Thứ sáu, 9/3/2012 | 08:14 GMT+7
|
Thứ sáu, 9/3/2012 | 08:14 GMT+7

Mời khách nhiều để 'xã hội hóa chi phí đám cưới'

Lễ hội cộng đồng rất thiếu và lễ hội dân gian thì không phổ thông. Bởi vậy rất nhiều người cần được phô bày sắc đẹp - áo quần - đồ trang sức, thì chỉ có thể diễn ra ở....đám cưới!

Ngày nay có không ít đám cưới diễn ra với nội dung thật nghèo nàn - đơn điệu và thậm chí phô trương, kệch cỡm. Nghi lễ hôn nhân mang bản sắc văn hóa dân tộc đã bị biến tướng rất nhiều.

Những ngày vừa qua, có quá nhiều báo bình phẩm về những đám cưới "siêu khủng". Hình ảnh về đoàn siêu xe đón dâu, về căn nhà trị giá tới cả trăm tỷ. Rồi về cuộc chia tay chóng vánh vì chỉ sau mấy ngày chú rể phát hiện ra cô dâu không còn "trong trắng".

Thêm vào đó là những lời qua tiếng lại giữa những con người mà mới đây thôi là các bậc cha mẹ của cô dâu - chú rể. Những bài phỏng vấn và trả lời rất khô héo tình người, những chuyện thuộc về đạo lý đã bị tha hóa do tiền bạc…Người đọc đọc thấy rất xấu hổ - khó chịu.

Đám cưới bây giờ không còn tập trung vào cuối năm như trước đây, mà trải dài theo cả năm. Số lượng thiệp mời mỗi người được nhận ngày càng nhiều vì từng thế hệ thanh niên lớn nhanh như thổi. Có người nói đùa: Thiệp mời là thước đo giá trị mỗi con người được nhận.

Khá nhiều đám cưới bây giờ đã vượt khỏi phạm vi là dịp mừng cho đôi bạn trẻ mới thành hôn, là sự kết nối ân tình giữa các họ tộc. Mà trở nên dịp để khoe khoang chức vụ - địa vị - mối quan hệ với cộng đồng của những người liên quan. Chưa kể đến tư duy: "Mời nhiều để xã hội hóa chi phí đám cưới" .

Điều đáng suy nghĩ và trăn trở là không ít đám cưới đã diễn ra với nội dung thật nghèo nàn - đơn điệu. Nghi lễ hôn nhân mang bản sắc văn hóa dân tộc đã bị biến tướng rất nhiều. MC của các nhà hàng nói lời dẫn rất nhàm chán và giống nhau, có chăng chỉ khác tên họ.

Thậm chí đôi khi còn nói những lời hài hước thô thiển và dung tục bậy bạ. Rồi các món ăn đều giống nhau và tệ hại nhất là trỗi nhạc ầm ĩ, đinh tai nhức óc. Từng đoàn người đến nộp "tiền nghĩa vụ" - ăn uống nhồm nhoàm xong rồi về, không còn ấn tượng nào lưu lại trong ký ức.

Lẽ ra vào những dịp gặp nhau như thế, phần lễ nên ngắn gọn đủ nghĩa - nhạc êm dịu, mở âm thanh dặt dìu đủ nghe. Còn nên dành thời gian và không gian cho bạn bè tâm sự với nhau. Trịnh trọng nhất là những người dự sẽ nói với cô dâu - chú rể lời chúc tụng hạnh phúc lâu bền....Bà con lớn tuổi dặn dò con cháu sống với truyền thống gia tộc…

Từ đây, một vấn đề lớn mà những nhà quản lý xã hội cần phải quan tâm đó là: Dân số quốc gia đã tăng khá nhanh, đời sống kinh tế của nhân dân đã được cải thiện đáng kể, nhưng lễ hội cộng đồng rất thiếu và lễ hội dân gian thì không phổ thông. Bởi vậy rất nhiều người cần được phô bày sắc đẹp - áo quần - đồ trang sức, thì chỉ có thể diễn ra ở....đám cưới!

Nên chăng bộ máy truyền thông cần có một chiến dịch lâu dài để giới thiệu, vận động nhân dân xây dựng Văn hóa ĐÁM CƯỚI. Và giới thiệu rộng rãi với công chúng những ĐÁM CƯỚI VĂN HÓA.

Tạ Quang Sum

 

 
 
 
Dòng nước chảy từ trên đèo xuống chia đôi con đường Sù Phì, nhiều ôtô và xe máy phải dừng lại. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.