Thứ hai, 9/7/2012 | 10:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 9/7/2012 | 10:33 GMT+7

Người đồng tính dễ bị xâm hại

 Công khai xu hướng tình dục của người đồng tính.

Công khai xu hướng tình dục (come out) là việc người đồng tính công khai vấn đề đồng tính với chính bản thân mình, với những người xung quanh hoặc gia nhập vào cộng đồng đồng tính luyến ái.

Hình thức công khai có thể là với tất cả mọi người hoặc với một số ít người. Sau khi công khai, người đồng tính sẽ dễ nhận được sự quan tâm giúp đỡ của xã hội và có cơ hội tiếp cận các thông tin hữu ích về an toàn tình dục.

Tinh thần, sức khỏe của những người đã công khai thường tốt hơn những người còn giấu giếm. Tuy nhiên, công khai là một thử thách lớn đối với người đồng tính vì họ phải vượt qua được những trở lực đến từ bản thân và xã hội.

Đối với bản thân: người đồng tính sẽ phải đối mặt với những nghi vấn về giới tính khác người của mình. Những nền tảng tôn giáo, đạo đức, lối sống truyền thống không mặc nhiên thừa nhận điều này khiến người đồng tính cảm thấy hoang mang, lo sợ và cô độc.

Ở họ xuất hiện tâm lý tự sợ đồng tính luyến ái và có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực như đã nêu. Tuy nhiên sau khi tự thừa nhận tình cảm đặc biệt với người cùng giới tính, tâm lý người đồng tính sẽ trở nên thoải mái, tích cực hơn và họ sống lành mạnh với xu hướng tình dục ấy.

Đối với xã hội: công khai được hiểu như một tuyên bố chính thức của người đồng tính chấp nhận thách thức từ những người có tâm lý ghê sợ đồng tính luyến ái trong xã hội, chấp nhận việc có thể bị bạo hành, ngược đãi, kì thị và đối xử bất công.

Ngoài những đe dọa trên, yếu tố truyền thống gia đình sẽ gây những khó khăn nhất định cho người đồng tính khi họ phải đối diện với trách nhiệm, niềm kỳ vọng của gia đình về một người con bình thường như xã hội vẫn hiểu.

Có thể nói, để được sống chân thật với bản năng, xúc cảm của mình, có được điều mà với người dị tính khác là đương nhiên thì người đồng tính phải đấu tranh, nỗ lực rất nhiều mới đạt được và không phải trong mọi trường hợp sau khi công khai người đồng tính sẽ được xã hội đối xử bình đẳng và nhân hậu hơn.

Như vậy, trên phương diện khoa học người đồng tính được xem như một người bình thường nhưng thực tế cuộc sống lại đặt người đồng tính vào những nguy cơ bị xâm hại, đe dọa xâm hại đến đời sống của họ xuất phát từ các thái độ tiêu cực của xã hội.

Những định kiến, kỳ thị nêu trên tạo ra sự uy hiếp và đối xử không công bằng với bộ phận người đồng tính trong xã hội - một nhóm người yếu thế, đang chịu những tổn thương nhất định trong việc hòa nhập với cuộc sống thật của mình và với cộng đồng người nói chung.

Sự tồn tại của người đồng tính trong xã hội với những khó khăn, thử thách mà họ đang chịu đựng sẽ là các căn cứ quan trọng để đưa ra kiến nghị về việc thừa nhận các quyền cho người đồng tính trong thời gian sắp đến.


 

Trương Hồng Quang

 

 
 
 
Bất chấp đoạn đường cua  khuất tầm nhìn,  tài xế xe khách vẫn cố tình cho xe lấn làn tăng ga vượt lên.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.