Thứ tư, 11/7/2012 | 09:43 GMT+7
|
Thứ tư, 11/7/2012 | 09:43 GMT+7

Móc trộm cả laptop, iPad trên xe buýt

Điều khác thường là bọn trộm lại thích những xe không quá đông khách để ra tay, và lựa chọn những điểm dừng ít người và nhanh chóng tẩu thoát.
> Tên móc túi giả dạng khách mua hàng

Ngày 06/07, khoảng lúc 18h15, trên tuyến xe buýt số 28 khi qua điểm dừng trường THCS Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội đã xảy ra vụ trộm laptop Dell Inspiron 5100.

Nạn nhân là anh Kiên đang công tác tại công ty Hưng Thành. Anh Kiên cho hay, bình thường anh chạy xe máy nhưng do hôm nay mệt nên đi xe buýt. Xe 28 cũng thoáng, lúc mất máy tính là lúc xe chuẩn bị dừng để đón trả khách, và anh Kiên cảm thấy có ai đó đè lên mình.

Chỉ khoảng một phút sau, xe mới đóng cửa, chưa lăn bánh thì anh Kiên đã biết mình bị mất máy tính. Anh vội nhảy xuống đường thì kẻ trộm đã biến mất. Hỏi những người xung quanh thì được biết có một người đã nhảy lên xe máy và phóng đi rồi.

Trước đó, ngày 21/06, khoảng lúc 07h50, khi chị Nguyễn Thị Mỹ Hòa đón xe 39 tại điểm Bệnh viện 198, xuống điểm ĐH Quốc gia Hà Nội ở cửa sau thì có người bảo chị bị móc túi laptop. Chị Hòa ngơ ngác vì đã bị mất chiếc máy tính công ty phát cho chị để làm việc.

Kẻ trộm có thể đã xuống trước chị một bến. Theo lời chị Hòa thì hôm đó xe buýt số 39 cũng không đông khách.

Ngày 29/06, một hành khách khi đi trên xe buýt số 26 gần đến ngã tư La Thành-Nguyễn Chí Thanh thì hoảng hốt khi biết tin chiếc iPad trong ba lô đeo trên lưng mình đã không cánh mà bay...

Đó chỉ là ba trong số rất nhiều vụ mất trộm laptop, notebook trên xe buýt mà tôi biết. Theo lời của rất nhiều hành khách đã từng chứng kiến thì các đối tượng này thường lợi dụng sự xô đẩy trên xe buýt, khi xe mở của thì chúng chạy xuống thật nhanh.

Như vậy là nạn trộm cắp xe buýt ngày càng trở nên tinh vi và công khai hơn, nhất là trong khoảng hai tháng gần đây. Những vật mà kẻ gian nhắm tới bây giờ không chỉ là điện thoại, ví tiền… Chỉ cần có một chút mất cảnh giác của hành khách là những kẻ này có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp của mình.

Thường có hai đối tượng trên xe, một người cản trở, tạo điều kiện cho người kia trộm cắp và trốn thoát. Bọn chúng thường lựa chọn những xe không quá đông khách, và lựa chọn những điểm dừng ít người, không có bóng áo xanh tình nguyện để dễ dàng hoạt động. Và khi bọn chúng xuống xe thì đã có đồng bọn yểm trợ để tẩu thoát.

Tuy nhiên cũng rất buồn khi phần lớn hành khách đi xe lại thờ ơ, lãnh đạm với những sự việc mà họ nhìn thấy.

Lời khuyên dành cho người đi xe buýt

1. Luôn luôn để ý, quan sát cẩn thận, không tạo cơ hội cho kẻ gian đặt mình vào tầm ngắm.

2. Nếu bạn có những vật có giá trị đặt trong ba lô, túi xách, khi đứng trên xe bus thì không nên đeo sau lưng.

3. Nếu bạn là người nhìn thấy hành vi trộm cắp, bạn xin bạn đừng thờ ơ với tài sản của người khác (không chỉ là giá trị vật chất mà còn là những dữ liệu họ bỏ bao tâm huyết ra để có được).

4. Luôn cảnh giác với người đứng bên cạnh mình.

Phạm Thị Thắm

Chia sẻ những câu chuyện đời sống xã hội của bạn cùng hình ảnh, video tại đây.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.