Thứ hai, 9/7/2012 | 10:33 GMT+7
|
Thứ hai, 9/7/2012 | 10:33 GMT+7

Người đồng tính dễ bị xâm hại

Trên phương diện khoa học, người đồng tính được xem như một người bình thường nhưng thực tế cuộc sống lại đặt người đồng tính vào những nguy cơ bị xâm hại, đe dọa đến đời sống của họ xuất phát từ các thái độ tiêu cực của xã hội.
> Hôn nhân đồng tính sẽ không bền lâu

Đời sống của người đồng tính luôn phải chịu các tác động tiêu cực từ xã hội và cả tâm lý sợ hãi của bản thân họ do những nhận thức sai lầm và quan điểm kỳ thị vì xu hướng tình dục không phổ biến này.

Một số người do hiểu biết nhầm lẫn về người đồng tính và người chuyển giới nên cho rằng có thể thay đổi được xu hướng tình dục trên bằng các biện pháp y học, dược học.

Nhóm khác lại nghĩ nguyên nhân của hiện tượng trên là do các tác động về mặt tâm lý, tinh thần nên đã tìm mọi cách thuyết phục, ép buộc người đồng tính kết hôn với người khác giới để thay đổi tình trạng trên.

Thực tế, đây là những quan điểm sai lầm, bởi vì người chuyển giới là người có các đặc điểm sinh học thể hiện giới tính nam nữ rõ ràng nhưng bản thân lại cho rằng mình thuộc giới tính còn lại.

Trong khi đó, người đồng tính là người bình thường về mặt tâm, sinh lý, họ biết rõ mình thuộc giới tính nào nhưng bản thân lại chỉ chịu sự hấp dẫn, kích thích về mặt tình dục, tình cảm với người cùng giới tính.

Đây cũng là điểm khác nhau cơ bản giữa người đồng tính với người dị tính, người lưỡng tính.

Với người chuyển giới, do bản thân nghĩ rằng mình thuộc giới còn lại nên sẽ chịu sự hấp dẫn bởi người có giới tính sinh học bên ngoài giống với mình, nhưng điều này khác với phân tích về xu hướng tình dục đồng tính luyến ái như đã nêu.

Các biện pháp y học nhằm thay đổi các đặc điểm sinh học của một người không thể làm thay đổi xu hướng tình dục trên.

Các quan điểm chính thống của Hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới đều khẳng định đồng tính luyến ái là một biểu hiện bình thường, không phải là một bệnh nên không cần bất kỳ sự chữa trị nào.

Vì vậy, việc ép buộc hay yêu cầu người đồng tính kết hôn với người khác giới không thể thay đổi được tình trạng trên mà chỉ gây ra những ức chế tâm lý khiến người đồng tính bị trầm cảm, suy nhược tinh thần và sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến hành vi tự tử.

Tóm lại, xu hướng tình dục dù là đồng tính luyến ái, dị tính luyến ái hay lưỡng tính luyến ái đều là những yếu tố tồn tại bền vững và ổn định ở mỗi cá nhân con người, là điều không thể thay đổi được bằng bất kỳ biện pháp nào cả.

>>Xem tiếp :Hội chứng sợ đồng tính luyến ái (homophobia)

Trương Hồng Quang

 


 

 
 
 Tags

kỳ thị

 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sác" nên nhà trường đã trả về
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.