Thứ năm, 22/3/2012 | 16:49 GMT+7
|
Thứ năm, 22/3/2012 | 16:49 GMT+7

Khuyến khích người dân dùng ôtô mini

Ai cũng có mong ước sở hữu ôtô khi đời sống phát triển nhưng với tình hình giao thông ở thành phố có đường sá nhỏ hẹp như Hà Nội, nên chăng thử nghiệm việc sử dụng loại hình ôtô mini thay cho việc dùng xe buýt.

Thời gian gần đây có thông tin Bộ GTVT định thu phí lưu hành phương tiện để người dân chuyển dần từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng, tôi nhận thấy đó là điều bất hợp lý vì với tình hình hạ tầng hiện tại, xe bus thực sự chưa phải là lựa chọn thuận tiện.

Xe bus không đảm bảo về mỹ quan (cũ và xấu), an toàn (trộm cắp, móc túi..., tôi đã 2 lần bị rạch túi khi đi xe bus khi còn là sinh viên)... Như vậy, việc người dân lựa chọn xe máy là đúng.

Khi cuộc sống người dân được cải thiện, mỗi người trong chúng ta đều mơ ước có được chiếc ôtô của riêng mình để đi lại, đơn giản nó chỉ là phương tiện đi lại mà thôi.

Sau khi quan sát tình hình giao thông ở thành phố nhỏ, đường sá chật hẹp như Hà Nội, tôi có suy nghĩ rằng, nếu có thể, chúng ta hãy cho nhập hoặc lắp ráp xe ôtô loại nhỏ (mini), phục vụ con người (trong phim của Ý, họ dùng xe ô tô kích thước rất nhỏ, chỉ bằng khoảng 2/3 Kia Morning thôi, nhưng trông rất đẹp và dễ thương, tôi cũng đã thấy một số xe này trên phố rồi, rất gọn nhẹ).

minicar1-224612-1368794587_500x0.jpg

Với loại xe nhỏ như vậy thì cần phải lưu ý một số vấn đề, nếu nghiêm túc, chúng ta có thể cải thiện giao thông ở Hà Nội theo hướng văn minh hơn so với sử dụng xe máy nhiều:

1. Quy định chặt chẽ về làn xe, nâng cao ý thức người tham gia giao thông.
2. Có chế tài xử phạt thật nặng những xe vi phạm giao thông (dân ta có thói quen là tiện đâu "lượn" đó, cho nên hay gây rối loạn giao thông).
3. Nâng cấp, cải tạo hạ tầng phục vụ dân sinh (việc này cần có thời gian)
4. Việc thu phí cần có lộ trình, nếu hợp lý thì người dân sẽ đồng thuận.

Ngoc Van

 

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong cửa hàng tại
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.