Thứ bảy, 4/2/2012 | 14:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 4/2/2012 | 14:00 GMT+7

Giữ gìn tín ngưỡng phù hợp với đời sống hiện đại

Việc thực hiện tín ngưỡng cũng cần có sự quản lý chặt chẽ, tạo nếp sống văn minh hiện đại.

Tôi thấy có hiện tượng nhiều địa phương xây những ngôi mộ rất to và hoành tráng khi trước đây do dân số thưa thớt nên người chết được chôn ở gần làng mạc. Bây giờ người ở phủ kín khắp nơi và những ngôi mộ cũng tranh thủ xây dựng mất rất nhiều diện tích ngay trong đường làng, đường xóm. Nhà nước nếu không quản lý chặt thì sẽ loạn mất. Hàng năm có khoảng 1 triệu người Việt Nam chết đi, nếu không tính thì sẽ không còn nơi để chôn cất hay thờ tự. Bên cạnh đó, việc thực hiện tín ngưỡng cũng cần có sự quản lý chặt chẽ, tạo nếp sống văn minh hiện đại.

Cần đưa các vấn đề xã hội thành luật để mọi người có cơ sở mà thực hiện:

1. Cấm thắp nhang ở tất cả các tượng đài nơi công cộng. Được phép viếng thăm và đặt nhành hoa nhằm đảm bảo nét thanh tao và không gây mất trật tự, ô nhiễm môi trường cũng như sự lạm dụng mê tín dị đoan.

2. Đối với các di tích lịch sử hay đền chùa cấm người dân không được thắp nhang và đặt tiền vàng giả. Những nơi này chỉ cho phép các nhà sư hay những người quản lý thắp nhang phục vụ chung nhằm giữ được nét truyền thống và không gây ô nhiễm, không gây hỏa hoạn.

3. Cần sử dụng hệ thống truyền thông một cách hiệu quả để giáo dục người dân về nếp sống văn minh hiện đại.

Hoàng Sơn

 
 
 
Đấu sĩ võ tự do Anar Ziranov đá cao chân trúng mặt rồi sau đó liên hoàn đấm khiến đối thủ là lực sĩ người
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.