Thứ sáu, 23/7/2004 | 14:46 GMT+7
|
Thứ sáu, 23/7/2004 | 14:46 GMT+7

Iraq giờ là mảnh đất của những tên khủng bố tàn bạo nhất

Tôi không đồng tình với ý kiến của bạn Quang Vinh ở 2 điều. Thứ nhất, những kẻ tấn công bắt cóc con tin ở Iraq không phải là người Iraq nên bạn đừng hy vọng chúng yêu đất nước Iraq. Thứ hai, người Mỹ tấn công Iraq là sai. Mỹ không nên ỷ thế kẻ mạnh mà áp đặt suy nghĩ của mình lên 1 nước có chủ quyền khác.

Người gửi: Nguyễn Hoàng Anh
Gửi tới: Ban Thế giới
Tiêu đề: Vài suy nghĩ về tình hình Iraq

Thử hỏi giờ đây nhân dân Iraq đang hưởng thụ cái gì so với thời kỳ Saddam. Iraq giờ là thánh địa của những tên khủng bố quốc tế tàn bạo nhất, Iraq hiện là 1 nước có chính phủ nhưng lại vô chính phủ, có chủ quyền nhưng không độc lập tự chủ. Chắc chắn là mức sống hiện nay của dân Iraq thấp hơn nhiều so với trước chiến tranh và càng thấp hơn so với thời kỳ trước chiến tranh vùng Vịnh, khi Iraq chưa bị Mỹ cấm vận. Thêm vào đó là ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Iraq không dính dáng gì tới các tổ chức khủng bố (những tổ chức mà nay đang hoạt động ngày càng trắng trợn giữa thủ đô Baghdad), cũng như Iraq không có vũ khí huỷ diệt (một thứ mà trong kho vũ khí của mình nước Mỹ không thiếu). Mỹ đánh Iraq đã biến Iraq thành 1 đất nước điêu tàn, trở thành chiến trường của các tổ chức khủng bố, và đến khi không thể kiểm soát nổi tình hình, Mỹ phủi tay đẩy trách nhiệm cho chính phủ lâm thời Iraq và kêu gọi Liên Hợp Quốc và các nước khác trợ giúp.

Nếu bạn Vinh coi người dân Iraq là "bọn người khát máu man di mọi rợ " (tôi xin nhắc bạn Iraq là quê hương của Truyện nghìn lẻ một đêm đó) cần phải khai hoá thì tôi lại nghĩ rằng 1 đất nước như vậy nền dân chủ là không thích hợp, đất nước như vậy cần có 1 người lãnh đạo "độc tài" ví dụ như Tần Thuỷ Hoàng thì mới có 1 nước Trung Quốc rộng lớn như ngày nay.

Xin cám ơn toà soạn đã cho tôi bày tỏ ý kiến chủ quan của mình!

 
 
Sơ yếu lý lịch của Hà bị chủ tịch xã phê "thực hiện chưa tốt chủ trương chính sách" nên nhà trường đã trả về.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.