Thứ bảy, 16/6/2012 | 01:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 16/6/2012 | 01:00 GMT+7

Freestyle quyết định việc giành cup Bước nhảy hoàn vũ

Freestyle là bài thi nhảy bắt buộc để thử tài sáng tạo và khiêu vũ của mỗi thí sinh. Nhiều khả năng, vũ điệu này sẽ định đoạt cặp thắng giải của Bước nhảy hoàn vũ 2012.
> Minh Hằng nhảy tốt hơn cả vũ công ngoại

Bước nhảy hoàn vũ (BNHV) chỉ còn một đêm thi cuối cùng vào ngày 17/6 để xác định chức vô địch sẽ thuộc về Nam Thành, Minh Hằng hay Anh Thư.

Tôi có xem kết quả thăm dò trên VnExpress về 3 thí sinh thi chung kết là Nam Thành, Minh Hằng và Anh Thư và tôi thấy kết quả cũng không khác với nhận xét của riêng tôi.

Nhìn lại 9 tuần thi đã qua, dù BNHV đã có nhiều tiến bộ so với 2 mùa trước nhưng vẫn chưa thực hiện được việc "nhảy nhiều hơn dùng chiêu " như đã hứa và theo sự mong đợi của khán giả.  

Trong đêm chung kết, 3 thí sinh sẽ tranh tài ở một điệu Freestyle và một điệu tự chọn.

Tôi chờ xem 3 thí sinh này sẽ chọn những bài thi nhảy phong cách Freestyle loại nào, ví dụ như Lindy Hop, Hip Hop, Broadway, điệu vũ đồng quê hay điện ảnh...và họ sẽ thi nhảy ra sao.

Chọn một điệu nhảy phù hợp với kỹ năng, cá tính, phong cách của mình và bạn nhảy không phải là chuyện dễ.

Nếu các đôi nhảy như là "2 người yêu nhau" theo lời bà Shirley Ballas, 3 lần vô địch Latin chuyên nghiệp thế giới, thì họ mới thể hiện được điều kỳ diệu của khiêu vũ.

Vì 2 người yêu nhau khi nhảy mới có được những động tác tự nhiên, cách biểu cảm tự nhiên, cách thể hiện tự nhiên. Và khi khán giả cùng cảm nhận được sự kỳ diệu ấy sẽ dành cho họ những tràng pháo tay tán thưởng, cỗ vũ .

Dù Freestyle không còn bị ràng buộc bởi những luật lệ như những điệu nhảy truyền thống nhưng không phải đơn giản là nhảy thế nào cũng được.

Tôi đã xem nhiều bài thi nhảy theo phong cách tự do, nhưng tôi phải thú thật là chính vì là tự do nên đâm ra rất khó biên đạo. Vì một bài thi nhảy tự do mà khiến khán giả và giám khảo thấy nhàm chán thì đúng là dấu hiệu báo trước sự thất bại của thí sinh và vũ công.

Một ví dụ cụ thể là bài Freestyle trên nền nhạc Flash Dance của cặp sao nam Gilles và Cheryl Burke trong Dancing with the Stars (DWTS) mùa 8 trước đây, các giám khảo đã lắc đầu cười với tính cách chế nhạo kèm theo nhận xét: "Gilles thi nhảy với điệu bộ như một phụ nữ".

Chính vì vậy Gilles tuy có nhiều hi vọng thắng giải nhưng đã phải nhường chức vô địch cho một đối thủ là một thí sinh nữ 17 tuổi Shawn Johnson đã trình diễn một bài Freestyle ngoạn mục cùng vũ công Mark Ballas với những đòn nhấc bổng, quăng ném và những động tác rất vui nhộn khiến khán giả cười to và đứng dậy vỗ tay vang cả hội trường.

a

Bài thi Freestyle tuyệt vời trong đêm chung kết đã giúp cặp đôi Shaw Johnson và Mark Ballas giành cúp vô địch DWTS mùa thứ 8 ở Mỹ


 
Freestyle là bài thi nhảy bắt buộc để thử tài sáng tạo và thi nhảy của mỗi cặp nên Freestyle trong đêm chung kết luôn luôn được xem là bài thi nhảy định đoạt cặp thắng giải .

Về bài thi tự chọn, thông thường thí sinh sẽ chọn một bài họ đã thi nhảy có điểm cao trong các tuần trước của họ như trong DWTS và các giám khảo thường hay cho các bài tự chọn bằng điểm nhau.

Theo tôi có lẽ ban tổ chức muốn để cho khán giả chọn ra cặp vô địch qua việc nhắn tin bình chọn.

Theo như thông tin của BNHV, trong đêm chung kết này các thí sinh sẽ thi nhảy có kỹ thuật hơn và nhiều chiêu hơn.

Về phần ban giám khảo, tôi mong 3 giám khảo có chuyên môn về khiêu vũ là Khánh Thi, Trần Ly Ly và Chí Anh sẽ đưa ra những nhận xét chuyên sâu hơn về kỹ thuật nhảy và phong cách biểu diễn điệu nhảy để bảo đảm giá trị số điểm họ cho mỗi thí sinh.

Tôi nghĩ sự đánh giá nghiêm túc và công bằng của các giám khảo trong đêm chung kết 17/6 là rất cần thiết để khán giả tin tưởng và dành thêm nhiều ủng hộ cho BNHV.

Cuối cùng, tôi gửi đến các thí sinh lời khuyên của một chuyên gia khiêu vũ rằng: 
thắng thì dĩ nhiên vui hơn là thua, nhưng có thua thì vẫn cư xử như mình đã thắng và hạnh phúc vì mình đã thi nhảy với những gì tốt nhất có thể của bản thân.

Tuy Can

 Tác giả Tuy Can là giáo sư điện tử về hưu, hiện đang sống ở Mỹ. Ông đã theo học khiêu vũ quốc tế với các vũ công đẳng cấp thế giới, đã từng viết nhiều bài báo cho các tạp chí khiêu vũ. Ông dành nhiều thời gian nghiên cứu về khiêu vũ quốc tế qua tư liệu và trải nghiệm thực tế từ chương trình Dancing with the Stars (phiên bản gốc của Bước nhảy hoàn vũ).

 
 
 
Anh Đồng Hao đang làm đêm trong vườn cao su ở Đồng Xoài (Bình Phước), thì bất ngờ phát hiện  nấm mối mọc chi chít
Bài viết của đọc giả trên chuyên mục này không nhất thiết trùng với quan điểm của tòa soạn, và không có nhuận bút.