Thứ bảy, 7/7/2012 | 00:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 7/7/2012 | 00:00 GMT+7

Hôn nhân đồng tính sẽ không bền lâu

Nhiều người cho rằng việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính là cần thiết vì khi đó họ được công nhận, được luật pháp ủng hộ và tôn trọng. Nhưng cũng không ít người lo lắng rằng đời sống xã hội sẽ thêm phần phức tạp.
>Cân nhắc sửa luật theo hướng mở cho hôn nhân đồng tính

Nhiều bạn đọc VnExpress cho rằng việc không công nhận có nghĩa là pháp luật và tư duy của chúng ta không theo kịp với thời đại. Đồng tính hay lưỡng tính cũng là người, họ không làm gì ảnh hưởng tới chúng ta, họ cũng là một nhân tố góp phần tạo nên xã hội, cùng chung tay xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn.

Đồng ý kiến trên, bạn đọc tên Toàn chia sẻ: “Tại sao họ phải chịu những tai tiếng và cái nhìn không thiện cảm của xã hội? Biết làm sao được khi cha mẹ sinh ra họ đã thế rồi? Họ không làm gì nên tội mà nhận sự kì thị của xã hội cả, hơn hết hãy cảm thông và chia sẻ với họ.”

Thế giới ngày nay đang ngầm công nhận một giới tính thứ 3, đây được xem như là một sản phẩm của tự nhiên và tạo hóa. Vì thế thiết nghĩ chúng ta cũng phải dần công nhận sự có mặt của giới tính này trong cuộc sống chúng ta. Và khi đã công nhận rồi thì phải để người ta được hưởng quyền lợi công bằng như những giới tính bình thường khác.

k

Đám cưới của hai chàng trai đồng tính ở Kiên Giang gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua. Ảnh: TP.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Không ai sinh ra trên đời này mà được chọn giới tính cho mình, pháp luật Việt Nam cũng ngăn cấm việc lựa chọn giới tính của thai nhi thì tại sao những người đồng tính lại bị xã hội kỳ thì, dèm pha. Luật pháp sinh ra để bảo về quyền lợi của con người, đồng tính cũng là con người, tại sao họ không được pháp luật bảo vệ? Một độc giả đã bức xúc như thế.

Nhiều độc giả cho rằng việc hợp pháp hóa là cần thiết vì khi đó họ được công nhận, được luật pháp ủng hộ và tôn trọng. Còn hạnh phúc của các bạn ấy có lâu dài không là phụ thuộc vào họ.

Bên cạnh những người tán đồng việc pháp luật Việt Nam thừa nhận hôn nhân đồng tính, nhiều độc giả khác không đồng ý với quan điểm trên. Theo những độc giả này thì hôn nhân đồng tính là đi ngược lại với quy luật tự nhiên là cản trở tiến bộ xã hội gây nguy hại đến kết cấu xã hội, phương hại nhận thức giới trẻ và lệnh lạc tính dục trong xã hội.

Theo độc giả NL thì hôn nhân đồng tính chỉ làm thỏa mãn sở thích của hai người, không có bất kỳ ích lợi gì cho cộng đồng và gây nên buồn phiền cho ông bà, cha mẹ, bạn bè. Gia đình nào cũng muốn có đông con, nhiều cháu, có người nối dõi, có thêm nhân lực trong gia đình.

Cùng ý kiến trên, đọc giả Toan cho ý kiến: " Chúng ta không kỳ thị người quan hệ đồng tính nhưng không nên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Luật hóa sẽ làm tổn thương rất nhiều gia đình."

o

Đám cưới của cặp đồng tính nữ tại Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhiều ý kiến cho rằng không nên sửa luật trong hôn nhân đồng tính vì nếu sửa luật thì về mặt tốt tuy sẽ giúp những người đồng tính có đủ điều kiện về pháp lý để ở cùng nhau nhưng về mặt trái sẽ có nhiều người đồng tính hơn. Đồng tính nhiều sẽ mất cân bằng giới tính và tăng độ phức tạp hơn nữa.

Trên diễn đàn Facebook của VnExpress, vấn đề luật hóa hôn nhân đồng tính cũng đang được quan tâm. Bạn đọc với nick name ST Lạnh Lùng chia sẻ: “ Tớ thì chả ủng hộ vì có hôn nhân đồng tính thì tòa án sẽ suốt ngày phải xử ly hôn đồng tính. Bởi vì người đồng tính có xu hướng không chung thủy. Sở dĩ hôn nhân bình thường được lâu dài là vì gắn bó với nhau bởi trách nhiệm và con cái. Còn đồng tính thì gắn bó cái gì, người ta có thể chẳng yêu nhau tới già, cùng lắm chỉ mặn nồng chục năm rồi đường ai nấy đi. Lúc đó thì xã hội càng rối hơn, thà cứ làm ngơ cho họ lấy nhau, đừng phá là được rồi còn đưa vào luật là không nên.”

Ý kiến trên nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng Facebook, tuy nhiên bạn Jung Beanie Checkmate không đồng ý và cho rẳng chính vì không hợp pháp hóa nên những người đồng tính mới không dũng cảm đứng lên vì quyền lợi của chính mình.

"Các bạn nói những cặp hôn nhân đồng tính chóng chia tay, không chung thủy, không có trách nhiệm vậy các cặp nam nữ yêu xong cưới nhau sinh con rồi chia tay, vứt bỏ con thì sao? Các bạn đồng tính yêu rồi chia tay nhiều bởi vì xã hội Việt Nam không ủng hộ. Bây giờ nếu luật pháp bảo vệ và công nhận, đó sẽ là một nền tảng vững chắc giúp họ được xã hội tôn trọng và xóa bỏ kỳ thị" - bạn Jung Beanie Checkmate nhận định.

Ngọc Trâm 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.