Chủ nhật, 2/2/2014 | 11:37 GMT+7
|
Chủ nhật, 2/2/2014 | 11:37 GMT+7

Lạm dụng Tết

Tôi nhận thấy chúng ta thường sao nhãng  công việc một tháng trước Tết và một tháng sau Tết. Rất nhiều công ty không có giao dịch trong khoảng thời gian này gây ngưng trệ.

Đọc bài "Tết càng ngày càng nhạt" của Lê Điệp, tôi cảm thấy rất tâm đắc.

Theo tôi nghĩ thì cái cảm giác "chộn rộn" sẽ mãi không còn nữa đâu bạn. Vì trước kia, giao thông cách trở, thông tin khó khăn, ăn mặc thiếu thốn, tình làng nghĩa xóm khác xa bây giờ nên mới có những cảm giác như vậy.

Còn ngày nay, theo xu thế của sự phát triển kinh tế, khoa học kỹ thuật thì những nét văn hóa xưa sẽ khác đi và không ai có thể cố "níu kéo" được. Những người già, người trưởng thành thì luyến tiếc những ký ức trong trẻo của những mùa Tết cũ. Nhưng thử hỏi thế hệ 9x hôm nay, có mấy ai có được những cảm nhận đó?

"Tuổi trẻ sống bằng tương lai. Người già sống bằng quá khứ". Đúng vậy. Tương lai thuộc về những người trẻ, không ai bắt chúng ta phải bỏ những tập tục truyền thống nhưng hình thức chúng ta thể hiện cần phải khác đi. Tôi nghĩ rằng chúng ta nên coi Tết cổ truyền như những ngày lễ trong năm, chẳng hạn như: lễ Giỗ tổ Hùng Vương, Quốc Khánh 2/9... với lịch nghỉ khoảng 02 ngày trong thời điểm giao thoa giữa năm cũ và năm mới là đủ rồi. Chứ nếu chúng ta cứ mãi duy trì như hiện tại, theo tôi là một sự lãng phí lớn.

Tôi nhận thấy chúng ta thường sao nhãng một tháng trước Tết và một tháng sau Tết (rất nhiều công ty không có giao dịch trong khoảng thời gian này gây ngưng trệ). Các bạn thử nghĩ xem, nếu là chủ một doanh nghiệp mà nhân viên chỉ làm 10 tháng trong khi vẫn phải trả đủ 12 tháng thậm chí là tháng thứ 13, 14... thì thử hỏi áp lực sẽ như thế nào? Chưa kể, ngày Tết với những tiệc rượu kéo dài lê thê kéo theo những hệ luỵ như tai nạn giao thông, bệnh tật... Bênh cạnh đó, các tệ nạn xã hội như móc túi, mê tín dị đoan... cũng theo mùa Tết mà "phát tướng".

Ngoài ra, trong thời buổi hiện nay, chúng ta phải lao động vất vả mới mong kiếm được thu nhập và duy trì kinh tế cho gia đình chứ không phải như các bác nông dân xưa cấy mấy xào ruộng là nuôi đủ sống ba bốn đứa con đâu. Vì vậy, tôi cho rằng việc chúng ta “ăn Tết” là hơi quá, trong khi Tết thì chỉ là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mọi người chỉ cần có một khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, thăm hỏi nhau…

Và nếu chỉ như thế thì xem ra Tết Dương lịch hay Âm lịch không khác biệt gì, có chăng chỉ là thói quen của chúng ta trước giờ thôi. Còn chuyện chúng ta nghỉ quá lâu, ăn uống tiệc tùng kéo dài đến hết "mùng" thì rõ ràng chúng ta hơi lạm dụng rồi. Có bao nhiêu người có suy nghĩ như tôi không, rằng chúng ta làm quanh năm chưa chắc đủ tiền tiêu Tết?

>> Xem thêm: Tết Hà Nội thời bao cấp

Dinh Sang

Chia sẻ bài viết của bạn về Tết tại đây

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.