Thứ tư, 19/6/2013 | 14:29 GMT+7
|
Thứ tư, 19/6/2013 | 14:29 GMT+7

Làm gì khi tổng giám đốc quên lời hứa tăng lương?

Anh tâm sự với tôi rằng cách đây đúng một năm, Tổng giám đốc có hứa là sẽ tăng lương cho anh. Nhưng sau đó, Tổng giám đốc lại quên mất, anh cũng không nhắc vì thấy ngại quá.
>> Làm 3 năm lương tăng 200.000 đồng

Anh trai tôi làm ở một công ty với chức danh là Giám đốc Tài chính - Kế toán, kiêm IT. Tuy nhiên, anh nói rằng mức lương mà anh nhận được thấp hơn rất nhiều so với mức lương của Phó Giám đốc Kinh doanh, Giám đốc Đầu tư, Giám đốc Xuất khẩu, Giám đốc Chất lượng hay Trưởng vùng kinh doanh... của công ty.

Mặc dù anh tôi làm ở đó đã hơn 20 năm rồi, thuộc hàng có thâm niên nhất nhì trong công ty nhưng bao năm qua, mức lương của anh vẫn "giẫm chân tại chỗ", vẫn xếp hàng thứ 10 nếu tính từ trên xuống.

Trong khi đó, anh làm việc rất tốt, là người có đạo đức, chánh trực và liêm khiết. Lúc nào, anh cũng chỉ nghĩ cách làm lợi cho công ty, không bao giờ tư lợi. Suốt bao nhiêu năm, anh đã quản lý tài chính cho công ty rất an toàn cho nên dù kinh tế Việt Nam có bị khủng hoảng thì tình hình “sức khỏe” tài chính của công ty anh tôi vẫn rất tốt. Nhiều năm liền, công ty làm ăn có lợi nhuận, chi cổ tức đều đặn cho cổ đông.

Anh tâm sự với tôi rằng cách đây đúng một năm, Tổng giám đốc có hứa là sẽ tăng lương cho anh. Nhưng sau đó, Tổng giám đốc lại quên mất. Anh tôi cũng không nhắc vì thấy ngại quá.

Song, trong thời gian qua, Tổng giám đốc lại tăng lương cho nhiều chức danh khác, có người được lên lương tới 2, 3 lần/năm. Bởi lẽ các bộ phận khác hay “hù dọa”, gây áp lực như: nếu công ty không lên lương thì sẽ chuyển công tác hoặc đưa ra dẫn chứng rằng công ty A, B nào đó sẵn sàng trả mức lương cao hơn… khiến cho Tổng giám đốc phải tăng lương cho họ nếu muốn giữ được người. 

Nghe anh kể mà tôi cảm thấy rất bức xúc trước sự bất công này. Bởi ở vai trò và vị trí của mình, anh tôi phải gánh trách nhiệm rất nặng nề, cho nên thiết nghĩ, nếu anh có đòi hỏi tăng lương thì cũng hợp lý. Bởi công sức anh bỏ ra và hiệu quả công việc của anh mang lại cho công ty thì anh xứng đáng được hưởng mức lương ưu đãi hơn hiện nay.

Tuy nhiên, anh tôi lại quá hiền nên không dám đòi hỏi quyền lợi mà cứ âm thầm chịu thiệt thòi. Tôi rất mong có được sự tư vấn để tôi biết phải làm cách nào giúp cho anh ấy mạnh dạn hơn trong việc đi tìm lại sự công bằng cho chính mình?

>> Xem thêm: 10 năm trung thành bị công ty ép nghỉ việc

Ngọc Cam

 Chia sẻ bài viết của bạn về doanh nghiệp, lương bổng của bạn tại đây.

 
 
 
Người nông dân Trung Quốc thổi còi gọi đàn gà xuống núi để đổ ngô cho chúng ăn.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.