Thứ ba, 1/10/2013 | 11:27 GMT+7
|
Thứ ba, 1/10/2013 | 11:27 GMT+7

Khu vườn ma quái ở Tây Ninh có vi phạm pháp luật?

Việc xây dựng khu vườn kinh dị theo sở thích của chủ nhân, nếu không vi phạm pháp luật thì tuyệt đối không được phép phá dỡ, có thể biến thành khu du lịch kinh dị rồi bán vé phục vụ người hiếu kỳ.

Chào các bạn đọc, sau khi đọc bài Khu vườn 'ma quái' rộng 1.000 m2 ở Tây Ninh, thấy các bạn  mỗi người đều có một ý kiến hay. Tuy nhiên, đa phần các bạn đều chỉ nhìn sự việc bằng góc nhìn phiến diện và bằng cảm xúc chứ không phải lý trí.

Mong rằng ý kiến của tôi sẽ khiến các bạn nhìn nhận vấn đề một cách khách quan hơn. Đừng giải quyết vấn đề bằng căn bệnh "hội chứng đám đông" mà hãy giải quyết vấn đề bằng lý trí khách quan và tuân thủ pháp luật.

 Để thấu tình đạt lý, ta phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ:

ma-quai-8-5421-1380241274-2659-138059591
Một hình ảnh mặt người trong khu vườn ma quái ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyên Vũ

Thứ nhất: Hiện nay trên cả nước có rất nhiều hoạt động miêu tả cảnh cảnh âm phủ, chẳng hạn khu du lịch Suối Tiên rất kinh hãi nhưng người ta vẫn phải bỏ tiền ra mua vé với giá cao nêu muốn xem. Nếu nói khu vườn này vi phạm pháp luật, vậy những khu du lịch âm phủ kia có vi phạm pháp luật không?

Thứ hai: Nhìn nhận vấn đề ở góc độ pháp luật. Công dân Việt Nam được làm những gì pháp luật không cấm. Muốn kết luận chủ nhân ngôi vườn này sai hay đúng thì phải xem những yếu tố sau:

a. Loại hình nghệ thuật này có bị pháp luật cấm hay không? Hoặc bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng hay không?

b. Chủ nhân khu vườn này có phải là người sử dụng hợp pháp khu đất này hay không? Nếu là hợp pháp thì xem tiếp mục đích sử dụng đất là gì? Nếu các yếu tố này đã được chủ nhân khu vườn thực hiện đúng thì không ai có quyền tháo dỡ của ông ta.

Đặc biệt nếu có ai đó kiện  thì cơ quan chức năng phải giải quyết theo trình tự, thủ tục tố tụng khiếu kiện chứ không có quyền vận động rồi cưỡng chế như ông Nguyễn Thanh Phong, công an viên phụ trách địa bàn ấp Long Hải phát biểu: "Sau khi nhận đơn tố cáo của người dân, chính quyền đã vận động chủ nhà phá bỏ các bức tượng kinh dị", rồi “Ông ấy hứa 2 tháng sẽ dẹp hết. Nếu ông ấy không thực hiện vận động thì buộc xã sẽ cho lực lượng xuống phá bỏ”.

Thứ ba: Mục đích xây dựng khu vườn này là gì?  Nếu là để trưng bày "các tác phẩm nghệ thuật"  thì nên xây tường rao bao bọc xung quanh để không ảnh hưởng đến người khác tránh bị kiện tụng.

Nếu vì người này có vấn đề về tâm thần thì có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật không thể xử lý theo cảm tính như anh công an viên ở xã  phát biểu.

Vì vậy đối với nghi vấn này cơ quan chức năng có phải làm rõ, đừng hở một chút là đòi tháo dỡ tài sản người ta mà không cần thực hiện các thủ tục pháp lý.

>> Xem thêm: Không thể phá dỡ khu vườn kinh dị theo cảm tính

                                                                                                          Bui Le Duy

Chia sẻ bài viết của bạn về các vấn đề đời sống, xã hội tại đây.

 
 
 
Bị một người đàn ông kéo tay, đòi khám túi áo vì nghi trộm ví của tài xế taxi, cô gái nước ngoài liên tục
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.