'rất dễ bóp méo sự thật'


Tôi có một cửa hàng trên mạng tại Hà Nội hay còn gọi là bán hàng online. Tôi bán rất nhiều mặt hàng, nhiều chủng loại, chất lượng, giá cả khác nhau, nói chung là tiền nào của ấy. Hàng chính hãng thì giá cả đắt nhưng chất lượng tốt và ngược lại, hàng hóa trôi nổi (có thể là hàng nhái hàng chính hãng hoặc hàng Trung Quốc kiểu dáng tương tự) giá thành có khi chỉ bằng một nửa nhưng chất lượng siêu kém.

Lợi nhuận của tôi rất ổn nhưng lại có một chuyện không hề ổn một chút nào: 80% lợi nhuận là từ việc bán hàng trôi nổi không rõ xuất xứ và không có chứng nhận chất lượng nào cả.

Nhu cầu thị trường là đa dạng, người thì cần sản phẩm chất lượng tốt nhất, người thì cần sản phẩm giá thành rẻ nhất. Nhưng chất lượng đi liền với giá cả. Sản phẩm chất lượng tốt nhất không bao giờ có giá rẻ nhất. Là một người bán hàng tôi nhận thấy điều này: không phải đa số người nhiều tiền thì cần sản phẩm chất lượng tốt nhất, không phải đa số người ít tiền thì cần sản phẩm giá thành rẻ nhất. Nhiều khách hàng giàu có vẫn cứ xài hàng nhái.

Tôi bán 20 đến 30 chiếc chảo điện đa năng một ngày, và tôi nhận thấy một nhãn hiệu chính hãng, có giấy tờ nhập khẩu, kiểm tra chất lượng rõ ràng thì doanh số lại rất thấp. Ngược lại, có doanh số tốt nhất lại là một nhãn hiệu trôi nổi, hàng nhái của Trung Quốc. Những hàng này được nhập về VN và dán lên một nhãn khác và rất nhiều người bị lừa.

Sở dĩ nhiều người thích hàng nhái là vì giá thành rẻ. Và còn vì một lý do rất buồn cười là thấy nhiều người mua nhãn hiệu đó nên mua theo.

Do đó, tôi xin khuyến cáo tới mọi người là tránh mua những mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy phép kiểm định chất lượng. Vì những lý do sau:

1. Hàng hóa trôi nổi chủ yếu được sản xuất tại những xưởng không được cấp phép tại Trung Quốc, được đặt hàng và nhập về theo hình thức buôn lậu trốn thuế.

2. Nguyên liệu cấu thành sản phẩm đều là những nguyên liệu phế thải (sắt phế thải, gang thép phế thải với hàm lượng chì rất cao nên cực độc, nhựa phế thải, cao su tổng hợp…) để giảm thiểu tối đa chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm.

Những nguyên liệu này rất có hại cho sức khỏe của con người, đặc biệt là con em chúng ta. Tác hại có thể không tức thời nhưng sẽ ảnh hưởng về lâu dài gây ra những bệnh như vô sinh, ung thư, nhiễm độc chì…

3.

 Hàng hóa trôi nổi không được bất kỳ một công ty nào đứng ra nhập khẩu do đó chế độ bảo hành không rõ ràng, không có giấy bảo hành chính hãng, chủ yếu bảo hành tại cửa hàng nơi bán. Những phát sinh lỗi sản phẩm khi sử dụng như điện giật, nhiễm độc… sẽ không được bất kỳ một cơ quan, tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm, xử lý cho các bạn.

4. Hàng hóa trôi nổi được các nhà sản xuất tính toán thời hạn sử dụng vào khoảng 6 tháng là nhiều. Khi sản phẩm các bạn mua có vấn đề cần bảo hành, sửa chữa thì chỉ biết trông chờ vào các cửa hàng bán cho bạn. Thế thì biết đâu lúc đó cửa hàng đóng cửa chuyển đi nơi khác hay phá sản thì các bạn biết kêu ai?

Chỉ cần làm một phép toán đơn giản thôi: tuy hàng chính hãng giá đắt gấp đôi nhưng thời gian sử dụng ít nhất là gấp đôi thời gian sử dụng của hàng trôi nổi. Và điều quan trọng nhất là các bạn không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ hậu mãi sau này.

5. Còn rất nhiều lý do khác nữa mà các bạn và tôi chưa nắm hết được. Và lời khuyên cho các bạn khi đi mua hàng: hãy chọn hàng chính hãng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem chứng nhận chất lượng của các cơ quan chức năng, có giấy bảo hành chính hãng.

Đào Sơn Hà

Chia sẻ những câu chuyện kinh doanh của bạn tại đây

 
 
 
Ngô rơi đầy một đoạn đường dài  ở Quảng Ninh do thùng xe container bị bung cửa, tài xế bất lực vì nhiều người ào
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.