Thứ ba, 15/5/2012 | 16:32 GMT+7
|
Thứ ba, 15/5/2012 | 16:32 GMT+7

Khi tài xế xe buýt nổi giận

Mỗi ngành nghề đều có những áp lực công việc đặc thù riêng, đặc biệt là nghề tài xế lái xe bus, áp lực ấy lại càng nhân đôi khi mà một ngày họ phải làm việc trong cường độ cao.
> Đến bao giờ xe buýt mới phát triển?

Họ bắt đầu công việc từ rất sớm và kết thúc công việc rất trễ. Giờ nghỉ ít ỏi chỉ đủ để họ ăn uống, kiểm tra xe và lại tiếp tục công việc. Nếu bạn là hành khách quen thuộc của những tuyến xe bus ở TP HCM, bạn sẽ thấy rằng lúc nào ra đường bạn cũng có thể đón được xe buýt.

Ngay từ 5h sáng đã có các tuyến xe buýt xuất bến. Không kể ngay giờ ăn trưa, nghỉ giải lao của các cơ quan nhà nước, các bác tài vẫn không quản giờ giấc để thực hiện cuộc hành trình đưa rước khách của mình.

Và ngay lúc những gia đình đang quây quần bên những mâm cơm ấm cúng thì các bác tài vẫn giữ chắc vô lăng hoàn thành nốt những tuyến cuối cùng, chưa kể đến những tuyến như số 8, 19, 33,… là những tuyến đông đúc và phức tạp nhất thành phố Hồ Chí Minh

Chất lượng xe các tuyến xe buýt này đã xuống cấp nhưng lượng hành khách lúc nào cũng đông đúc, tình trạng xô lấn, chen đẩy nhau trên các tuyến xe buýt xảy ra như cơm bữa.

Thật khó có thể diễn tả hết những khó khăn, vất vả mà các bài tài phải trải qua trong một ngày làm việc, hằng ngày phải đối mặt với những việc như vậy. Cùng với đó, tình trạng thường xuyên tắc đường ở thành phố Hồ Chí Minh càng làm cho áp lực ấy gia tăng thêm đối với các tài xế lái xe buýt.

Vậy nên khi đi trên xe buýt mọi người không còn lạ lẫm gì với việc các tài xế xe buýt nổi giận, chửi mắng người khác...Trong một lần đi tuyến xe buýt số 50, mọi người trên xe thật sự hoảng sợ khi gặp phải một bác tài khó tính, luôn miệng quát tháo khi nghe mọi người nói chuyện rì rầm trên xe.

Vừa bước lên xe tôi đã nghe tiếng quát: “Tụi bay dồn xuống dưới cho tao hết coi trên này nóng nực ai chịu nổi”. Ngay cả một anh thanh niên đứng gần tôi cũng bị quát cho một trận vì nghe điện thoại, đứng trên xe không một ai dám hó háy gì hết vì sợ mình sẽ là người bị la tiếp theo.

Một lần khác đi tuyến 141, tôi lại gặp tình trạng bi hài hơn, không biết tài xế nổi giận vì điều gì mà mặt hầm hầm ôm vô lăng lao vung vút như bay trên đường bất chấp tính mạng của các hành khách trên xe.

Chiếc xe nghiêng qua nghiêng lại, hành khác trên xe thì sợ tím mày tím mặt không dám ý kiến gì hết. Tôi có cảm tưởng ngồi trên xe mà cứ như ngồi trên con thuyền đang say sóng giữa đại dương. Bước xuống xe buýt mà tim tôi vẫn còn đập thình thịch vì sợ hãi.

Tình trạng các tài xế, phụ xe liên tục phóng nhanh, giành đường vượt ẩu tranh giành khách cũng xảy ra liên tục. Các tài xế và phụ xe đôi lúc còn văng tục, nói năng thô bạo, lỗ mãng.

 Khi gặp tình trạng tắc đường xe máy đi sát bên xe buýt hay giữa các xe có va quẹt nhau là ngay lập tức tài xế hoặc phụ xe sẽ thò đầu qua cửa sổ chửi bới người đi đường bằng các câu nói rất khó nghe. Thậm chí, có tình trạng tài xế và phụ xe còn gây gổ với người đi đường và hành khách trên xe… 

Sẽ thật là nguy hiểm khi người nắm giữ tính mạng của hàng chục hành khác trên xe nổi cơn thịnh nộ. Dẫu biết rằng đây là một trong những nghề chịu nhiều áp lực nhất nhưng trong mọi trường hợp xin các bác tài hãy bình tĩnh vì tính mạng và sự an toàn của các hành khách trên xe để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

TP HCM đang kêu gọi mọi người thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự trên các phương tiện giao thông công cộng.

Để làm tốt điều đó cần có sự hợp tác tốt giữa hành khách và tài xế, có như vậy thì thì những điều như trên sẽ không xảy ra và mọi người sẽ hưởng ứng tích cực hơn khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng nhằm giúp hạn chế bớt tình trạng kẹt xe và tai nạn giao thông đang gia tăng hiện nay.

Thu Ngân

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.