Thứ hai, 27/2/2012 | 16:24 GMT+7
|
Thứ hai, 27/2/2012 | 16:24 GMT+7

Không thể lấy thu phí Quốc lộ 1A bù cho cao tốc Trung Lương

Sẽ là không hợp lý nếu lập chốt thu phí bổ sung trên quốc lộ 1A nhằm mục đích "hỗ trợ thu phí hoàn vốn cho đường cao tốc" để nhằm vào những xe tránh đóng phí trên cao tốc Trung Lương.
>Lần đầu tiên thu phí từng km trên đường bộ

Sáng 23/2, Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án Cửu Long (Công ty Cửu Long, Bộ Giao thông Vận tải) đã công bố kế hoạch thu phí đường cao tốc TP HCM - Trung Lương.

Đọc trên báo liên quan vấn đề thu phí cao tốc, tôi thấy ông Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc công ty Cửu Long, đơn vị chủ đầu tư công trình phát biểu là sẽ lập chốt thu phí bổ sung trên quốc lộ 1A nhằm mục đích "hỗ trợ thu phí hoàn vốn cho đường cao tốc" để nhằm vào những xe tránh đóng phí trên cao tốc Trung Lương.

Qua phát biểu này của ông Dương Tuấn Minh, tôi cảm thấy có rất nhiều điều không ổn.

Việc thu phí xe trên cao tốc Trung Lương là đúng đắn. Bởi người dân đi qua nhánh này về miền Tây sẽ đỡ mất nhiều thời gian và nhiên liệu bởi tuyến đường này rút ngắn rất nhiều so với quốc lộ 1A.

Tuy nhiên, cao tốc Trung Lương được tạo ra chính nhằm mục đích phục vụ người dân chứ không phải bắt buộc người dân phải sử dụng. Vì vậy, nếu người dân không có nhu cầu sử dụng thì không thể ép được.

Từ đây tôi nhận thấy phát biểu của ông Dương Tuấn Minh không hợp lý. Nếu thu phí tại quốc lộ 1A thì lấy lý do gì? Còn lấy lý lẽ là công ty ông đầu tư nhiều vào cao tốc nên bằng mọi cách để lấy lại thì liệu có thỏa đáng không? Làm như thế này có khác nào ép buộc người dân sử dụng dịch vụ của ông !

Công bằng mà nói nếu dịch vụ của ông có lợi cho người dân thì chắc chắn chẳng ai dại gì bỏ qua đâu. Vì mức thu phí quá cao, bất hợp lý nên người dân mới rời xa mà chấp nhận mất thời gian sử dụng đường khác. Điều này tôi thiết nghĩ quá rõ ràng ai cũng biết.

Sống là phải tuân theo pháp luật. Liệu trạm thu phí mọc lên tại quốc lộ 1A nhằm thu phí cho cao tốc Trung Lương có đúng không? Câu trả lời này xin chuyển đến quý độc giả.

Lê Khô Nguyên

> Thu phí lưu hành theo giá trị xe
> Mức thu phí lưu hành phải tương ứng thu nhập thực tế

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong mua quần áo
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.