Thứ năm, 5/11/2009 | 11:33 GMT+7
|
Thứ năm, 5/11/2009 | 11:33 GMT+7

Hiện tượng bong bóng vàng?

Nếu ai đã từng tham gia diễn biến tình hình thị trường vàng thời gian gần đây, không thể không nhận thấy một bàn tay vô hình kéo giá vàng lên rất cao. Và vấn để đặt ra khi nào bong bóng vàng sẽ bể. (Nguyễn Minh Đức)

Ngày nay, đứng về phương diện kinh tế, không thể không chấp thuận vàng là kênh đầu tư hấp dẫn và quan trọng. Quan niện đó dẫn đến việc chạy theo giá trị vàng chỉ được thẩm định trên giá trị kinh tế quên đi giá trị thực tế.

Xét về phương diện vật chất, nhu cầu lớn nhất sử dụng vào sản xuất nữ trang, rất có ích, phục vụ cho mục đích công nghiệp: mạ, sử dụng trong các mạch điện…

Tính từ thời điểm cách nay 1 năm, vàng tăng trên 40%; nếu tính thời điểm cách nay 10 năm vàng tăng hơn 3,5 lần (nguồn kitco.com), một kênh đầu tư thật hấp dẫn và đầy rủi ro.

Năm 2008 chúng ta chứng kiến “Hiện tượng bong bóng” trong ngành địa ốc Mỹ; đây cũng là một kinh đầu tư hấp dẫn, lợi nhuận cao bậc nhất vào thời bấy giờ. Liệu hiện tượng trên có thể xảy ra trong lĩnh vực vàng hay không? Hoàn toàn có khả năng xảy ra một khi giá trị vật chất vượt rất xa giá trị thực tế.

Truyền thống tích góp vàng của người Việt Nam đã tồn tại hàng trăm năm qua, một khi xảy ra hiện tượng : “Bể bong bóng” thiệt hại đáng kể nhất là thị trường vật chất. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ thị trường trong nước rất cần thiết quan tâm đến vấn đề này.

Nếu ai đã từng tham gia diễn biến tình hình thị trường vàng thời gian gần đây, không thể không nhận thấy một bàn tay vô hình kéo giá vàng lên rất cao. Và vấn để đặt ra khi nào bong bóng vàng sẽ bể. Một khi những thị trường khác không còn là kênh “đầu cơ” hấp dẫn nữa, họ (các quốc gia tư bản) quay qua vàng.

Tại sao tình hình kinh tế thế thế giới rất khả quan, lại không chuyển kinh đầu tư? Một cú thổi bùng rất đáng chú ý.

Nguyễn Minh Đức

>> Bong bóng là gì?
 
 
 
Dòng nước chảy từ trên đèo xuống chia đôi con đường Sù Phì, nhiều ôtô và xe máy phải dừng lại. 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.