Thứ hai, 7/12/2009 | 09:30 GMT+7
|
Thứ hai, 7/12/2009 | 09:30 GMT+7

Hà Dũng đã có thể làm tốt hơn

Với những gì Indochina Airlines có thì Hà Dũng đã bỏ quên một yếu tố quan trọng - kêu gọi được sự ủng hộ của cộng đồng, mà cộng đồng chính là sức mạnh lớn nhất. (Nguyễn Tiến Đạt)

Hãng Hàng không Đông Dương (Indochina Airlines) là hãng hàng không thứ năm của Việt Nam, tính theo thời gian thành lập. Đây là hãng hàng không tư nhân thứ hai của Việt Nam sau VietJetAir, đã được cấp giấy phép, là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam đi vào hoạt động. Vốn điều lệ 200 tỷ đồng. Chủ tịch Hội đồng Quản trị là ông Hà Hùng Dũng, được công chúng biết nhiều hơn với tư cách nhạc sĩ Hà Dũng. (Trích http://vi.wikipedia.org/wiki/Indochina_Airlines).

Indochina Airlines cần được bao dung hơn là sự lạnh lùng

Gần đây tôi thấy nhiều báo ở Việt Nam đưa tin về Indochina Airlines, những tin tức là khách quan, rất khách quan, một sự lạnh lùng đến ngạc nhiên, cứ như thể đó là một thương hiệu của một tổ chức nước ngoài chẳng liên quan gì đến người Việt chúng ta.

Chúng ta thường nói với nhau rằng đã chán ngán với những dịch vụ độc quyền. Nhưng có vẻ chúng ta lại chưa làm gì nhiều để giúp những người dũng cảm đứng lên thay đổi điều đó. Báo chí, các tổ chức liên quan và cả mọi người chúng ta chỉ đứng xem và thỉnh thoảng lại dội một gáo nước lạnh...

Mới đây một trong những cố gắng của nhạc sỹ Hà Dũng là một phát biểu rằng ông và các cổ đông quyết không chịu để mất 380 tỷ đồng và việc làm của 300 nhân viên. Bài phát biểu đó đem lại giá trị dựa vào 3 yếu tố:

- Đam mê của Hà Dũng với "Giấc mơ bay"
- Số tiền 380 tỷ đồng đầu tư và không dễ gì từ bỏ
- Công ăn việc làm của 300 nhân viên

Nhưng nó không thấm vào đâu với những gì đang diễn ra.

>> Giấc mơ bay của nhạc sĩ Hà Dũng

Hà Dũng đã có thể làm tốt hơn

Nhưng tôi tin với những gì Indochina Airlines có thì Hà Dũng đã bỏ quên một yếu tố quan trọng sẽ kêu gọi được sự ủng hộ của cộng đồng mà cộng đồng chính là sức mạnh lớn nhất.

Yếu tố tôi muốn nói đến cũng là "Mọi người đã chán ngán với các dịch vụ độc quyền". Nếu Hà Dũng nói được rằng ông khát khao đem đến cho người Việt những chuyến bay tốt hơn, muốn cho người Việt trong tương lai có nhiều sự lựa chọn để bay hơn.

Indochina Airlines cần sự giúp đỡ

Cách đây vài tháng trong một chuyến đi công tác Sài Gòn tôi có bay một chuyến của Indochina Airlines và có thiện cảm với dịch vụ của hãng, giá vé thì thấp hơn Vietnam Airlines một chút nhưng tôi lại được ăn uống nhiều hơn, tuy máy bay thì có vẻ bé hơn. Nhân viên thì có vẻ "chiều khách" hơn, tôi thấy một số người mang theo khá nhiều túi đồ xách tay, các tiếp viên cố gắng lắm mới có thể đưa hết vào những khoang chứa đồ.

Nếu vào ngày 15/12 tới hãng có thể khởi động lại thì tôi và mọi người trong công ty sẽ tình nguyện quảng cáo cho Indochina Airlines miễn phí trên các kênh mà chúng tôi có thể... Tôi nghĩ rằng nếu bạn là một người Việt với lòng yêu nước nồng nàn cũng sẽ làm một điều gì đó để một ngày nào đó chúng ta có thể tự hào rằng người Việt chúng ta có thể làm mọi thứ, mở một hãng hàng không hay bay lên vũ trụ với tên lửa tự chế tạo...

Băn khoăn

Tôi đang loay hoay tìm email của Hà Dũng để gửi tới ông bài viết này cũng như đóng góp thêm một vài điều hi vọng có thể giúp Indochina Airlines trở thành một thương hiệu có thể đề kháng tốt với những rủi ro dựa trên sự yêu mến và niềm tin của cộng đồng.

Nguyễn Tiến Đạt
Công ty Cổ phần tư vấn CEO6

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.