Thứ ba, 24/8/2010 | 00:18 GMT+7
|
Thứ ba, 24/8/2010 | 00:18 GMT+7

Lấy chồng Hàn Quốc, câu chuyện không dễ dàng

Thông tin của gần nhất theo bản tin của của Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội thì và được tờ báo Kinh tế hằng ngày gần đây đăng tải thì mức độ chênh lệnh tuổi giữa cô dâu Việt Nam và chú rể Hàn Quốc lên đến 20 tuổi, trong khi đó tuổi bình quân của phụ nữ Việt Nam 23,39 tuổi, trong khi tuổi của chú rể Hàn Quốc là tư 40-49 tuổi, thậm chí có tới 11% là tên 50 tuổi, có đến 65% đàn ông Hàn Quốc cưới vợ lần đầu, điều đó cũng có nghĩa là 35% đàn ông Hàn Quốc là tái hôn. Chênh lệnh bình quân là 19 tuổi.

Trong phần điều tra, có đến 75% đàn ông Hàn Quốc không trả lời về phần học vấn của mình và và số tốt nghiệp cấp ba chỉ là 14,7% , và tốt nghiệp đại học là 6,5%. Khoảng cách về tuổi tác khiến sự chênh lệnh về tâm sinh lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề trong cuộc sống. Vấn đề này không chỉ phía Việt Nam lo lắng mà phía Hàn Quốc cũng sẽ lo lắng, với tuổi bình quân là 40-49 tuổi, 20-30 năm sau, khi người chồng Hàn Quốc đã quá già hoặc sẽ qua đời, trong khi người vợ Việt Nam thì vẫn còn khá trẻ, họ sẽ sống một mình và gánh vác gia đình thế nào trong tương lai khi còn phải nuôi dạy con cái?

Phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc cần phải hiểu những gì xảy ra trong thực tế và trong phim ảnh hoặc do các công ty môi giới cung cấp là hoàn toàn một trời một vực. Từng có một cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc nói với tôi rằng tại sao trong phim họ lãng mạn, họ yêu nhau tha thiết và đối xử với nhau như vậy nhưng ngoài thực tế thì lại hoàn toàn ngược lại. Xã hội Hàn Quốc là xã hội cạnh tranh cao và khốc liệt, đừng bao giờ xem phim Hàn Quốc và mơ tưởng đến những điều lãng mạn, tốt đẹp, giàu có, đầy tình thương yêu và kết thúc có hậu như trong phim sẽ xảy ra. Đồng thời, những công ty môi giới Hàn Quốc là những công ty thu tiền từ phía các chàng rể Hàn Quốc, vì vậy việc họ vẽ thêm màu hồng vào hình ảnh của những chàng trai vốn dĩ là khách hàng trả tiền cho họ cũng là điều dễ hiểu, họ chỉ muốn được việc, xong xuôi là hoàn tất trách nhiệm của mình.

Vợ chồng Việt Nam còn có thời gian yêu nhau, tìm hiểu nhau, lấy nhau về còn xung đột, ly hôn, cãi vã, huống hồ lấy một người chồng Hàn Quốc bất đồng về ngôn ngữ, không hiểu tính cách, không rõ về thân phận, về tình trạng sức khỏe, về hoàn cảnh gia đình người đó. Chỉ vì tin vào những thông tin màu hồng do phim ảnh cung cấp, hoặc do công ty môi giới, giao phó cuộc đời mình cho người hoàn toàn xa lạ chỉ là những việc làm mạo hiểm vô cùng.

Khi gặp vấn đề, cách giải quyết của người Việt Nam và người Hàn Quốc cũng hoàn toàn khác nhau, tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của một chàng rể Hàn Quốc trong một bài báo gần đây là khi có mâu thuẫn với nhà chồng, phụ nữ Việt Nam sẵn sàng ôm con về nhà mẹ đẻ mà không cần hỏi han hay thông báo cho chồng. Chuyện này sẽ là vô cùng trầm trọng nếu xảy ra tại Hàn Quốc. Hoặc khi có vấn đề, những cô dâu Việt không biết nói với ai, đành điện thoại về than thở với người nhà ở Việt Nam, và sự việc càng trở nên trầm trọng khi có sự can thiệp "từ xa" kiểu này. Ở Hàn Quốc đã có rất nhiều trung tâm hỗ trợ phụ nữ nước ngoài lấy chồng Hàn Quốc nhưng những trung tâm đó ở đâu, số điện thoại như thế nào thì có lẽ họ cũng không biết nhiều, mà biết cũng chưa biết cách sử dụng và tiếp cận.

Thiếu thông tin đã đành, một sự thực nữa đó là các cô dâu thiếu sự chuẩn bị về cả tinh thần và tâm lý trước khi lấy chồng Hàn Quốc. Tuổi các cô dâu quá trẻ để làm mẹ, làm vợ trong một môi trường hoàn toàn xa lạ. Đa số các cô dâu không có thời gian và tiền bạc để học kiến thức, văn hóa ứng xử trong gia đình, văn hóa truyền thống của xã hội Hàn Quốc và thiếu kiến thức thông thường về xã hội Hàn Quốc hay học ngoại ngữ trước khi xuất cảnh. Các cô dâu có lẽ cũng chưa bao giờ từng đặt câu hỏi tại sao một người đàn ông Hàn Quốc lại lấy mình, trong khi mình là một phụ nữ ngoại quốc, tiếng Hàn không biết, không có thời gian tìm hiểu, những thông tin về về tính cách, văn hóa và suy nghĩ tất cả chỉ là con số 0?

Khi còn ở sứ quán cũng như quản lý lao động tại Hàn Quốc, đa số những vấn đề mà những cô dâu Việt Nam nhờ chúng tôi giúp đỡ đều bắt nguồn từ việc khác biệt về suy nghĩ và những vấn đề phát sinh liên quan đến tiền nong, hoặc là những việc hiểu lầm nhưng không giải thích nổi vì bất đồng ngôn ngữ và vợ chồng càng ngày càng stress vì những xung đột không được giải quyết.

Có thể nói chắc rằng không ít cô dâu Việt khi đặt chân đến Hàn Quốc chỉ nói được vài từ như xin chào, cảm ơn, anh ơi … do công ty môi giới đào tạo qua loa. Họ hoàn toàn không có kỹ năng, kỹ xảo để xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, không đủ tự tin và kiến thức để hòa nhập. Cảnh nhiều cô dâu Việt Nam lơ ngơ láo ngáo, không biết điền tờ khai nhập cảnh tại sân bay Incheon là một trong những hình ảnh điển hình nhất về sự thiếu chuẩn bị khi sang Hàn Quốc. Từ những chuyện như vậy, họ vô tình, có thể họ tạo thành một gánh nặng cho chính chồng mình cũng như gia đình mình, và vấn đề cũng từ từ phát sinh từ đó.

Tuy nhiên, việc đau lòng xảy ra, cũng không thể không nói đến trách nhiệm của các cơ quan hữu quan cả hai phía. Việt Nam trong việc thẩm định giấy tờ hồ sơ, chỉ cần một qui định là các chú rể phải có giấy xác định khám sức khỏe (chiều cao, cân nặng, tuổi tác, tâm thần), hoặc giấy xác nhận thông tin cá nhân (họ tên, tên tuổi, nghề nghiệp, việc làm) có kiểm chứng của cơ quan Hàn Quốc cũng đã hạn chế được rất nhiều những vấn đề phát sinh có thể xảy ra, đặc biệt là những tai nạn đáng tiếc như thời gian vừa qua. Riêng khi phỏng vấn, chỉ cần tinh mắt, nhìn qua là có thể biết được tình trạng sức khỏe, học vấn, học thức của tất cả chàng rể tương lai, vấn đề là có muốn làm hay không mà thôi.

Sự thiếu chuẩn bị của cả hai phía, thiếu thông tin của cả hai phía đã mang lại những bi kịch đau lòng như vừa qua, khiến ngay cả tổng thống Hàn Quốc trong một bài phỏng vấn trên radio cũng đã phải lên tiếng "đừng bao giờ để đau thương như thế này xẩy ra nữa".

Hình ảnh của Việt Nam và cả Hàn Quốc sẽ không đẹp chút nào trong con mắt của cả thế giới nếu những hình ảnh thế này luôn xuất hiện trên truyền thông. Với xã hội Hàn Quốc, họ sẽ phải đối mặt với một xã hội có gia đình đa văn hóa và giải quyết tốt vấn đề này, vì có thể nó sẽ trở thành một vấn đề xã hội trong tương lai.

Câu chuyện cô dâu Việt Nam hôm nay phần nào cũng giống như câu chuyện của những người lao động Việt Nam cách đây 10 năm tại Hàn Quốc, rất nhiều lao động Việt Nam trước đây cũng đã từng gặp rất nhiều vấn đề phát sinh tương tự như bị đánh đập, bị đối xử kém, bất đồng ngôn ngữ, không hiểu phong cách làm việc. Và chỉ có sự nỗ lực của từng cá nhân, sự nỗ lực của chính quyền hai nước mới có thể giải quyết vấn đề này tốt đẹp.  

Đa số những cặp cặp vợ Việt chồng Hàn đang sống hạnh phúc tại Hàn Quốc, nhưng đó đều là những cặp vợ chồng đã kinh qua thử thách, kinh qua cả một quá trình nỗ lực bền bỉ lâu dài và có sự chuẩn bị chu đáo cho cuộc hôn nhân của mình. Chúc cho các cô dâu Việt tại xứ người chân cứng đá mềm, nỗ lực tìm hiểu và thực hiện ước mơ những gì mình đã chọn.

Ta tin vào một tương lai tốt đẹp, nhưng trước tiên, muốn đón nhận tương lai tốt đẹp đó, bản thân chúng ta phải thay đổi và phải chuẩn bị thật tốt về tâm lý, thể chất, kiến thức cho mình.

Lê Huy Khoa

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.