Thứ bảy, 31/7/2010 | 09:35 GMT+7
|
Thứ bảy, 31/7/2010 | 09:35 GMT+7

Mình tỉnh táo nên không bị lừa tiền, tình vì món quà vô hình

Sau khi tán tỉnh yêu đương, hắn nói gửi cho mình một thùng quà gồm những thứ rất giá trị như laptop, điện thoại, nước hoa, đồng hồ... rồi hắn còn nói có nhét 10.000 bảng Anh trong thùng laptop để mình tiêu xài.

Trò lừa với chị Trúc trong bài " Mất hàng nghìn USD cho món quà tặng vô hình" mà mình gặp cách đây hơn một năm, một gã tên David Smith cũng làm quen với mình trên MySpace, xưng hiện sống ở Manchester, Anh, có hoàn cảnh rất là mủi lòng, vợ mất, đại khái như thế, tán tỉnh yêu đương này nọ, mình cũng à ơi qua lại mấy câu (bà con cảnh giác thằng nào mới làm quen mà đòi chuyển qua email riêng nói chuyện thế nào cũng có chuyện, không sex thì lừa đảo).

Khoảng một tuần sau hắn nói hắn gửi cho mình một thùng quà gồm những thứ rất giá trị như laptop, điện thoại, nước hoa, đồng hồ..., rồi hắn còn nói có nhét 10.000 bảng Anh trong thùng laptop để mình tiêu xài.

Mình hỏi hắn sao lại gửi những đồ có giá trị như thế với lại nhét tiền vào làm gì, hắn nói đó là quà của ba mẹ hắn gửi cho mình. Cũng gửi cho mình Airwaybill của công ty có tên công ty GDE Link Express Courier Service với số tiền gửi hàng lên tới 1050 bảng Anh. Lại còn có cả số tracking để vào kiểm tra xem hàng về đến đâu rồi mới ghê chứ.

Mấy ngày sau thì có cái email gửi cho mình, nói hàng của mày bị giữ lại Kuala Lumpur rồi vì hải quan họ phát hiện ra có tiền bên trong, nói mình phải đóng cho tụi nó gần 4.000 ringit để tụi nó lấy hàng ra rồi mình sẽ nhận được ngay trong ngày. Nó cho mình cái số tài khoản cá nhân đòi mình chuyển tiền qua Western Union làm mình bắt đầu cảnh giác.

Với kinh nghiệm đi làm một số năm thì việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để làm việc gì đó cho công ty có gì đó không ổn, rồi mình hỏi nó vậy số điện thoại mày đang gọi đây là số cố định hay số di động thì nó bảo là số di động, làm mình càng nghi ngờ vì những công ty đàng hoàng chả khi nào họ để số di động vào trang web làm gì cả, chỉ có số cố định thôi.

Mình cũng hỏi một ông bạn người Anh sống ở VN khá lâu rằng mày đã nghe thấy cái tên công ty vận chuyển GDE Link Express bao giờ chưa, thì ổng nói chưa bao giờ. Mình cũng email qua hỏi một số đồng nghiệp của mình đang ở KL xem họ có biết cái địa chỉ quái quỷ mà bọn kia đưa không thì họ nói nó ở rất xa KL, cách cả ngàn cây số.

Mình cũng nói chuyện với một đứa bạn về chuyện này thế là nó cười rũ ra, bảo chị ơi chị bị lừa rồi, làm mình tỉnh cả người.

Thế là mình quăng cho một cái email chửi nó, mày tưởng chị tao là đứa trẻ lên ba hay sao mà định lừa chị mày đấy hehe, thế là hắn im thin thít luôn.

Mình xin gửi email cho VnExpress về trường hợp của mình mong mọi người cảnh giác trò lừa đảo mới, vì mình nghĩ chắc nó lừa không chỉ mình mình, mà có phải ai cung đủ tỉnh táo để nhận ra đâu, nhưng email gửi đi rơi vào im lặng, bây giờ thì đã thấy một số nạn nhân lên tiếng. Mình có một số lời khuyên cho mọi người:

1. Không trò chuyện thân mật với người lạ nhảy vào làm quen trên các mạng xã hội

2. Nên cân nhắc tại sao một người mới quen biết lại gửi cho mình một số quà giá trị lớn như vậy

3. Tuyệt đối không gửi tiền vào tài khoản cá nhân

4. Kiểm tra số điện thoại, nếu là số di động thì có quyền nghi ngờ

5. Cảnh giác với những người làm quen xuất xứ từ Manchester, Anh; Qatar,

6. Chiêu của bọn này là nói gửi hàng xong nó phải đi công tác hay đi đâu đó, khó liên lạc, cảnh giác

( Van Nguyen )

Bạn cũng gặp trường hợp lừa đảo tương tự? Hãy chia sẻ kinh nghiệm cùng bạn đọc nhé

 
 
 
Một nam khách hàng phang ghế vào đầu tên cướp khiến hắn loạng choạng, rồi nhanh tay khống chế và tóm gọn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.