Thứ sáu, 23/7/2004 | 14:48 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/7/2004 | 14:48 GMT+7

Khi nào Mỹ thành công trong cuộc chiến chống khủng bố?

Khủng bố được xem như là một bệnh hoạn trong xã hội hiện nay. Mà đã là bệnh, nhất thiết phải có một liệu đồ điều trị phù hợp mới hiệu quả. Vậy, người Mỹ có thể làm gì? Trước hết, xin được khẳng định lại, khủng bố được đẻ ra ở chính trong lòng nước Mỹ.

Người gửi: Alex D.
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Bao giờ Washington thành công trong cuộc chiến chống khủng bố?

Trong những thập kỷ trước, khi Chiến tranh Lạnh vẫn còn hiện hữu giữa Liên Xô cũ và Mỹ, chính Mỹ là người đã cấy những tế bào đầu tiên của khủng bố lên những đứa con vô tội ở vùng Trung Đông và trong thế giới Ảrập. Mỹ dùng chúng như một công cụ sắc bén để chống lại Liên Xô, để giành được lợi thế của mình trong khu vực. Vậy, thử hỏi, chiêu bài này của Mỹ sẽ dừng lại ở thời điểm nào? Chắc có lẽ nhân loại chỉ có thể yên tâm nếu Mỹ từ bỏ ý định khẳng định mình trên thế giới. Nhưng tôi tin là điều này không xảy ra. Mỹ sẽ tiếp tục sản sinh những tế bào mới, ung nhọt mới, thậm trí nó còn tinh vi hơn hiện nay rất nhiều.

Thứ hai, có lẽ các bạn ít được biết, trong thời đại hiện nay, chính xã hội Mỹ đang tồn tại rất nhiều phim hành động dạng khủng bố. Sự kiện 11/9/2001 không phải không có mô hình tương tự trong làng điện ảnh Mỹ. Phải chăng, đây chính là những kịch bản giúp cho những kẻ ưa nó thực hành?

Như vậy, có thể nói rằng, hơn ai hết Mỹ là người biết rõ nhất như thế nào là khủng bố, khủng bố ở chỗ nào và ai là kẻ khủng bố. Thế mà, Mỹ chẳng lẽ chịu bó tay?

Có thể, họ chỉ hô hào thôi. Chắc gì họ muốn làm? Là những người tỉnh táo chúng ta cần lựa chọn phương cách điều trị khủng bố phù hợp. Những hành động kiểu "a dua" sẽ chẳng bao giờ đi theo đúng mục đích của mình cả. Vì vậy, tôi một lần nữa muốn ca ngợi quyết định mới đây của Chính phủ Philippines.

 
 
Ngô rơi đầy một đoạn đường dài  ở Quảng Ninh do thùng xe container bị bung cửa, tài xế bất lực vì nhiều người ào
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.