Thứ ba, 1/2/2011 | 08:12 GMT+7
|
Thứ ba, 1/2/2011 | 08:12 GMT+7

Làng hoa Hội An

Làng hoa Cẩm Hà ngày trước tuy nhỏ, trải dọc theo một mương nước mà người dân quen gọi là mương Thủy Lợi. Làng chủ yếu trồng quất và hoa layơn, hoa cúc, có lẽ chỉ vậy thôi.

Thực ra mà nói, Hội An không có cái gọi là làng Hoa Cẩm Hà hay làng rau Trà Quế như cách người Bắc gọi về làng nghề của mình như làng hoa Ngọc Hà mà người Hà Nội vẫn bồi hồi khi nghĩ về.

Cái từ “Làng” mới được thêm vào như một danh xưng cần thiết trong việc khai thác du lịch ở Hội An nên thực ra cái làng hoa hay làng rau này cũng nhỏ thôi.

Năm nay, con mương thủy lợi đã được ngầm hóa, nằm dưới con đường trải nhựa thẳng tắp nên làng hoa bây giờ nhìn khang trang hơn, nhưng cũng không khó để tìm ra những khung hình đẹp.

f

Tên Cẩm Hà là tên một xã của Hội An và nổi tiếng khắp miền Trung bởi nghề trồng quất mà dân đây gọi là quật. Quất Cẩm Hà được thương lái đặt mua trọn gói từ trước đó mấy tháng, nên có một điều lạ là, bạn sẽ không chọn được một chậu quất Tết đẹp ở chợ hoa Hội An đâu, bởi cũng như tính cách hiếu khách của người dân nơi đây, hoa đẹp như hương, tỏa theo chân thương lái đi khắp miền đất nước.

f

Có cả xe từ Hà Nội vào mua quất.

d

Những luống hoa được trồng xen kẽ bên các chậu quất Tết.

f

Hoa cúc và lay-ơn được trồng trong vườn nhà mà chỉ ngăn cách với con đường phía trước bằng hàng hoa dại cũng đang khoe sắc.

f

Và cũng có khi ngăn cách bằng hàng rào tre tạm bợ

f

Vẫn còn người trồng hoa cúc đơn mà nông dân gọi nôm na là cúc ta, chủ yếu dùng để làm hoa cúng.

f

Làng rau Trà Quế cũng trồng xen canh với hoa

Ngoại gom ít cú, mào gà, vạn thọ chia thành bó nhỏ mang xuống chợ phố bán.

Ngoại gom ít cú, mào gà, vạn thọ chia thành bó nhỏ mang xuống chợ phố bán.

f

Đâu đó những hình ảnh nên thơ lẩn khuất bên cạnh những ngôi nhà ống đang mọc lên khi một đời sống mới, xuân mới đã đến bên những người nông dân chất phác nơi đây, bởi những con đường rộng mở ra thì Cẩm Hà đã xích lại gần phố lắm rồi!

Lê Huỳnh Huyên, Giám đốc khu vực miền Trung Công ty TNHH Trùng Giang, nhà Phân phối độc quyền Sàn gỗ công nghiệp JANMI & FLORTON
 
 
 Tags

Quất tết

 
Sau khi cãi nhau, nam phụ xe liên tục quát mắng, ném túi xách, ép hai nữ khách phải rời ôtô trên đường qua Nha
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.