Thứ hai, 10/2/2003 | 12:02 GMT+7
|
Thứ hai, 10/2/2003 | 12:02 GMT+7

Mỹ không có lý do chính đáng để tấn công Iraq

Tôi vừa đọc thư của bạn Obayashihp trên VnExpress và xin nói thực rằng, tôi không đồng tình với cách nhìn nhận của bạn về “cuộc chiến ở Iraq”. Theo tôi, Mỹ chẳng có lý do chính đáng nào để tấn công một quốc gia có chủ quyền như Iraq.

From: Huynh Thuc Giap
To:
thegioi@vnexpress.net
Sent: Sunday, February 09, 2003 11:41 PM
Subject: Toi khong mong chien tranh

Bạn Obayashihp cho rằng Mỹ có lý khi phát động tấn công Iraq, rằng Tổng thống Iraq Saddam là độc tài, rằng người Nhật hoảng loạn và người Hàn Quốc lo lắng khi vấn đề hạt nhân ở Bắc Triều Tiên chưa được giải quyết; rằng Mỹ là cảnh sát quốc tế...

Theo tôi, Mỹ chẳng có lý do chính đáng nào để tấn công một quốc gia có chủ quyền như Iraq. Nếu nói rằng ông Saddam là độc tài, thì hãy để tự nhân dân Iraq đánh giá về sự độc tài đó. Tổng thống Bush có độc tài không? Có, không những độc tài mà ông ta còn có thái độ và cách ứng xử rất cường quyền. Cuộc chiến ở Nam Tư là một ví dụ. Mỹ có vũ khí hủy diệt hàng loạt không? Có, không những thế mà có rất nhiều. Vậy ai là người “giải giáp” Mỹ? Ai là người đòi ông Bush phải tỵ nạn chính trị như ông ta từng yêu cầu ông Saddam?

Tương tự như Iraq, Bắc Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền. Việc gì Mỹ phải nhúng mũi vào việc có hạt nhân hay không có hạt nhân ở bán đảo này. Nếu thật sự những lò hạt nhân của Bắc Triều Tiên là mối nguy hiểm, thì Liên Hợp Quốc mới là tổ chức đóng vai trò của một cảnh sát quốc tế, chứ không phải Mỹ.

Chúng ta khâm phục người Mỹ ở nhiều khía cạnh, nhưng không vì thế mà chúng ta đánh đồng tất cả các khái niệm. Mỹ không xứng đáng là một cảnh sát quốc tế vì bản thân nội bộ nước Mỹ cũng vẫn còn đầy rẫy những bất công, vì thái độ cường quyền của Mỹ đối với những nước nhỏ. Mỹ hô hào tự do nhưng Mỹ không tôn trọng tự do của người khác. Nói cho chính xác, Mỹ chỉ là một “sen đầm”. Cứ nhìn vào thái độ của Mỹ đối với cuộc xung đột Israel và Palestine là rõ. Việc Mỹ xóa sổ chế độ Taliban ở Afganistan không phải vì nhân dân Afganistan mà chỉ vì quyền lợi của Mỹ ở khu vực này, vì sự khẳng định “sức mạnh” của Mỹ.

Đã từng biết chiến tranh là thế nào nên tôi hoàn toàn không muốn chiến tranh xảy ra. Nếu Mỹ phát động chiến tranh với Iraq, thì đó là một cuộc chiến phi nghĩa. Và điều đó càng làm cho những người yêu chuộng hòa bình trên thế giới thêm căm ghét Mỹ hơn.

L.Huyền (Bình Định) 

 

 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.