Thứ hai, 14/7/2008 | 15:40 GMT+7
|
Thứ hai, 14/7/2008 | 15:40 GMT+7

Học thạc sĩ cũng phải vất vả mới có điểm tốt

Tôi từng trải qua việc học gian khổ. Có những vấn đề nghe trên lớp không hiểu gì hết, phải về tìm tài liệu, lên mạng tra cứu. Lúc thi thì thầy cô giám thị lạnh lùng, nghiêm khắc (TD).
> Sự thật về học và thi thạc sĩ

Người gửi: phan thanh cao

Nhớ cách đây mấy tháng, có tờ báo đăng thông tin cực kỳ tệ về các thạc sĩ tiến sĩ, coi họ là những tiến sĩ giấy. Thực ra ở đâu cũng vậy, đều có tiêu cực cả, nhưng không nên vì thế mà quy kết kiểu chụp mũ như vậy.

Tôi cũng là người đi học thạc sĩ, rất vất vả trong việc học, thi cử để đạt điểm tốt. Cho nên tôi rất đồng tình với ý kiến bạn November Rain.

Người gửi: TD

Tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn November Rain. Tôi cũng là người đang trải qua con đường học cao học gian khổ chứ không phải như người ta nói, chỉ cần chung chi là có cái bằng. Tôi phải qua 2 lần thi mới đậu được đầu vào.

Vào học rồi thì môn nào cũng phải làm chuyên đề, tiểu luận, bài tập, thuyết trình... Thầy cô thì kiến thức rất uyên thâm, có những vấn đề nghe trên lớp không hiểu gì hết, phải về tìm tài liệu, lên mạng tra cứu, tìm hiểu...

Còn đến lúc thi thì khỏi phải nói, coi thi cũng giống như thi đầu vào đại học, thầy cô giám thị lạnh lùng, nghiêm khắc. Điểm thi phản ánh rõ rệt việc học hành của từng cá nhân trong lớp. Ai học hành đàng hoàng, chăm chỉ, làm bài nghiên cứu nghiêm túc thì điểm cao, còn ngược lại thì điểm thấp hoặc rớt như thường. Vì vậy ai quan niệm học cao học, tiến sĩ chỉ là bằng mua thì cũng nên suy nghĩ lại nhé.

Người gửi: Đàm Thanh Tùng

Tôi thấy học dễ hay khó là tuỳ ở mỗi người. Vì nếu bạn giỏi, bạn sẽ thấy học nhẹ nhàng, nhưng nếu không có trình độ thì chắc chắn học sẽ vất vả rồi. Như tôi, tốt nghiệp trường đại học Xây dựng năm 2004, lớp chất lượng cao, thi đỗ thạc sĩ giao thông năm 2005. Vừa rồi tôi lại ôn thi, đỗ vào thạc sĩ kinh tế. Nói chung bỏ ra 1-2 tuần ôn thi là xong. Quan trọng là bạn phải tập trung và quyết tâm học thôi.

 
 
Người đàn ông ở Hà Nội lợp mái tôn trên nóc nhà, vô tình cầm trúng sợi dây điện bị hở nên rớt từ trên
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.