Thứ hai, 14/9/2009 | 10:42 GMT+7
|
Thứ hai, 14/9/2009 | 10:42 GMT+7

Học sinh lớp 1 học như thế nào

Con tôi năm nay vừa vào học lớp 1 một trường ở quận 5, TP HCM. Có một câu chuyện không biết nên khóc hay nên cười muốn kể với các bạn. (Đoan Trang)

Chiều thứ sáu vừa qua, tôi vào lớp đón cháu về thì cô giáo chủ nhiệm mắng vốn nói rằng cháu viết chính tả quá yếu, bị 1 điểm. Trời ạ, cháu mới vui khai giảng hôm 5/9 mà ngày 11/9 đã bị điểm 1 chính tả rồi. Tôi coi tập cháu thì ngoài các chữ cái ra thì cô còn đọc cho viết các chữ ráp vần như: bò, cô, mẹ...

Tôi chưa kịp trấn tĩnh thì có thêm 1 anh phụ huynh nữa bước vào. Con anh cũng bị y như con tôi, cô còn phán thêm câu: "Học vậy sao lên được lớp 2". Tôi cứ tưởng rằng là đầu năm lớp 1 quan trọng là rèn cho các cháu viết chữ đẹp, biết mặt chữ, khoảng 2 tháng sau mới bắt đầu học ráp vần chứ. Hay là chương trình giáo dục bây giờ khác xưa?

Một phụ huynh khác vẻ mặt phấn khởi nghiêng đầu nhìn qua quyển vở của con tôi cười mỉm. Tôi nhìn lại thì thấy con chị ta được 10 điểm. Tôi hỏi chị ta rằng con chị có học trước không thì chị nói cháu biết đọc, biết viết hết rồi. Hèn gì mà cháu chẳng giỏi hơn những cháu khác.

Về nhà con tôi cứ hỏi sao bạn học giỏi hơn con, sao bạn 10 điểm, sao con 1 điểm, sao cô chưa dạy mà bạn biết rồi, sao mẹ không cho con đi học trước để con được 10 điểm như bạn...??? Bao nhiêu lời con trẻ như dao cứa vào lòng tôi.

Thật không công bằng chút nào trong giáo dục. Kêu gọi không học trước, chấp hành đúng như thế thì thiệt thòi vẫn là những đứa bé thơ, mới bước chân vào học đã thấy buồn. Mà thầy cô chính là người đáng trách nhất. Nếu theo đúng chương trình giáo dục thì cháu vẫn đang phải viết dấu lớn, dấu bé, móc trên, móc dưới, a, b, c....và chắc chắn cháu sẽ biết đọc biết viết trong vài tháng tới.

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.