Thứ hai, 4/6/2012 | 10:13 GMT+7
|
Thứ hai, 4/6/2012 | 10:13 GMT+7

Giữ vững ý chí dù bị thất nghiệp

Không được nản chí, từ bỏ mục tiêu hay cho rằng sự nghiệp của mình đã chấm hết. Cuộc sống còn dài lắm và thành công luôn chờ những người có ý chí ở phía trước.
> Thất nghiệp là cơ hội để làm những điều mình thích

Tôi đã đọc tâm sự của bạn Hà. Rất chia buồn với bạn vì trong lúc kinh tế khó khăn như thế này bạn lại thất nghiệp.

Tuy nhiên điều đầu tiên muốn nói với bạn là bạn không nên đánh mất ý chí và niềm tin như thế. Hoàn cảnh của bạn chưa thực sự trầm trọng lắm.

Bạn mới thất nghiệp có một tháng thôi mà bạn đã nghĩ là cánh cửa việc làm đã đóng trước mặt bạn. Ai cũng có ước mơ, hoài bão nhưng tất cả phải thực hiện dần dần và có lộ trình, kế hoạch cũng như hành động cụ thể.

Khả năng của con người là có giới hạn tại từng thời điểm và nó được tích lũy trong cả cuộc đời bạn qua công việc, học tập...Bạn đã làm được những gì nào?

Có lẽ bạn cho rằng bạn đã làm rất nhiều phải không? Không. Tôi khẳng định là có nhưng chưa thể đủ và không bao giờ là đủ cả.

Tôi tốt nghiệp ĐHBK Hà Nội được 3 năm. Sau khi ra trường đã đi làm tại một số công ty sau đó nhận thấy cứ làm như thế thì chẳng thay đổi được gì cả.

Tôi cùng một anh bạn thành lập công ty để chuyển giao công nghệ mới tuy nhiên kế hoạch của chúng tôi bị thất bại, sau 1 năm hoạt động giờ chúng tôi phải tạm dừng và đi làm tạm một thời gian để tính tiếp.

Tuy nhiên 3 tháng nay tôi chưa tìm được việc gì ưng ý cả. Trước mặt vấn đề kinh tế cũng rất khó khăn. Kéo theo nó là một loạt vấn đề chắc bạn tự hiểu được, tôi không muốn nói ra đây.

Tuy nhiên tôi không đến nỗi nản chí như bạn. Vẫn phải nuôi ý chí, vẫn phải giữ cho mình được cân bằng.

Tôi có một số điều muốn chia sẻ mong bạn vượt qua thời gian này như sau:

- Không được nản chí, từ bỏ mục tiêu hay cho rằng sự nghiệp của mình đã chấm hết. Chưa, cuộc sống còn dài lắm và thành công luôn chờ những người có ý chí ở phía trước.

- Không nên nhìn về quá khứ quá nhiều để than thân trách phận. Tất cả đã qua rồi không thể làm lại được, điều cần làm là sửa sai trên quãng đường từ giờ tới tương lai.

- Luôn giữ mình trong trạng thái cân bằng: Thoải mái về tinh thần, ăn uống sinh hoạt đầy đủ để giữ sức khỏe. Nên ra ngoài đi lại hay gặp bạn bè cho thoải mái tư tưởng đầu óc hơn là ngồi ở nhà một mình và miên man suy nghĩ. Tự làm cho cuộc sống đẹp hơn, yêu đời hơn như hát hò, nghe những bài hát vui, xem phim hài ...

- Trong lúc này là lúc nhàn rỗi bạn có thể tự bổ sung thêm cho mình kiến thức cần thiết như tiếng anh, xã hội, kinh tế chính trị, khoa học. Tôi tin rằng những kiến thức, kỹ năng của bạn vẫn còn phải bổ sung nhiều lắm và không ngừng được bổ sung.

Trên đây là một số điều muốn chia sẻ với bạn. Mong bạn tham khảo và chúc bạn tự tin vượt qua thời gian khó khăn chung này và hoàn cảnh của bạn nói riêng.

N.V.T

 

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.