Thứ hai, 16/4/2012 | 14:28 GMT+7
|
Thứ hai, 16/4/2012 | 14:28 GMT+7

Mối tình bóng đá VFF và VPF bao giờ kết thúc?

Kịch bản tốt đẹp nhất là VPF phát triển từ dạng công ty như hiện nay thành một tổ chức xã hội mạnh mẽ, hoạt động chuyên nghiệp và thay thế cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nhưng liệu điều đó có diễn ra?

Giải V-League đã đi được nửa chặng đường nhưng chưa cho thấy sự tiến bộ so với những mùa giải trước mặc dù có sự điều hành của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF).

Sự ra đời của một công ty như VPF là một bất thường so với thông lệ quốc tế ( các nền bóng đá phát triển hiện nay đều do liên đoàn điều hành), nhưng cũng vì bóng đá VN vốn đã quá là … không bình thường nên người hâm mộ vẫn đầy hy vọng rằng VPF sẽ như một luồng gió mới thổi sinh khí vào sân cỏ.

Tuy vậy nửa mùa giải mới trôi qua và niềm hy vọng đã biến thành nỗi chán nản, một nỗi chán nản triền miên nối tiếp suốt hơn chục năm nay.

Những vấn đề muôn thuở của bóng đá VN vẫn chưa giải quyết được và cũng chưa có lối thoát trong tương lai. Chuyện trọng tài bị bắt lỗi, đạo đức nhiều cầu thủ thấp kém, công tác tổ chức lỏng lẻo … vẫn tiếp diễn.

Nhưng thực ra nó chỉ là những chuyện bề nổi. Điều quan trọng nhất là sự hấp dẫn của môn thể thao vua đã không thể hiện ra được ở giải vô địch quốc gia Việt Nam, khiến người hâm mộ quay lưng.

Ngay như giải ngoại hạng Anh thì trọng tài cũng đầy vấn đề, bóng đá cũng đầy rẫy những phân biệt chủng tộc, cầu thủ cũng có những vi phạm về đạo đức..., nhưng nhờ nhà tổ chức chuyên nghiệp nên mọi việc đều được giải quyết.

Người hâm mộ vẫn đến sân bởi lí do lớn nhất: bóng đá Anh quá hấp dẫn vì chất lượng chuyên môn cao. Và cả một guồng máy từ truyền hình, quảng cáo, tài trợ, kinh doanh sản phẩm liên quan...đã quay quanh đó rất nhuần nhuyễn làm nên một đỉnh cao công nghiệp giải trí.

Còn bóng đá VN vẫn đang như là … phong trào đội lốt chuyên nghiệp. Đó là cuộc chơi của một số ông bầu theo kiểu chủ gánh hát rong, mà khi nổi hứng lên thì có thể rút ra vài tờ đôla ấn vào tay cầu thủ ngay trên sân.

Vấn đề gốc vẫn là bóng đá VN chưa tự nuôi nổi mình. Các câu lạc bộ chưa bền vững và vẫn sống dựa trên sự tùy hứng của các ông bầu chứ không phải sống bằng tình yêu từ người hâm mộ. Việc xây dựng nên một liên đoàn bóng đá hoạt động chuyên nghiệp, dựa trên nền tảng các câu lạc bộ vững mạnh sẽ là yếu tố quyết định.

Tình yêu của người hâm mộ không chỉ thể hiện từ việc họ bỏ tiền ra mua vé đến sân. Nguồn thu từ bán vé có thể vẫn lỗ nhưng một khi người hâm mộ đã kín sân thì giá trị câu lạc bộ sẽ tăng lên cả hữu hình lẫn vô hình. Nguồn thu cứ thế mà đổ về.

Bóng đá là môn thể thao hấp dẫn nhưng không hoàn hảo nên những vấn đề tranh cãi sẽ diễn ra thường xuyên. Quan trọng là nó mang đến niềm vui cho người hâm mộ. Từ đấy, ngay cả các đội bóng dù ở giải hạng nhất hay dưới hạng nhất cũng có thể có một câu lạc bộ cổ động viên bền vững.

Những yếu kém của bóng đá VN vẫn còn đó vì mối tình giữa Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và VPF đang đầy trắc trở bởi VPF mặc dù tổ chức giải nhưng lại đang phải sử dụng nguồn lực của VFF mà lực lượng trọng tài là ví dụ điển hình. Tình cảm giữa hai bên đang bằng mặt mà không bằng lòng với những lời lẽ ngọt nhạt.

Mối tình giữa này kiểu gì cũng phải kết thúc chứ không thể tồn tại song song thế này được mãi. Vậy thì kịch bản nào cho tương lai đây?

Kịch bản tốt đẹp nhất và VPF đủ lớn mạnh để thay thế hẳn cho VFF. Nếu thực sự như vậy thì đây sẽ là niềm vui lớn cho bóng đá VN còn VPF nếu đi theo hướng chỉ là cuộc chơi của các ông bầu thì bóng đá vẫn mãi thế này thôi.

Nhiều người thường hay nói đến chữ tâm của những người làm bóng đá tại VN hiện nay. Nhưng chữ tâm ấy mặc dù hoàn toàn tốt lại sẽ trở thành duy ý chí nếu coi nó như một yếu tố quyết định.

Cái mà chúng ta đang cần là những nhà tổ chức chuyên nghiệp để tổ chức cả giải đấu và quản lý từng đội bóng.

Cờ đang nằm trong tay VPF, vấn đề là họ có muốn phất hay không, vì quyền lợi của xã hội và của chính các ông bầu.

Khi một liên đoàn bóng đá hoạt động yếu ớt và loay hoay mãi không tìm thấy lối thoát, thì một công ty cổ phần bóng đá ra đời để tham gia tổ chức giải bóng đá quan trọng nhất của đất nước là điều đáng để mong đợi. Bởi một khi vòng luẩn quẩn cứ mãi quẩn quanh không có lối thoát thì luôn cần bước đột phá.

Rất mong những nhà điều hành VPF nhìn thấy điều đó để xây dựng công ty này thành một tổ chức xã hội vững mạnh, với lực lượng cần thiết để trong tương lai gần thay thế cho Liên đoàn bóng đá VN hiện nay.

Đặng Hùng

 

> Đừng ngộ nhận người Việt mê bóng đá

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.