Thứ sáu, 1/6/2012 | 10:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 1/6/2012 | 10:23 GMT+7

Giải pháp cho vấn nạn sai chính tả tiếng Việt

Chương trình soạn thảo văn bản Word có một chức năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho tiếng Anh rất hay. Nếu áp dụng tương tự để xây dựng bộ từ điển tiếng Việt tiện dụng cho mọi người thì tốt biết bao.

Chính tả có thể coi là một vấn nạn hiện nay. Nó đã lan sang cả lĩnh vực trường học, báo chí, truyền hình... Mới đây nhất là chuyện "Vở luyện viết lớp 1 sai chính tả".

Theo tôi có một cách khá đơn giản giúp giảm thiểu sai chính tả: sử dụng từ điển.

Nhưng làm thế nào để người dân tiếp cận được từ điển một cách dễ dàng thuận tiện nhất?

Chúng ta hầu như ai cũng sử dụng bộ phần mềm Office của Microsoft, trong đó có Word là trình soạn thảo văn bản, nó có một chức năng kiểm tra chính tả và ngữ pháp cho tiếng Anh rất hay.

Sau khi soạn xong một văn bản chỉ cần bấm F7 là nó sẽ gạch dưới những chỗ nào sai chính tả (màu đỏ) hay sai ngữ pháp (màu xanh) và kèm theo từ gợi ý đúng.

kiemtraloitienganha-513992-1372006364_50

Vậy có thể làm tương tự cho tiếng Việt được không? Sử dụng bộ từ điển nào?

Hiện tại trong các nhà sách có rất nhiều từ điển tiếng Việt nhưng chất lượng cũng rất khác nhau, có một quyển từ điển trước nay tôi thấy rất chuẩn và ưng ý đó là quyển "Từ điển tiếng Việt" do Hoàng Phê chủ biên, Viện Ngôn ngữ học ấn hành, tuy nhiên hiện nay không thấy tái bản nữa.

Vậy cần làm những gì cho việc xây dựng từ điển tiếng Việt?

Theo tôi nghĩ có thể thương lượng để mua bản quyền bộ từ điển nêu trên hoặc điện tử hóa bộ từ điển đó để có thể sử dụng mọi nơi như máy tính, điện thoại di động, thiết bị điện tử cầm tay, máy tính bảng...

Cao hơn nữa là tạo phần mềm tự động kiểm tra chính tả, ngữ pháp có thể tích hợp vào bộ Office, các ứng dụng trên web...Tất cả cung cấp hoàn toàn miễn phí cho mọi người có thể sử dụng, tiếp cận.

Đây có thể coi là một đề tài cấp quốc gia, nhằm giải quyết một vấn nạn bấy lâu nay cho cả nước.

Thanh Toàn

 
 
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.