Thứ sáu, 21/6/2013 | 09:25 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/6/2013 | 09:25 GMT+7

'Mở trang trại nuôi chó thịt cầm chắc thua lỗ'

"Nuôi heo, gà, vịt... thì mau lớn, sinh lời nhanh. Còn nuôi chó thì chậm lớn, khó hoàn được vốn, bán chỉ có lỗ 100%. Nếu có lợi nhuận thì người ta làm hàng trăm năm trước rồi".
>> Trộm chó dọa xẻo tai người truy đuổi

Đó là chia sẻ của độc giả Trần Nam, sau bài báo 'Xây trang trại nuôi chó thịt để dẹp nạn cẩu tặc' của tác giả Đ.Nghĩa. Bài viết này nói về việc xây dựng những trang trại nuôi hàng trăm, thậm chí hàng nghìn con chó theo mô hình trang trại như nuôi gà, nuôi lợn để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng.

Ngay khi đăng tải, bài viết trên đã nhận được hàng trăm ý kiến phản hồi của bạn đọc VnEpress.net. Nhiều người cho rằng đây là biện pháp khá hay để dẹp nạn "cẩu tặc", nhưng tính khả thi là rất thấp.

"Chó không mau lớn như heo, bò, gà, vịt..., nhiều khi nuôi để thịt thì chi phí lại rất cao, chúng cũng hay cắn nhau, nên chuồng trại cũng khó làm. Tôi đi xem trại nuôi chó đua ở Bà Rịa, tiêu chuẩn cho chó cao lắm, tất nhiên đó là loại chó đua đặc biệt nên tiêu chuẩn khác".

"Để kinh doanh được mô hình này thì chúng ta cần phải tìm loại giống chó nào cho thịt nhiều mà mau lớn nữa. Không phải đơn giản đâu. Chắc cũng có người nghiên cứu rồi mà không thực hiện nổi" - bạn đọc có nickname TCT nói.

"Tôi thấy bên Trung Quốc, Hàn Quốc người ta cũng nuôi công nghiệp như thế để cung cấp ra thị trường, quan trọng là phải làm ở nơi không gây phiền hà đến người khác vì tiếng chó sủa rất vang và cũng nguy hiểm khi để chúng sổng ra ngoài. Chỉ cần chúng ta tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ là được. Như vậy tình trạng mất chó nuôi cũng giảm bởi vì có nguồn cung. Từ đó nạn "trộm chó" cũng sẽ giảm đi", độc giả Phuong Khanh chia sẻ.

"Đúng đấy, khi được nuôi với quy mô công nghiệp thì chó sẽ rẻ đi, mà rẻ đi thì giá thấp, giá thấp không bõ công đi ăn trộm nữa", bạn đọc Đức Hải nói.

"Nhưng tôi thấy tính khả thi của việc mở trang trại nuôi chó thịt là rất thấp. Các loại gia súc gia cầm khác nuôi công nghiệp thì khả thi vì số lượng chúng nhiều và khối lượng thịt của nó cũng lớn. Một trang trại nuôi chó cỡ ngàn con thì với nhu cầu người dân ta chỉ vài ngày là hết sạch. Mà nuôi được một con chó lớn để làm thịt thì hơi bị lâu".

"Dó đó, muốn mở trang trại nuôi chó thịt chúng ta cần phải có giống chó siêu nạc, siêu tăng trọng thì mới khả thi các bạn ạ... Tôi cũng đã nghiên cứu nuôi chó, nhưng chó cưng thì kinh tế, chó thịt chắc phá sản", bạn đọc Navy Nguyễn bày tỏ.

Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến cho rằng "vấn đề dẹp nạn trộm chó không đơn thuần chuyện bọn " cẩu tặc" bắt chó chỉ để bán cho các lò giết thịt, mà còn là giá trị của một con chó. Một con chó bán ra giá thường rất cao, nhất là các loại chó cảnh".

"Chó cảnh có những con bé tẹo có được bao nhiêu thịt đâu? Nhìn chung mục đích trộm chó không dừng lại ở việc giết mổ mà còn nhằm đến những lợi nhuận khác từ việc buôn chó, chuộc chó. Dù có xây trang trại đi chăng nữa cũng chỉ chấm dứt việc bắt chó đem bán giết thịt chứ không chấm dứt hoàn toàn được nạn " cẩu tặc", độc giả Nguyễn Phương kết luận.

>> Xem thêm: Nhà tôi bị cướp 4 con chó

Trần Hưng tổng hợp

Chia sẻ những bài viết về vấn nạn trộm chó của bạn tại đây.

 
 
 
Nguyên nhân khiến người đàn ông chảy máu đầm đìa là do tài xế xe tải xích mích với hai thanh niên chạy xe máy. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.