Thứ ba, 6/10/2009 | 09:35 GMT+7
|
Thứ ba, 6/10/2009 | 09:35 GMT+7

Giá xe cao không nên đổ lỗi hết cho VAMA

Giá xe trong nước tăng do do sự gia tăng của thuế. Chúng ta đang phải trả rất nhiều khoản thuế. Với mức giá đó, muốn có lãi các liên doanh phải sản xuất ít và bán giá cao mới có thể bù đắp được chi phí. (SơnTV).
> VAMA bị tố ngược / Ôtô nhập khẩu kêu oan

Theo tôi, chỉ cần gia tăng sản lượng, các hãng xe sẽ chịu lỗ do giá giảm, không bù đắp được chi phí vận hành. Như ta đã biết, thị trường đủ lớn và sản xuất hàng loạt mới mong giảm giá thành.

Để có được thị trường đủ lớn, mức giá phải ở ngưỡng mà người dân có thể đủ tiền mua. Nếu ở mức 20.000 USD, chúng ta có thể tạo ra một thị trường đủ lớn (gấp 10 lần hiện nay), còn ở mức 50.000 USD, chúng ta chỉ có thể tạo ra thị trường ở mức cầu nhất định. Ở mức cầu này, nếu khách hàng có thêm nhiều lựa chọn, mức giá bán sẽ bị đẩy xuống dưới mức chi phí, các công ty sản xuất sẽ bị lỗ.

Vậy tại sao xe ngoại vừa tốt lại rẻ hơn? Câu trả lời khá đơn giản, rẻ hơn vì họ đạt được mức sản xuất hàng loạt. Khấu hao được trải đều trên từng chiếc xe.

Vậy tại sao chúng ta không đạt được mức sản xuất đó? Thuế đã điều tiết thị trường, tạo mặt bằng giá xe trên thị trường rất cao. Điều đó dẫn đến mức cầu bị dịch chuyển ở mức thấp. Không đủ để cho các hãng xe trong nước sản xuất nhiều để giảm giá thành.
Tại sao xe nhập khẩu vẫn có chỗ? Do rẻ hơn (nhờ sản xuất hàng loạt), chất lượng tốt hơn (do được đầu tư tốt, nhờ thị trường phát triển), họ nhập về VN với giá thành rẻ hơn. Do điều tiết của thuế, họ được bán với giá ngang hoặc cao hơn chút đỉnh. Và họ đã cạnh tranh nhờ chất lượng.

Vậy đâu là lối thoát cho VAMA? Có lẽ không có lối thoát cho VAMA. VAMA vẫn phải kêu hạn chế nhập khẩu. Nếu cầu tăng và được đáp ứng, lấy đường đâu cho xe chạy. Phát triển hạ tầng hiện đang không theo kịp tốc độ phát triển. Nhà nước đang điều tiết thị trường này. Cũng do bởi chúng ta chưa thể có được hạ tầng để đáp ứng tốc độ phát triển công nghiệp (xe hơi), chúng ta hãy cứ mua xe giá cao nhé!

 
 
 
Mặc dù chủ hàng mới mở hé cửa, đã có nhiều người chen lấn, xô đẩy nhau để được vào bên trong mua quần áo
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.