Thứ năm, 16/8/2012 | 10:09 GMT+7
|
Thứ năm, 16/8/2012 | 10:09 GMT+7

Không nhân nhượng việc 'làm tiền' khách du lịch

Nếu đội nhiếp ảnh có hành vi được xem là “làm tiền” khi chụp hình sẽ bị xử lý hoặc can thiệp để bảo vệ quyền lợi của du khách nếu thợ hình đi chụp hình theo đoàn hoặc thợ hình tự do.
> Bị "chặt chém" tại đền Hùng

Trên đây là ý kiến phản hồi của ông Phạm Nguyễn Hoàng Vinh Quang, giám đốc Công ty dịch vụ du lịch Thanh niên Đà Lạt, đơn vị quản lý khu du lịch (KDL) Thung lũng Tình yêu, sau khi trên VnExpress có bài phản ánh của một du khách về việc "Việt kiều bị “làm tiền” ở Nha Trang, Đà Lạt"

Theo ông Quang, ban Quản lý KDL Thung lũng Tình yêu đã tiến hành kiểm tra và ghi nhận tình hình như sau:

Hoạt động chụp hình phục vụ khách du lịch tại Thung lũng Tình yêu Đà Lạt được tổ chức thành 1 Đội nhiếp ảnh (33 Tổ viên). Nhân viên chụp hình có mặc đồng phục và có mang phù hiệu. Giá cả chụp hình, in, rửa hình đã được niêm yết công khai kèm theo bảng Nội quy hoạt động của KDL.

Thung lũng tình yêu là một KDL có lượng khách tham quan tương đối đông, kèm theo lực lượng chụp hình theo các tour và các đoàn khách lẽ cũng nhiều, nhất là những lúc cao điểm hè, lễ, Tết..

Qua nghiên cứu nội dung bài báo, chúng tôi tôn trọng ý kiến phản ảnh của bạn đọc, KDL đã tiến hành kiểm tra tất cả các khâu có liên quan đến phản ảnh. Qua kiểm tra đã rõ được mấy vấn đề, KDL xin hồi âm để vị khách du lịch trong bài viết trên và nhiều bạn đọc khác rõ hơn:

1. Phản ảnh của khách du lịch trong bài viết trên không nêu mốc thời gian xảy ra sự việc, không nêu tên, số hiệu của người chụp hình nên chúng tôi không rõ đó có phải Đội nhiếp ảnh của KDL không.

Theo điều tra của KDL thì khả năng sự việc có thể xảy ra từ ngày 12 - 13/8/2012, thời điểm này là ngày thứ 7, Chủ nhật; khách rất đông và thợ chụp hình các đoàn du lịch và khách lẻ cũng rất đông.

Việc phục vụ của tổ viên chụp ảnh do KDL quản lý được phân công thứ tự. Cụ thể tốp khách vào đầu tiên thì nhân viên có số thứ tự thứ nhất đi theo phục vụ, khách vào tiếp theo thì nhân viên có số thứ hai đi theo phục vụ. Do vậy không thể khẳng định nhân viên chụp hình của KDL chèo kéo khách và liên quan đến vụ việc phản ảnh.

2. Vấn đề gọi là “làm tiền” tại KDL Thung lũng Tình yêu, qua xác minh KDL có ý kiến như sau:

"Làm tiền" được hiểu là tình trạng thợ hình lấy quá giá niêm yết, chụp hình không đạt yêu cầu mà ép khách lấy, khách không yêu cầu rửa hình mà có ý rửa hình thêm để ép khách lấy…

Nếu đội nhiếp ảnh có hành vi được xem là “làm tiền” khi chụp hình sẽ bị KDL xử lý hoặc can thiệp để bảo vệ quyền lợi của du khách nếu thợ hình tự do đi chụp hình theo đoàn hoặc thợ hình tự do.

 3. Vấn đề choán chỗ để không cho khách tự chụp hình:

KDL hiện có một khu vực cảnh chính rất đẹp ( bề ngang dài khoảng 25 mét, nhìn xuống hồ Đa Thiện), ở đây có thể nhìn toàn cảnh Thung lũng Tình yêu, hầu hết khách đoàn, khách lẻ khi đến Thung lũng Tình yêu đều chụp hình ở vị trí này.

Trong những lúc đông khách thì thường xảy ra tình trạng khách chụp hình vướng hình người khác vào hình mình định chụp nên yêu cầu người khác tránh để khỏi dính hình chứ không có lực lượng nào chiếm hoặc choán chỗ không cho khách tự chụp.

Ở vị trí này luôn có 01 bảo vệ và 05 nhân viên phục vụ xe Jeep của KDL thường xuyên có mặt. Vấn đề này KDL sẽ lưu ý thêm.

VnExpress 

 

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong cửa hàng tại
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.