Chủ nhật, 2/2/2014 | 06:06 GMT+7
|
Chủ nhật, 2/2/2014 | 06:06 GMT+7

Năm mới viết cho con

Một mai con lớn, con sẽ hiểu khi đang đắm chìm trong tình yêu, cả thế gian sẽ chỉ tồn tại hai người. Mẹ đang yêu con như thế, ba con cũng vậy và cả nhà mình thương nhau thế đấy.

Con gái yêu!

Nếu một ngày nào đó, con đột nhiên hỏi mẹ rằng: “Mẹ ơi, ba và mẹ, ai sướng hơn?”. Mẹ sẽ không ngần ngại trả lời con rằng: “Là mẹ, con ạ”.

Con sẽ hỏi mẹ tại sao ư? Mẹ sẽ bảo con lấy ghế lại, ngồi đây bên cạnh mẹ, để mẹ kể cho con nghe, một câu chuyện dài nhằm trả lời cho câu hỏi ấy.

Này nhé, con là do ai sinh ra?

Dạ, mẹ.

Thế thì làm sao ba hiểu được niềm hãnh diện tột cùng khi mang trong mình một hài nhi bé nhỏ, với những đêm mất ngủ vì bận hình dung ra con sẽ ra đời như thế nào, sẽ lớn lên ra sao? Mẹ bắt đầu hay cười một mình, hay nói một mình, mà thật ra là đang thủ thỉ với em bé nhỏ xíu trong bụng mẹ. Là con đấy!

Rồi khi con có những cử động đầu tiên, mẹ đã sung sướng phát khóc, suốt ngày lắng nghe, suốt ngày chờ đợi những cú đạp, cú hích. Những tháng cuối trong bụng mẹ, con đạp mạnh đến nỗi cái bụng mẹ thường xuyên méo sang một bên, hay có lần còn làm cái laptop mẹ để trên bụng nhích lên một chút.

Ngày quan trọng nhất trong cuộc đời mẹ đã đến, không phải là ngày mẹ lấy ba đâu nhé. Ngày 12/06/2011, thiên thần của mẹ đã xuất hiện, đó là ngày đánh dấu một chương mới trong cuộc đời của mẹ, giúp mẹ sống ý nghĩa hơn, bận rộn hơn nhưng tuyệt vời hơn.

Còn nữa, trong nhà mình, theo con, ai là người ở bên cạnh con nhiều nhất?

Mẹ hỏi khó quá à!

Con cứ nói những gì con thấy.

"Là ba đó mẹ".

Ừ, ba ở bên con nhiều hơn, vì ba đưa đón con đi học, ba cho con ngủ, ba tắm cho con… Nhưng một hôm nào đó, con hãy thử hỏi ba rằng: "Ba ơi, con biết đi lúc mấy tháng?". Ba sẽ ngẩn tò te cho mà xem, mẹ đảm bảo đấy. Giờ con hãy giả bộ hỏi mẹ xem. Mẹ sẽ trả lời ngay: "11 tháng con ạ".

Con đang thắc mắc phải không? Đơn giản vì niềm vui của mẹ là được ở bên con hàng ngày, quan sát con, dõi theo con từng cử động, từng thay đổi và ghi nhớ nó. Dù tốt, dù xấu, những thay đổi đó cho mẹ biết rằng con mẹ đang lớn.

Nhưng mẹ nói như vậy không có nghĩa là ba không yêu con đâu nhé, chỉ vì ba là đàn ông, mẹ là phụ nữ, nên cách thể hiện hơi khác nhau chút thôi.

Mẹ hỏi tiếp nhé, ai hay nói chuyện với con nhất ?

Dạ, mẹ.

Đúng rồi. Tối nào trước khi đi ngủ, mẹ con mình cũng thủ thỉ với nhau thật lâu, hết chuyện ở nhà đến chuyện ở trường, hết ca hát đến đọc thơ, hết chuyện bông hoa sang chuyện con mèo nhà hàng xóm. Vui quá phải không con ?

Lúc nào mẹ cho con đi ngủ là hai mẹ con cứ rủ rỉ rù rì mấy tiếng đồng hồ không chán. Còn mỗi lần ba cho con đi ngủ, chưa đầy 15 phút là hai cha con đã ôm nhau ngủ khò khò rồi. Bởi vậy ba hay dương dương tự đắc là ba giỏi hơn mẹ, nhưng tuổi của con bây giờ đang có nhu cầu «chia sẻ» mà, nên con vẫn thích chơi với mẹ hơn, phải không con?

Rồi sẽ còn nhiều câu hỏi nữa của con mà mẹ vẫn có thể tự tin trả lời rằng "mẹ sướng hơn ba" và sẽ liệt kê một lô một lốc các ví dụ khác. Mẹ biết rằng nếu con hỏi ba vẫn những câu ấy, ba cũng sẽ vỗ ngực tự hào "ba chứ ai". Nghe có vẻ mâu thuẫn con nhỉ, nhưng con đừng chau mày thắc mắc, bởi đơn giản là ba mẹ yêu con bằng cách riêng của mình mà thôi.

Một mai con lớn, con sẽ hiểu khi đang đắm chìm trong tình yêu, cả thế gian sẽ chỉ tồn tại hai người. Mẹ đang yêu con như thế, ba con cũng vậy và cả nhà mình thương nhau thế này đây.

>> Xem thêm: Gửi con yêu sắp chào đời của mẹ

Nguyễn Thị Khánh Mai

Chia sẻ những câu chuyện cuộc sống của bạn tại đây.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.