Thứ ba, 13/3/2012 | 15:59 GMT+7
|
Thứ ba, 13/3/2012 | 15:59 GMT+7

Hạn chế fan cuồng Kpop từ chính mỗi gia đình

Đối với những fan cuồng tín Hallyu, chỉ cần quý vị cho chúng nếm thử mùi vị của một cuộc sống cực khổ ra sao khi: không tiền, không quần áo đẹp, không internet; bắt chúng lao động việc nhà thay cho osin để chúng không còn thời gian rảnh tơ tưởng đến các oppa, unni.
> Tiếng nói của một người trẻ mê nhạc Hàn
> Tâm sự của bà mẹ có con là fan cuồng nhạc Hàn Quốc

Tôi là một 8x đời cuối, tiếp nhận đầy đủ tư tưởng truyền thống cũng như hiện đại, vì tôi sống trong một gia đình toàn U60, còn công việc thì tiếp xúc với tuổi teen.

Đối với showbiz Hàn, hay showbiz Việt, hay US, UK cũng không đáng được ca ngợi đến tận mây xanh, hay chê bai thậm tệ, vì suy cho cùng đó chỉ là một hình thức giải trí, có hay thì có dở, tùy cách tiếp nhận của mỗi người.

Cái chúng ta cần bàn luận không phải là việc hay dở của văn hóa Hallyu, mà là những tác động của chúng đối với giới trẻ Việt, mà theo tôi được chứng kiến thì tiêu cực nhiều hơn tích cực.

Ai đời một bộ phận lớn học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 chăm chỉ online cập nhật tin tức ban nhạc Hàn, lập hội anti fan này nọ cãi nhau chí chóe với hội fan kia, học thuộc tiểu sử ca sĩ, diễn viên Hàn còn hơn nhớ bài học ở trường, tiêu tốn hàng mấy trăm ngàn hoặc hơn cho những đĩa nhạc, ly tách, poster có hình thần tượng, hay thậm chí hàng triệu đồng để đi xem show ca nhạc.

Thời gian, tâm sức đáng nhẽ phải dành trọn cho công việc học tập, phụ giúp gia đình thì bây giờ là video clip, phim ảnh, họp fan club, bàn luận, tranh cãi thần tượng mày xách dép cho thần tượng tao,… Chưa kể tiền bạc mà bố mẹ vất vả đổ mồ hôi, sôi nước mắt kiếm về được con cái của mình tiêu xài phung phí cho những kẻ ở tận Hàn Quốc.

Thích một ai đó, một thứ gì đó chả có gì là xấu cả, chả có gì phải bàn cãi. Chỉ có biến một thứ giải trí bình thường thành mối bận tâm, si mê, cuồng tín thí đó mới là vấn đề, mà còn là vấn đề rất lớn.

Ai có thể học tốt khi đầu óc suốt ngày là hình ảnh các oppa, unni, giờ này không biết họ đang làm gì bên Hàn nhỉ; trong khi chương trình học ngày càng nhiều kiến thức cần phải để tâm, cần nhớ.

Các học sinh của tôi mới học lớp 7,8 là đuối với môn hình học, lơ mơ các môn lý hóa, học đến lớp 9 thì nản, muốn nghỉ ngang. Như bạn Nguyễn Hương nói sau này sẽ học tốt hơn sao, sẽ điều chỉnh bản thân, chỉ sợ tương lai sẽ không cho các em cơ hội đó.

Dù rằng học vấn không là con đường duy nhất để lập nghiệp, nhưng xã hội sẽ ra sao khi một bộ phận giới trẻ hôm nay chỉ học đến lớp 7, 8 rồi nghỉ ngang.

Theo tôi với làn sóng hallyu này, chả cần bộ, ban ngành nào giải quyết, mỗi người hãy tự ra tay chấn chỉnh với con em mình. Không cần phải cấm phim Hàn, nhạc Hàn, vì chỉ có bất lực mới cấm đoán.

Đối với những thành phần cuồng tín Hallyu, chỉ cần quý vị cho chúng nếm thử mùi vị của một cuộc sống cực khổ ra sao khi: không tiền, không quần áo đẹp, không internet; bắt chúng lao động việc nhà như giặt đồ, nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa thay cho osin để chúng không còn thời gian rảnh tơ tưởng đến các oppa, unni.

Thật là xấu hổ khi một cậu bé chăn trâu có thể đậu 3 trường đại học, trong khi các cậu ấm cô chiêu nơi thành phố thì đòi nghỉ học để sang Hàn cùng thần tượng. Tôi không thể hiểu nổi sao quý vị phụ huynh thời nay lại có thể dễ tính với con cái mình như thế, như cô Bình Vân cũng là quá chiều chuộng con gái mình.

Câu cuối cùng tôi muốn nói là đừng để những đồng tiền mà chúng ta vất vả kiếm ra được tiêu tốn vào những nơi vô ích như showbiz, với những kẻ ngồi mát ăn bát vàng, mua nhà triệu đô, đi siêu xe trong khi những người trí thức và những thành phần khác của xã hội cũng đang phải vất vả từng ngày để tranh đấu cho cuộc sống.

Nếu quý vị thương yêu con em mình, hãy mạnh tay hơn với chúng. Đừng để những thú vui vô vị đó làm mờ mịt đi tương lai của giới trẻ!

Mandy Nguyễn

 
 
 Tags

fan cuồng

 
Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật được hàng chục con ếch trên ruộng lúa.
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.