Thứ tư, 23/2/2011 | 13:52 GMT+7
|
Thứ tư, 23/2/2011 | 13:52 GMT+7

Giải pháp kìm chế lạm phát và ổn định kinh tế năm 2011

Việc tăng giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, điện, than cần phải tính toán và xem xét lại vì sẽ dẫn đến việc tăng giá hàng loạt các mặt hàng thiết yếu khác dẫn đến lạm phát sẽ tăng cao.

Mục tiêu của Chính phủ năm 2011 là duy trì lạm phát ở mức 7% và ổn định kinh tế vĩ mô. Theo tôi để đạt được tỷ lệ lạm phát dưới 10% và tăng trưởng kinh tế khoảng 7% thì Chính phủ cần quyết liệt thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:

- Giảm chi tiêu công, giảm bội chi ngân sách thấp nhất, có thể chỉ bội chi ở mức 2%

- Tăng cường kiểm soát nhập khẩu, giảm nhập siêu, có những biện pháp kỹ thuật để hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu, những mặt hàng đã sản suất được ở trong nước.

- Khuyến khích sản suất hàng hóa trong nước, vận động người Việt Nam sử dụng hàng Việt Nam.

- Giảm lãi suất huy động bằng USD từ dân cư để người dân không giữ USD mà giữ tiền đồng. Tăng lãi suất cho vay USD để hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không thiết yếu. Tất cả các mặt hàng từ nhỏ nhất đều phải niêm yết bằng VND

- NHNN cần có quy định về tỷ lệ cấp tín dụng của các ngân hàng thương mại căn cứ vào các chỉ số tài chính của ngân hàng TM để đảm bảo kiểm soát tăng trưởng tín dụng và rủi ro tín dụng. Khống chế lãi suất cho vay liên ngân hàng tối đa + 2% so với trần lãi suất huy động để không chạy đua về lãi suất huy động.

- Từng bước giảm lãi suất huy động và cho vay để các doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất, ổn định cuộc sống từ đó giá thành sản phẩm sản xuất ra sẽ ổn định và từng bước giảm được giá.

- Việc tăng giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng, dầu, điện, than cần phải tính toán và xem xét lại vì giá những mặt hàng này tăng sẽ dẫn đến việc tăng giá hàng loạt các mặt hàng thiết yếu khác dẫn đến lạm phát sẽ tăng cao, đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn, tạo ra một vòng luẩn quẩn đối với nền kinh tế mà chúng ta phải đối phó từ 2008 tới nay.

- Nhà nước có thể giảm thuế nhập khẩu xăng dầu xuống 0%, giảm các chi phí sản suất kinh doanh tại các đơn vị như xăng, dầu, than, điện và các đơn vị phân phối trung gian để tiết giảm chi phí từ đó có thể giảm giá thành.

Ths kinh tế Nguyễn Như Tưởng

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.